Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 20


thời trang công sở Hôm nay : 6028

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 24985

1 Tổng lượt truy cập : 11157638

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Xã hội

.

Vựa lúa Việt Nam có nguy cơ ngập vì Trái Đất ấm lên

Thứ năm - 25/03/2010 03:24
Ảnh: Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên

Ảnh: Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên

Khoảng 100 năm nữa nếu nhiệt độ Trái Đất nóng thêm 2 độ C thì nước biển sẽ dâng lên 1 mét, khi đó 3/4 đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long sẽ bị ngập khiến sản lượng lương thực bị mất ít nhất 10%.

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Phạm Khôi Nguyên đã phát biểu như vậy khi trao đổi với báo chí mới đây tại Hà Nội.

 

PV: Việt Nam được nhận định là một trong 5 quốc gia chịu tác động nhiều nhất từ biến đổi khí hậu toàn cầu. Vậy xin Bộ trưởng cho biết trong những năm tới chúng ta sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

 

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên: Các nhà khoa học của Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đã nghiên cứu và đánh giá ảnh hưởng của nước biển dâng đối với Việt Nam. Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng 3 kịch bản khác nhau: nếu nước biển dâng 1 mét, 2 mét và 3 mét sẽ ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam. Gói tài trợ 40 triệu USD của Đan Mạch giúp chúng ta nghiên cứu, đánh giá ảnh hưởng của việc này.

 

Trong vòng 100 năm nữa, nếu thế giới không tích cực có giải pháp hạn chế hiệu ứng nhà kính và nhiệt độ trái đất nóng thêm 2 độ C thì chắc chắn ở Việt Nam nước biển sẽ dâng lên chừng một mét. Trong trường hợp này, 3/4 đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long sẽ bị ngập, sản lượng lương thực của chúng ta bị mất ít nhất 10% và khoảng 10% dân số Việt Nam sẽ mất công ăn việc làm.

 

Chúng ta có bờ biển dài hơn 3.000 km, 28 tỉnh thành phố giáp biển, mỗi năm xuất khẩu chừng 5 triệu tấn gạo, vài triệu tấn hải sản, hạt điều, cà phê... nuôi một phần nhân loại. Nếu nước biển dâng, chúng ta phải cắt phần xuất khẩu này. Nhưng có nghịch lý là biến đổi khí hậu cũng sẽ gây hạn hán, nhiều vùng của nước ta sẽ bị sa mạc hóa, không trồng trọt được.


 

Ảnh: Triều cường tại TP HCM

Một dấu hiệu đơn giản của nước biển dâng chính là triều cường. Tại TP HCM, triều cường dâng 1,5 mét và cả tuần mới rút hết, gây ảnh hưởng tới nhà cửa, giao thông... Do vậy, chúng ta phải đánh giá hết được mức độ của nước biển dâng và có các kịch bản khác nhau.

 

PV: Ông có thể nói rõ hơn tác động của biến đổi khí hậu đối với nạn triều cường ở TP HCM?

 

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên: Nhiều tỉnh thành phố ở nước ta bị triều cường nhưng TP HCM bị ảnh hưởng nặng nhất vì đây là nơi có kinh tế, giáo dục, du lịch phát triển rất mạnh. Triều cường khiến một số quận của thành phố ngập. Cuối năm ngoái, một số vùng ở đây ngập chừng 1,5 mét, đường sá không đi lại được, máy móc, nhà cửa chìm trong nước.

 

Nguy hiểm của triều cường là dự báo chưa chính xác và báo cũng không kịp để người dân di chuyển. Hiện tượng này mới xuất hiện được mấy năm gần đây và xảy ra khá thường xuyên. Hiện, chưa xác định được thiệt hại về kinh tế nhưng rõ ràng sinh hoạt của nhân dân bị ảnh hưởng.

 

PV: Vậy Việt Nam có giải pháp gì đối phó với tình trạng này?

 

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên: Chúng tôi đang nghiên cứu xem có đắp đê biển ở đồng bằng sông Cửu Long hay không và nếu có thì đắp như thế nào, bởi có ý kiến cho rằng đây là đồng bằng tự nhiên nên nếu đắp đê thì ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang nghiên cứu việc sử dụng 40 triệu USD tài trợ này.

 

Nhận thức của người dân thế giới về nước biển dâng đang nóng bỏng. Những hội nghị có nguyên thủ đến dự nhiều nhất hiện nay cũng liên quan đến biến đổi khí hậu. Như hội nghị ở Ba Lan vừa qua có nguyên thủ của 180 nước tới dự và Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn Việt Nam dự hội nghị này.

 

Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhận thức của người dân về biến đổi khí hậu chưa được như thế. Do vậy chúng ta phải tiết kiệm trong sinh hoạt, chọn công nghệ sạch trong sản xuất... để không làm trái đất nóng dần lên. Nước biển dâng như vậy sẽ tàn khốc hơn cả chiến tranh thế giới bởi nó âm thầm, ngấm ngầm từng bước. Vì vậy, cả cộng đồng thế giới phải có trách nhiệm hơn trong vấn đề này.


 

Ảnh: Một góc vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long

 

PV: Có khuyến cáo rằng, để tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, Việt Nam suy nghĩ thế nào về giá nước cũng như giá cho thuê đất để đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu? cần đưa ra mức giá nước hợp lý hơn. Chính phủ Việt

 

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên: Từ tháng 12/2008, việc tính giá đất được chuyển từ Bộ Tài chính về Bộ Tài nguyên và Môi trường. Chúng tôi mới nhận nhiệm vụ này và đang xây dựng các kịch bản về giá đất. Nhưng tinh thần chỉ đạo chung là chuyển sang đấu giá đất. Loại trừ đất công làm đường, thủy lợi..., còn lại đất dịch vụ, xây dựng nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp, nhà ở... sẽ tiến tới đấu giá.

 

So với giá nước trên thế giới thì giá nước ở Việt Nam là rẻ nhất, gần như là cho không. Do vậy sẽ phải lấy cơ chế kinh tế để điều tiết về vấn đề tài nguyên nước. Ở vùng thừa nước dùng sẽ phải tính giá cao hơn để lấy khoản tiền đó hỗ trợ cho những vùng khô hạn, hạn hán./.

Tác giả bài viết: Lệ Thuỷ

Nguồn tin: VNExpress

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe