Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 14


thời trang công sở Hôm nay : 5970

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 24927

1 Tổng lượt truy cập : 11157580

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Xã hội

.

Dự thảo Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi): Khẳng định chủ quyền đất nước và chế độ sở hữu toàn dân về đất đai

Thứ ba - 21/05/2013 21:26
Chiều 20/5, Quốc hội tiếp tục nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến nhân dân và chỉnh lý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Đây là nội dung quan trọng được cử tri cả nước quan tâm, theo dõi.
             Chủ nhiệm Uỷ ban pháp luật của Quốc hội, Trưởng ban biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 Phan Trung Lý cho biết: bắt đầu đưa ra lấy ý kiến nhân dân từ ngày 2/1/2013, Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã thu hút và nhận được sự quan tâm sâu sắc, đồng tình ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Tính đến nay, đã có hơn 26.091.000 lượt ý kiến góp ý của nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp, với hơn 28.000 hội nghị, hội thảo, tọa đàm được tổ chức. Qua tổng hợp ý kiến nhân dân, hầu hết các ý kiến đều nhất trí với việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 để phù hợp với yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ mới, phù hợp với yêu cầu mở cửa, hội nhập với thế giới.

Khẳng định chủ quyền đất nước

Về cơ bản, các ý kiến đều tán thành với việc cần khẳng định nước ta là một nước độc lập, dân chủ, có chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bao gồm đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời. Một số ý kiến đề nghị cần bổ sung thêm quy định chủ quyền về vùng lòng đất, tài nguyên trong lòng đất, vùng biên giới, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vùng nội thủy, vùng lãnh hải, vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế, vùng không gian vũ trụ; bổ sung quy định cụ thể ranh giới của nước Việt Nam nhằm khẳng định rõ chủ quyền quốc gia.
Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp (DTSĐHP) nhận thấy, Hoàng Sa, Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Chủ quyền quốc gia của Việt Nam đối với các vùng lãnh thổ này đã được xác lập và khẳng định trên các phương diện lịch sử và pháp lý. Tên gọi của các quần đảo này cũng đã được ghi nhận rõ trong Luật biên giới quốc gia, Luật biển Việt Nam và các văn bản khác. Bên cạnh quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, nước ta còn có rất nhiều đảo, quần đảo khác nữa. Do vậy, trong Hiến pháp chỉ nên quy định một cách khái quát “hải đảo, vùng biển” là đủ. Việc cụ thể hóa chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như các vùng lãnh thổ khác sẽ do các luật quy định.
Liên quan đến tên nước, qua tổng hợp các ý kiến đóng góp của nhân dân, có hai loại ý kiến chính. Cụ thể, đa số ý kiến đề nghị tiếp tục quy định tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tên gọi này ra đời trong bối cảnh nước ta vừa hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, thống nhất đất nước, cả nước đi lên CNXH, khẳng định rõ con đường, mục tiêu xây dựng chế độ XHCN của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Tên gọi này đã được sử dụng ổn định từ tháng 7 năm 1976 đến nay, đã được chính thức ghi nhận trong Hiến pháp năm 1980 và Hiến pháp năm 1992. Ý kiến khác đề nghị lấy lại tên gọi Việt Nam dân chủ cộng hòa và cho rằng việc lựa chọn tên gọi này không làm ảnh hưởng đến mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội của nước ta với lập luận các quy định của Dự thảo đều khẳng định con đường quá độ lên chủ nghĩa xã hội.  
Theo Ủy ban DTSĐHP, tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc Việt Nam Dân chủ cộng hòa đều thể hiện rõ hình thức chính thể của nước ta là cộng hòa, bản chất của Nhà nước ta là Nhà nước dân chủ. Tuy nhiên, việc giữ nguyên tên nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhằm tiếp tục khẳng định mục tiêu, con đường xây dựng và phát triển đất nước lên CNXH, bảo đảm tính ổn định, tránh việc phải thay đổi về quốc huy, con dấu, quốc hiệu trên các văn bản, giấy tờ. Hơn nữa, trải qua 37 năm, tên gọi này đã trở nên quen thuộc đối với nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.
Về Thủ đô, các ý kiến đều nhất trí với việc chọn Hà Nội làm Thủ đô. Một số ý kiến đề nghị đổi tên thủ đô là Thăng Long vì tên này đã có lịch sử lâu đời. Có ý kiến xác định quy định Thủ đô “được đặt tại Hà Nội” hoặc “được đặt tại thành phố Hà Nội”.

Đề nghị giữ nguyên “sở hữu toàn dân” về đất đai

Liên quan đến các hình thức sở hữu đất đai, theo Ủy ban pháp luật Quốc hội, qua tổng hợp, có 3 loại ý kiến. Đó là, đa số ý kiến tán thành với quy định của Dự thảo. Loại ý kiến này cho rằng quy định đất đai, các tài nguyên thiên thiên, các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý... thuộc sở hữu toàn dân là phù hợp. Ý kiến khác cho rằng, đề nghị đa dạng hóa sở hữu đất đai, trong đó có sở hữu tập thể, sở hữu cộng đồng và sở hữu tư nhân về đất ở bởi lẽ nếu quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân là không rõ về chủ thể sở hữu. Ngoài ra, một số ý kiến còn đề nghị tách thành hai điều, một điều quy định về sở hữu toàn dân, một điều quy định về sở hữu nhà nước. Theo đó, cần có sự phân biệt rạch ròi giữa đất đai là tài nguyên quốc gia – thuộc sở hữu toàn dân với những đất đai mà toàn dân đã giao cho Nhà nước – một chủ thể cụ thể quản lý, sở hữu.
Ủy ban DTSĐHP đã báo cáo Quốc hội và cho biết: Quy định đất đai, các tài nguyên thiên thiên, các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý... thuộc sở hữu toàn dân là quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã được xác định từ năm 1980 đến nay. Vì vậy, đề nghị giữ nguyên cách dùng khái niệm “sở hữu toàn dân” và không quy định đa sở hữu về đất đai.
Ông Phan Trung Lý cho biết, có nhiều ý kiến góp ý về quy định thu hồi đất trong Dự thảo, trong đó có 4 loại ý kiến như: đề nghị xác định rõ các nguyên tắc thu hồi đất; đề nghị không quy định về thu hồi đất đối với trường hợp đã có quyền sử dụng đất mà chỉ thu hồi đối với các trường hợp lấn chiếm, sử dụng sai mục đích, kế hoạch, quy hoạch; đề nghị chỉ thu hồi đất đối với 3 trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia hoặc lợi ích công cộng mà không quy định trường hợp vì lý do “các dự án phát triển kinh tế - xã hội”. Ý kiến khác cho rằng, việc quy định quyền sử dụng đất là quyền tài sản dễ dẫn đến mâu thuẫn vì đã xác định quyền sử dụng đất là quyền tài sản tức là có quyền sở hữu và các quyền liên quan, việc thu hồi đất là không hợp lý vì quyền tài sản thì Nhà nước phải trưng mua.
Theo Ủy ban DTSĐHP, thu hồi đất là vấn đề quan trọng, liên quan đến quyền sở hữu toàn dân về đất đai, vừa liên quan đến quyền của người sử dụng đất. Ủy ban DTSĐHP đề nghị Quốc hội quy định cơ chế thu hồi đất vì đất đai thuộc sở hữu toàn dân, không đặt vấn đề trưng mua vì tổ chức, cá nhân chỉ có quyền sử dụng, không có quyền sở hữu. Tuy nhiên, để bảo đảm việc thu hồi đất không bị lạm dụng, đề nghị bổ sung quy định về nguyên tắc của việc thu hồi, bồi thường, đó là “Việc thu hồi đất phải có bồi thường, công khai, minh bạch, công bằng theo quy định của pháp luật”; nội dung cụ thể về điều kiện và thể thức thu hồi, bồi thường sẽ được xác định trong luật.
          Một số vấn đề khác như “Quyền con người”, “Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân” cũng được các cử tri đặc biệt quan tâm. Có ý kiến đề nghị cần làm rõ, phân biệt khái niệm quyền con người, quyền công dân trong Hiến pháp. Ý kiến khác đề nghị xem lại cách quy định về quyền con người và quyền công dân, tách riêng quyền con người, quyền công dân thành các mục khác nhau. Ngoài ra, cũng có nhiều ý kiến quan tâm đến chế định Chủ tịch nước, Chính phủ, HĐND, UBND…
Cũng trong chiều 20/5, Quốc hội đã nghe Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2011; Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng; Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.
 
 

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe