Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 41


thời trang công sở Hôm nay : 3587

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 149708

1 Tổng lượt truy cập : 9328077

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Xã hội

.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam trả lời chất vấn của cử tri tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVII

Thứ năm - 15/12/2011 07:28
Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVII diễn ra vào 2 ngày 08, 09/12/2011, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam, ông Vũ Hữu Song - Tỉnh ủy viên - đại biểu HĐND tỉnh – Giám đốc Sở đã trả lời 3 vấn đề cử tri nêu, như sau:

Vấn đề 1: Cử tri thôn Tín Đôn xã Liêm Túc (Thanh Liêm) phản ảnh môi trường khu vực kênh BH23 giáp xã La Sơn huyện Bình Lục bị ô nhiễm nguồn nước do trang trại nuôi lợn của xã La Sơn huyện Bình Lục xả nước thải chưa qua xử lý. Đề nghị tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết.

Trả lời:

Sau khi nhận được ý kiến kiến nghị của cử tri, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức khảo sát trên địa bàn xã La Sơn. Qua khảo sát thực tế trên địa bàn xã La Sơn không có trang trại chăn nuôi lợn nào đang hoạt động. Khu vực kênh nội đồng chảy ra sông Biên Hòa giáp xã La Sơn thực tế bị ô nhiễm, song chưa kiểm tra làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm. Đề nghị cử tri nghiên cứu, phát hiện, cung cấp các thông tin để Sở TN&MT kiểm tra, xem xét, xử lý.

Vấn đề 2:  Hội Cựu chiến binh tỉnh có ý kiến: Để tăng nguồn thu ngân sách tỉnh cần tăng cường hơn nữa các khoản thu từ khai thác khoáng sản (đá). Hiện nay, trên địa bàn tỉnh số lượng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này nhiều, tuy nhiên, các khoản thu từ hoạt động này còn thấp so với thực tế khai thác. Đề nghị tỉnh xem xét vấn đề này.

Trả lời:

Vấn đề cử tri quan tâm, Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo như sau:

Khoáng sản của tỉnh Hà Nam không nhiều, chủ yếu là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường như cát, đá xây dựng, sét xi măng, sét gạch ngói… Trong những năm qua, hoạt động khoáng sản đã đóng góp không nhỏ vào việc cung cấp nguyên vật liệu cho xây dựng, giao thông, sản xuất gạch ngói và các sản phẩm đất nung, gạch ốp lát trong và ngoài tỉnh, đóng góp một phần cho ngân sách nhà nước (chủ yếu là đá vôi). Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 138 đơn vị đã được cấp giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản. Tuy nhiên công tác thu và quản lý các nguồn thu từ hoạt động khai thác chế biến khoáng sản trong thời gian qua còn một số tồn tại, cụ thể:

- Việc thuê đất trong hoạt động khoáng sản còn chưa được thực hiện tốt, có nhiều doanh nghiệp hoạt động khoáng sản chưa làm thủ tục thuê đất mỏ và đất khu chế biến.

- Việc tồn đọng, nợ thuế, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp ngân sách trong hoạt động khoáng sản vẫn còn phổ biến do các doanh nghiệp kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ sản lượng đã khai thác chế biến để làm cơ sở thu các khoản thuế, phí.

- Một số địa phương cho thuê đất trái thẩm quyền, thu một số khoản không đúng quy định.

- Việc tính thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường căn cứ vào khối lượng  vật liệu nổ công nghiệp đã sử dụng là chưa chính xác và đầy đủ.

Trong giai đoạn vừa qua, các căn cứ làm cơ sở để thu các nguồn thu liên quan đến khoáng sản chưa có đủ; các điều kiện về vật chất là thiết bị để phục vụ tính thuế còn thiếu nên việc thu các nguồn thu từ hoạt động khoáng sản như trên cũng đã là một sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành.

Để nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và tăng nguồn thu ngân sách; sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện một số giải pháp như sau:

- Ban hành Chỉ thị số 02/2011/CT-UBND ngày 18/8/2011về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản; hoàn thành đo đạc hiện trạng mỏ lần đầu; thực hiện ký hợp đồng thuê đất trong hoạt động khoáng sản. Việc đo đạc xác định khối lượng khoáng sản còn lại của mỏ là cơ sở quan trọng cho công tác quản lý khoáng sản như phục vụ công tác báo cáo hoạt động khoáng sản hàng năm cung cấp thông tin để thực hiện việc  thu thuế, thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo quy định của Luật khoáng sản 2010.

- Ngành Tài chính và các ngành liên quan đã tham mưu cho Tỉnh nâng mức thu phí BVMT, thuế tài nguyên…

-  Sở TN&MT đã phối hợp với các ngành chức năng và địa phương có liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm quản lý chặt chẽ và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên khoáng sản của tỉnh, đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.  

- Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, gắn việc cấp phép khai thác khoáng sản với cho thuê đất hoạt động khoáng sản.

- Thực hiện Luật khoáng sản 2010, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Dự kiến từ cuối năm 2011 sẽ triển khai tổ chức thực hiện đấu giá quyền khai thác một số mỏ cát, đất san lấp để rút kinh nghiệm cho việc đấu giá các loại khoáng sản khác.

Ngoài ra, Nghị định của Chính phủ (hiện đang dự thảo) cũng sẽ quy định về việc thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho tất cả các mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh trong đó có Hà Nam.

Với các giải pháp trên, chúng tôi khẳng định việc thu các khoản có liên quan đến khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hà Namsẽ tốt hơn trong các năm tới.

Vấn đề 3:  Cử tri thôn 2 và thôn 3, xã An Ninh, huyện Bình Lục đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh xem xét giải quyết việc Nhà máy gạch Tuynel ở xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân xả khí lò gạch gây ô nhiễm môi trường, bệnh ung thư cho nhân dân (hiện nay tại thôn 2 và thôn 3 có 20 người bị ung thư).

Sau khi nhân được ý kiến kiến nghị của cử tri, ngày 25/11/2011 Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lý Nhân tổ chức kiểm tra thực địa, báo cáo kết quả như sau:

- Tại địa bàn xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân không có lò gạch Tuynel nào đang hoạt động.

- Kiểm tra xung quanh khu vực thôn 2 và 3, đoàn kiểm tra thấy có Nhà máy gạch Tuynel của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Lý Nhân thuộc địa bàn xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân.

Đoàn đã kiểm tra Nhà máy gạch Tuynel của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Lý Nhân thuộc địa bàn xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân cụ thể:

Dự án: “Đầu tư xây dựng Nhà máy gạch Nhân Mỹ công suất 10 triệu viên/1năm ” được Ủy ban nhân tỉnh phê duyệt. Dự án có đầy đủ các thủ tục về môi trường: Giấy xác nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường số: 512/GXN-STN&MT ngày 27/10/2006; Giấy xác nhận số: 662/GXN-STN&MT ngày 01/10/2010 V/v Hoàn thành các nội dung của cam kết và yêu cầu của giấy xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường dự án “Xây dựng nhà máy gạch Tuynel xã Nhân Mỹ” của Công ty Cổ phần xản xuất VLXD Lý Nhân; Sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại số: QLCTNH: 35.000114.T do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp ngày 09/02/2011; năm 2010 Công ty đã đo kiểm môi trường 4 lần (tháng 5, 7, 8 và tháng 9) ; năm 2011 Công ty đã đo kiểm môi trường 2 lần (tháng 4 và tháng 8), có vị trí đo tại thôn 2, xã An Ninh, huyện Bình Lục kết quả đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn cho phép.

Qua kiểm tra thực tế, nước thải sinh hoạt của cán bộ công nhân và nước mưa chảy tràn được thu gom, xử lý qua bể phốt. Nước thải sản xuất có không đáng kể. Về khí thải: Sau khi xử lý bằng hệ thống phun nước vôi trong được thải ra môi trường qua 2 ống khói (ống khói lò sấy và ông khói lò nung) cao khoảng 26 m, đường kính 80 cm. Chất thải rắn được thu gom tái sản xuất. Chất thải nguy hại gồm dầu thải được thu gom lưu giữ tạm thời tại kho chứa chất thải nguy hại của Công ty.

Như vây, công ty này đã thực hiện đúng các cam kết về bảo vệ môi trường và các quy định khác của pháp luật về BVMT.

Đối với phản ảnh nhà máy gạch Tuynen ở Xuân Khê – Lý Nhân gây ô nhiễm môi trường, đề nghị cử tri xem xét lại ý kiến này, cung cấp các thông tin chính xác để các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, báo cáo cử tri cụ thể hơn.

Tác giả bài viết: Trần Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe