Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 19


thời trang công sở Hôm nay : 6019

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 24976

1 Tổng lượt truy cập : 11157629

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Xã hội

.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam trả lời chất vấn của cử tri tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVII

Thứ sáu - 26/07/2013 08:55
Tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVII, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tập trung trả lời 2 nội dung cử tri quan tâm như sau:
Vấn đề 1: Cử tri thành phố Phủ Lý đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết ô nhiễm môi trường tại khu vực cảng Bút Sơn, thuộc địa bàn xã Châu Sơn, thành phố Phủ Lý.
Ngay sau khi nhận được ý kiến của cử tri, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành khảo sát, kiểm tra và làm việc với Công ty Cổ phần xi măng Vicem Bút Sơn thì vấn đề bụi tại vị trí cảng Bút Sơn giảm rất nhiều so với trước đây, chủ khu vực bên ngoài khu dân cư, nhất là đường từ Châu Sơn sang thị trấn Kiện Khê là có hiện tượng ô nhiễm môi trường không khí do bụi.
1. Về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí tại khu vực thôn Nam Sơn, xã Châu Sơn
Kết quả kiểm tra cho thấy việc gây ô nhiễm môi trường không khí tại thôn Nam Sơn do các nguyên nhân chính sau:
- Hoạt động của bến cảng vận chuyển than và Clanke của Công ty Cổ phần xi măng Vicem Bút Sơn phát sinh bụi than khi bốc xếp và đất bụi cuốn theo xe khi vận chuyển đến khu vực cảng.
- Mật độ tham gia giao thông của các phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng trên tuyến đường TL 494C tương đối lớn. Mặt khác, các phương tiện này làm rơi vãi quá nhiều vật liệu xuống mặt đường nhất là khu vực cầu Kiên Khê mới; số lượng phun tưới nước còn ít và chậm.
- Việc vệ sinh làm sạch mặt đường và khơi thông rãnh thoát nước mưa 2 bên trục đường chính thực hiện chưa tốt. Do các cơ quan quản lý tuyến đường này chưa làm hết trách nhiệm.
- Việc phun tưới nước các tuyến đường đã được phân công từ khi thực hiện dự án xử lý bụi tại thị trấn Kiện Khê nhưng đến nay các đơn vị (UBND thị trấn Kiện Khê, Công ty Cổ phần xi măng Vicem Bút Sơn…) vẫn chưa thực hiện nghiêm túc.
2. Các giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm đã và đang thực hiện
* Đối với nguyên nhân ô nhiễm do hoạt động của Công ty Cổ phần xi măng Vicem Bút Sơn:
Thời gian qua, Công ty Cổ phần xi măng Bút Sơn đã nghiêm túc thực hiện công tác bảo vệ môi trường theo nội dung Thông báo số 309/TB-STN&MT ngày 25/4/2011 của Sở Tài nguyên và Môi trường về ý kiến kết luận bàn biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường theo đơn đề nghị của nhân dân thôn Nam Sơn và tờ trình của Ủy ban nhân dân xã Châu Sơn. Hiện nay, qua kiểm tra thực tế tại cảng và theo báo cáo của Công ty Cổ phần xi măng Vicem Bút Sơn cho thấy công tác bảo vệ môi trường, giảm thiểu bụi phát tán ra tại Cảng Bút Sơn đã thực hiện như sau:
+ Công ty đã lắp thêm và vận hành hiệu quả hệ thống chụp hút bụi, lọc bụi túi và phun nước dạng sương mù khi xuất Clinke.
+ Yêu cầu các đơn vị tham gia khai thác Cảng vận chuyển hàng đúng trọng tải xe, đi đúng tốc độ, khi chở hàng rời phải phủ bạt chống rơi vãi gây bụi, rửa sạch thùng xe và bánh xe trước khi ra khỏi cổng Cảng.
+ Hỗ trợ phun nước chống bụi bằng xe cứu hỏa trong những ngày thời tiết nắng nóng, hanh khô tử cổng 3 Bút Sơn tới cảng với chiều dài khoảng 4km.
+ Thực hiện vệ sinh công nghiệp chung: trong năm 2013, Công ty đã thực hiện nâng cấp bê tông hóa toàn bộ mặt bằng khu vực cảng; hàng ngày tổ chức vệ sinh, thu gom vật liệu rơi vãi trong quá trình vận chuyển nguyên, nhiên vật liệu và sản phẩm Clanke; lắp đặt hệ thống phun sương rửa mặt bằng khu vực cảng và nạo vét, khơi thông cống rãnh và các hố thu gom nước thải; trồng bổ sung thêm cây xanh và chăm sóc cây trong khu vực cảng; lắp đặt hệ thống lưới, bạt chắn bụi tại các vị trí sát khu dân cư.
+ Thực hiện giám sát môi trường định kỳ theo quy định: Theo kết quả quan trắc được thực hiện vào tháng 01 năm 2013 cho thấy các vị trí quan trắc tại khu vực cảng và khu vực dân cư thôn Nam Sơn, thôn Thái Hòa (xã Châu Sơn) các chỉ tiêu khí thải và bụi, tiếng ồn vẫn nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 05:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng môi trường không khí xung quanh và QCVN 26:2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn (các công trình giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khu vực cảng Bút Sơn đã được kiểm tra và xây dựng xong vào tháng 7 năm 2012).
* Đối với nguyên nhân ô nhiễm do mật độ giao thông trên tuyến đường TL 494C:
Tuyến đường này nằm trong dự án giảm thiểu ô nhiễm bụi khu vực thị trấn Kiện Khê. Theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh đã chỉ đạo phân luồng tuyến đường TL 494C để giảm thiểu mật độ xe. Bên cạnh đó, tuyến đường mới được nâng cấp nhưng hiện nay đang bị xuống cấp, mặt đường lồi lõm tạo thành những hố nhỏ chứa nước lẫn đất, cát và sỏi do mật độ phương tiện tham gia giao thông đông, các xe chở vật liệu xây dựng quá tải và không có bạt che phủ dẫn đến bụi gây ô nhiễm môi trường không khí khu vực xung quanh. 
Để khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực này Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường TL 494C và quản lý các phương tiện giao thông, để góp phần cải thiện chất lượng không khí, giảm thiểu tác động tới sức khỏe của nhân dân và tạo cảnh quan sạch đẹp cho khu vực dân cư 2 bên tuyến đường; đề nghị Ủy ban nhân dân thị trấn Kiện Khê và các bên liên quan triển khai nghiêm túc quyết định số 1529/QĐ-UBND ngày 27/12/2010 của UBND tỉnh Hà Nam về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường không khí khu vực thị trấn Kiện Khê; đề nghị Công ty Cổ phần xi măng Vicem Bút Sơn (là doanh nghiệp có nhiều phương tiện tham gia giao thông tại tuyến đường này) duy trì nghiêm túc các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Đề nghị UBND huyện Thanh Liêm quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ kinh phí tưới nước, vệ sinh mặt đường để giảm thiểu ô nhiễm môi trường; chỉ đạo UBND thị trấn Kiện Khê tăng cường hướng dẫn, vận động, tổ chức cho nhân dân thường xuyên quét dọn bụi đường để góp phần hạn chế việc ô nhiễm môi trường không khí do bụi.
Đề nghị UBND xã Châu Sơn chỉ đạo các thôn, xóm tổ chức cho nhân dân trong khu vực tích cực vệ sinh đường để hạn chế việc ô nhiễm môi trường không khí do bụi.
Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cùng Cảnh sát môi trường thuộc Công an tỉnh Hà Nam thực hiện tốt quy chế phối hợp để phát hiện, xử lý các vi phạm về môi trường trên tuyến đường này.
Vấn đề 2: Cử tri xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm đề nghị tỉnh sớm có biện pháp can thiệp đối với việc Công ty TNHH Thành Thắng (thuộc địa bàn xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) khi khai thác đá, nổ mìn với khối lượng lớn làm nứt nhà dân, đất đá bắn ra gây mất an toàn, các phương tiện di chuyển nguyên vật liệu đi lại gây ô nhiêm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp đời sống nhân dân và đặc biệt làm ảnh hưởng đến khu di tích Kẽm Trống của tỉnh.
Trả lời:
Vấn đề cử tri quan tâm, Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo như sau:
Công ty TNHH Thành Thắng được UBND tỉnh Ninh Bình cấp giấy phép khai thác đá thuộc địa bàn xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Vị trí mỏ của công ty được cấp phép nằm giáp ranh với địa bàn xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, gần khu vực di tích Kẽm Trống (thuộc vùng cấm hoạt động khai thác khoáng sản của UBND tỉnh Hà Nam). Đây là một vấn đề bất cập và rất khó cho việc quản lý khai thác khoáng sản và bảo vệ cảnh quan di tích lịch sử (vì đây là một quả núi nhưng một bên cho khai thác còn một bên cấm khai thác để bảo vệ cảnh quan) Qua khảo sát thực tế, trong quá trình khai thác công ty có sử dụng khối lượng lớn mìn nổ gây tiếng động đồng thời các phương tiện vận chuyển nguyên vật liệu của công ty di chuyển nhiều qua địa bàn xã Thanh Hải gây bụi khu vực xung quanh.
Trong năm 2012 sau khi nhận được ý kiến của người dân địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình kiểm tra việc khai thác đá của Công ty TNHH Thành Thắng. Yêu cầu công ty phải chấp hành và tuân thủ mọi quy định và điều kiện trong giấy phép khai thác. Đồng thời Sở cũng đã có văn bản đề nghị UBND huyện Thanh Liêm thành lập tổ công tác, xác định lại mốc ranh giới vị trí khai thác của Công ty TNHH Thành Thắng. Tuy nhiên đến nay Sở chưa nhận được báo cáo kết quả kiểm tra của tổ công tác.
Thời gian tới, đề nghị UBND huyện Thanh Liêm tiếp tục làm việc UBND huyện Gia Viễn - tỉnh Ninh Bình và Công ty Thành Thắng để làm rõ nội dung phản ánh của cử tri. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Thanh Liêm phối hợp Sở Công thương 2 tỉnh Hà Nam và Ninh Bình có phương án kiểm tra việc tuân thủ các quy định khai thác khoáng sản, các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường của Doanh nghiệp. Đồng thời làm rõ nguyên nhân việc nứt nhà của dân khu vực xung quanh, nếu có vi phạm thì xử lý kịp thời.
Trong thời gian tới, đề nghị cử tri tiếp tục quan tâm, giám sát, phát hiện và phản ánh kịp thời những vấn đề về tài nguyên và môi trường để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Hiền Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe