Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 16


thời trang công sở Hôm nay : 507

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 36022

1 Tổng lượt truy cập : 11168675

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Xã hội

.

Sửa Hiến pháp và tâm huyết của toàn dân: Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã thu được rất nhiều ý kiến, thể hiện tâm huyết của toàn dân

Thứ sáu - 08/03/2013 15:44
Ông Nguyễn Văn Yểu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội: Không thể phủ định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Nhà nước và xã hội. Bởi nhìn lại lịch sử hơn 80 xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã có công lao to lớn trong việc lãnh đạo toàn dân tiến hành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, giành chiến thắng trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, đem lại hòa bình, độc lập, tự do và thống nhất đất nước cũng như lãnh đạo giành được những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới ngày nay. Mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân đã được thực tế lịch sử chứng minh. Mối quan hệ máu thịt gắn bó giữa Đảng, nhân dân với chính quyền nhà nước là một thực tế khách quan. Nó xuất phát từ thực tiễn lịch sử của Việt Nam, từ tình cảm của nhân dân ta đối với Đảng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Dự thảo Hiến pháp lần này cần tiếp tục khẳng định điều đó đồng thời làm rõ thêm trách nhiệm của Đảng trước nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân.

GS. Lưu Văn Đạt, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thể hiện được vai trò giám sát, phản biện trong nhiều vụ việc được dư luận quan tâm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quy chế để Mặt trận thực hiện vai trò giám sát và phản biện. Vì thế, Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 cần quy định rõ: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Theo tôi, cơ bản viết lại điều 9. Phải khẳng định Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đại diện cho quyền lợi ích hợp pháp của công dân. Như vậy Mặt trận Tổ quốc có trách nhiệm bảo vệ lợi ích và quyền lợi hợp pháp của công dân. Những vấn đề oan sai trong xã hội phải được giám sát và có ý kiến để giải quyết.
Ông Lê Văn Đàm, cử tri xã Nga Quán, huyện Trấn Yên, Yên Bái: Quốc ca là tiếng nói, linh hồn của đất nước, mỗi khi chúng ta hát quốc ca là thời khắc tập trung ý chí hướng về đất nước, về tổ quốc. Cho nên lời quốc ca phải hết sức cô đọng, có sức lay động lớn. Chính vì thế, tôi đề nghị Hiến pháp nên quy định rõ lấy lời 1 của bài Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao làm Quốc gia nước ta.
TS. Đặng Minh Tuấn - Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội: Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã thiết kế Hội đồng Hiến pháp có chức năng kiểm tra tính hợp hiến của các văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội, Chủ tịch nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành và kiểm tra tính hợp hiến của các điều ước quốc tế trước khi trình Quốc hội hoặc Chủ tịch nước phê chuẩn.
Kinh nghiệm của Hàn Quốc đã chỉ ra rằng việc thành lập một tòa án Hiến pháp độc lập, có thẩm quyền rộng rãi và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được quyền tiếp cận Tòa án hiến pháp là những điều kiện tiên quyết tạo ra thành công của thiết chế bảo hiến. Trong điều kiện ở nước ta, nếu chưa thành lập được Tòa án Hiến pháp thì dự thảo cần được sửa đổi theo hướng nâng cao nâng cao tính độc lập và thẩm quyền của Hội đồng Hiến pháp, đồng thời cho phép người dân Việt Nam có quyền khiếu nại, khiến kiện lên Hội đồng Hiến pháp. Chỉ có điều kiện này mới có thể giúp cho Hội đồng Hiến pháp phát huy hơn vai trò của mình.
Bà Nguyễn Thị Linh, cán bộ Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Yên: Tại Điều 58 của Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 có nêu tổ chức, cá nhân được nhà nước giao đất, cho thuê đất chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài hoặc có thời hạn. Trong dự thảo nêu quyền sử dụng đất được Nhà nước bảo hộ còn quá chung chung, cần nêu được những từ cơ bản về bảo hộ. Ví dụ, quyền sử dụng đất thì phải nêu được các quyền bao gồm quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: Theo Bộ TN&MT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe