Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 17


thời trang công sở Hôm nay : 4781

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 182020

1 Tổng lượt truy cập : 10621740

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ » Đề tài KH và DA Đầu tư

.

Đan Mạch giúp khắc phục tình trạng ô nhiễm ở làng nghề Nhật Tân

Thứ sáu - 08/08/2008 21:56
Ảnh: Ô nhiễm rác thải

Ảnh: Ô nhiễm rác thải

Người dân trong làng Nhật Tân, Kim Bảng, Hà Nam lâu nay đã quen với khái niệm  “Ao chết”. Đó là những cái ao bị lấp gần đầy do nước thải, rác thải chứa đầy chất ô nhiễm từ các hộ gia đình. Hiện chính phủ Đan Mạch đang tài trợ thực hiện dự án trình diễn nhằm kiểm soát hiệu quả tình trạng ô nhiễm môi trường của làng nghề này.

Làng nghề Nhật Tân vốn nổi tiếng là một làng đa nghề tồn tại cách đây đã 500 năm. Làng nghề lớn chiếm trọn cả xã Nhật Tân nên tên làng được đặt tên cho xã. Cùng với việc chăm lo sản xuất nông nghiệp, xã Nhật Tân đã quyết tâm khôi phục, phát huy các nghề truyền thống, nâng cao đời sống của người dân.

Nhật Tân được gọi là làng đa nghề với 3 nghề chính là dệt, mộc, mây giang đan và một số nghề khác như gò, hàn, đúc xoong, thêu, khảm trai… Năm 2004, làng đã được UBND tỉnh Hà Nam cấp bằng công nhận là làng nghề truyền thống vì những thành tích mà làng nghề đã dạt được.

Việc phát triển tại các làng nghề nói chung và Nhật Tân nói riêng phần nhiều vẫn mang tính tự phát, công nghệ thủ công lạc hậu, không đồng bộ. Hơn nữa, Nhật Tân lại chưa được quy hoạch một cách cụ thể, hợp lý, ý thức bảo vệ môi trường còn kém nên môi trường tại đây đang bị đe doạ nghiêm trọng. Các hộ làm nghề sống đan xen với các hộ làm nghề khiến công tác thu gom và xử lý chất thải gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, môi trường sống của người dân trong làng ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều bệnh tật có cơ hội bùng phát.

 Ảnh: Hộ gia đình làm nghề dệt trong làng

Trước tình hình nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam đã đề xuất với Hợp phần “kiểm soát ô nhiễm tại các khu vực đông dân nghèo” (PCDA) thuộc Chương tình hợp tác phát triển trong lĩnh vực môi trường Việt Nam - Đan Mạch triển khai dự án trình diễn “Xử lý nước thải 5 xóm làng nghề Nhật Tân, huyện Kim Bảng”. Dự án là giải pháp khả thi, kịp thời nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn 5 xóm xã Nhật Tân – khu vực bị ô nhiễm nhiều nhất.

Ảnh: Nước thải từ các hộ gia đình ra cống rãnh

Hợp phần PCDA đã mời chuyên gia tư vấn trong nước và nước ngoài về khảo sát hiện trạng môi trường tại làng nghề Nhật Tân, thực tế cho thấy hầu hết các ao trong xã đều trong tình trạng ô nhiễm chất hữu cơ, phì dưỡng, đặc biệt có một số ao bị ô nhiễm rất nặng ảnh hưởng nghiệm trọng đến môi trường sống của người dân nơi đây. Phụ trách văn phòng xã Nhật Tân, ông Lê Văn Cường cho biết: “Cả xã có 26 ao nhưng đã chết mất 6 cái rồi. Trước đây xã cho đấu thầu 5 ao để nuôi cá nhưng nay 4 ao cá không sống được nữa, chỉ còn bèo tây và  đầy tảo độc”. Bốn ao mà ông Cường nói đến là bốn ao bị ô nhiễm rất nặng, nước xanh đen, các góc ao tụ váng, bốc mùi khó chụi. Một số ao bị lấp gần đầy do bùn từ nước thải, rác thải, lá cây, đất cát, cỏ dại mọc um tùm, mất đi khả năng chứa nước nên mỗi khi mưa to nước không thoát được, lưu cữu nhiều ngày gây ô nhiễm. Người dân trong làng quen gọi những ao này là “Ao chết”.

Nguyên nhân chính gây ô nhiễm tại đây là do nước thải ngâm vải hồ, nước thải chăn nuôi lợn, nước thải sinh hoạt từ các hộ gia đình đều xả thẳng xuống ao. Các hộ làm vải ngâm sợi mộc cả ngày trong nước cháo đặc, nước thải xả thẳng ra các cống rãnh. Rất nhiều hộ trong làng chăn nuôi với quy mô lớn, chuồng lợn ngay cạnh nhà. Nước thải chăn nuôi cũng xả thẳng ra rãnh thoát nước chung. Các rãnh thoát nước không có tấm che, bốc mùi khó chịu vừa mất mỹ quan vừa ảnh hưởng đến nhiều hộ dân trong làng. Người dân trong làng phải chịu ô nhiễm trong một thời gian dài mà vẫn chưa tìm ra được biện pháp giải quyết triệt để. Thêm vào đó là sức khoẻ của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bệnh tật ngày càng gia tăng. 

Ảnh: Hộ gia đình làm nghề mây giang đan

Thực tế cho thấy, vấn đề thu gom rác thải và nguồn nước bị ô nhiễm đang là vấn đề cấp bách trong làng, cần cần có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, công tác xã hội hoá công tác thu gom, xử lý rác thải và nước thải, nâng cao ý thức của người dân về kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường. Qua chuyến khảo sát ngày, nhóm chuyên gia cũng xác định được các ưu tiên đối với việc triển khai dự án trình diễn để kiểm soát hiệu quả tình trạng ô nhiễm môi trường của làng nghề Nhật Tân.

Ô nhiễm làng nghề Nhật Tân đã ở mức nghiêm trọng, vấn đề kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường đang hết sức cần thiết. Đó là lý do dự án “Xử lý nước thải 5 xóm làng nghề Nhật Tân, huyện Kim Bảng” thuộc Hợp phần “kiểm soát ô nhiễm tại các khu vực đông dân nghèo” (PCDA) cần sớm được triển khai để đem lại cuộc sống trong lành cho người dân làng nghề Nhật Tân. Hy vọng dự án sẽ trở thành mô hình điểm xử lý triệt để ô nhiễm môi trường nước, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường và được nhân rộng ra nhiều địa phương khác trong cả nước./.

Tác giả bài viết: Lệ Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe