Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 19


thời trang công sở Hôm nay : 566

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 36081

1 Tổng lượt truy cập : 11168734

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Xã hội

.

Thiết lập hệ thống hải đồ các đảo, quần đảo - Nền móng quan trọng cho phát triển kinh tế biển đảo

Thứ tư - 26/05/2010 21:23

Nhờ các tiến bộ của công nghệ đo sâu mà giờ đây ngày càng có nhiều vùng biển thành lập được bản đồ ở tỷ lệ lớn với độ chính xác và mức độ chi tiết cao. Điều này đáp ứng việc đảm bảo an toàn hàng hải, phục vụ thăm dò và khai thác tài nguyên biển, xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình trên biển và nhiều ứng dụng khác.

Ở nước ta, quy hoạch phát triển kinh tế đảo Việt Nam đến 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm tạo bước đột phá về phát triển kinh tế biển đảo. Việc hợp tác quốc tế nhằm thiết lập hệ thống hải đồ các đảo, quần đảo Việt Nam lại càng trở nên cần thiết hơn.

 

Các đơn vị thuộc Bộ TN&MT đã xây dựng bản đồ địa hình đáy biển các tỷ lệ 1/10.000 và 1/50.000, cơ bản đáp ứng yêu cầu để xác định địa hình đáy biển, nhằm quy hoạch và thiết kế các công trình giao thông biển, quy hoạch nuôi trồng và khai thác thủy sản, quy hoạch xây dựng và khai thác các loại hình dịch vụ du lịch biển cũng như phục vụ phát triển kinh tế một cách bền vững và giữ vững chủ quyền đất nước. Đó là chưa kể những bản đồ này cùng với bản đồ địa hình trên đất liền 1/50.000 đã tạo thành bộ bản đồ địa hình 1/50.000 phủ trùm lãnh thổ, làm bản đồ nền cho các hệ thống thông tin địa lý và hệ thống thông tin biển.

 

Với việc đã có 2 trạm định vị GPS cố định (trạm thu phát tín hiệu vệ tinh) ở Đồ Sơn (Hải Phòng) và Vũng Tàu và mới đây là trạm định vị GPS cố định ở Quảng Nam, trùm phủ sóng của 3 trạm này đã phủ trùm toàn vùng biển phía Đông nước ta, đảm bảo định vị, dẫn đường cho công tác đo đạc, thành lập bản đồ biển trên toàn vùng biển Việt Nam từ tỷ lệ 1/10.000 và nhỏ hơn.

 

Tuy nhiên, kết quả đó vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn đòi hỏi phải có quy hoạch và kế hoạch về công tác đo đạc bản đồ biển, nhằm xây dựng được bộ hải đồ mới chính xác và hệ thống bản đồ địa hình đáy biển phủ trùm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế biển, an ninh quốc phòng và đặc biệt là quy hoạch phát triển kinh tế biển đảo đến 2020.

 

Đề án hợp tác quốc tế để thiết lập hệ thống hải đồ chính xác các khu vực biển, bản đồ các đảo và quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam đang và sẽ được Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thực hiện từ 2010 đến 2020 sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện "Dự án tổng thể thành lập bản đồ địa hình đáy biển phủ trùm toàn vùng biển Việt Nam", bằng cách tăng cường năng lực khoa học công nghệ, trang thiết bị hiện đại, nâng cao năng suất chất lượng các sản phẩm bản đồ biển, hải đồ, bao gồm cả hải đồ, bản đồ điện tử, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, ưu tiên cho các vùng biển quan trọng.

 

 Việt Nam đã tăng cường hợp tác với nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế trong lĩnh vực biển. Với việc ký biên bản thỏa thuận Việt Nam - Hoa Kỳ, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đang và sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ (NOAA). Đồng thời các tổ chức tài chính kỹ thuật khác như Chương trình hợp tác biển Đông Á (PEMSEA), Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), Ngân hàng Thế giới (WB) cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới các chương trình nghiên cứu biển của nước ta.

 

Đây là cơ hội tốt để nâng cao năng lực, trang thiết bị kỹ thuật công nghệ để có khả năng thiết lập hệ thống hải đồ chính xác các khu vực biển, bản đồ các đảo và quần đảo của nước ta.

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: Bộ TNMT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe