Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 26


thời trang công sở Hôm nay : 4945

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 182184

1 Tổng lượt truy cập : 10621904

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ » Đề tài KH và DA Đầu tư

.

Tổng kết chiến dịch truyền thông và nâng cao nhận thức cộng đồng về BVMT năm 2008

Thứ tư - 08/04/2009 23:36
Ảnh: Lãnh đạo các đơn vị (Sở TN&MT, Hội LHPN, MTTQ, Tỉnh Đoàn)

Ảnh: Lãnh đạo các đơn vị (Sở TN&MT, Hội LHPN, MTTQ, Tỉnh Đoàn)

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam vừa tổ chức hội nghị đánh giá các hoạt động triển khai chiến dịch truyền thông và nâng cao nhận thức cộng đồng trong năm 2008.

Tham dự hội nghị bao gồm lãnh đạo và cán bộ chuyên môn Sở Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo và cán bộ phụ trách các đơn vị phối hợp tuyên truyền như Hội nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Tỉnh đoàn, Mặt trận Tổ quốc, Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nam, Báo Hà Nam; lãnh đạo UBND huyện Kim Bảng, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Bảng; Lãnh đạo, cán bộ địa chính, cán bộ văn hóa các xã Thi Sơn, Ngọc Sơn, Văn Xá và thị trấn Quế, huyện Kim Bảng.

Hội nghị nhằm chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chiến dịch truyền thông và nâng cao nhận thức giữa các đơn vị tham gia phối hợp và bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2009.

 

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị ông Vũ Hữu Song, Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam nhấn mạnh môi trường nông thôn hiện nay đang bị ô nhiễm, một số nơi ở mức nghiêm trọng do tốc độ đô thị hóa tăng, thu hẹp diện tích đất ở, ao hồ, rác thải nhiều, quy mô chăn nuôi lớn đặc biệt là các khu vực đông dân. Do vậy, cần xây dựng hương ước bảo vệ mội trường (BVMT) cho làng xóm.

Ông cho rằng các đơn vị có liên quan cần phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức và trách nhiệm BVMT tạo thành một phong trào rộng rộng lớn trong nhân dân, các cơ quan đoàn thể, các tổ chức kinh tế xã hội.

Bà Nguyễn Thị Bình, Phó chủ tịch Hội nông dân, cho biết các hoạt động tuyên truyền về nâng cao nhận thức và BVMT được đánh giá cao, thiết thực với nông dân.

“Nếu chỉ tuyên truyền mà không đưa ra mô hình, việc làm cụ thể thì hiệu quả không cao,” bà nói. “Trong năm 2009, chúng ta nên tìm cách và cùng bàn bạc để đưa ra các hoạt động tuyên truyền kết hợp với mô hình cụ thể. VD Hội nông dân đã phối hợp với Sở TN&MT tổ chức được 3 cuộc họp cộng đồng cho 3 xã về mô hình sử dụng chế phẩm sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ rác thải. Các hộ gia đình cũng đã có báo cáo về công tác sử dụng chế phẩm đó hiệu qủa rất cao, sau khoảng 1 tháng có thể làm phân bón và đặc biệt trong quá trình ủ rác không gây mùi.”

Bà Bình đề xuất trong quá trình tổ chức các hội nghị cho nông dân nên lồng ghép với các hoạt động giải trí khác như thơ ca, hò vè về môi trường vì theo tôi, tuyên truyền bằng miệng là rất hiệu quả.

Bà Hoàng Thị Định – Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, phát biểu : “Trong quá trình tổ chức các lớp tập huấn nói chung, Hội phụ nữ xác định nội dung chính cho các hội viên của mình từ cấp tỉnh đến cơ sở phải rất chú trọng vào công tác môi trường.”

Hội thường xuyên có các hoạt động tuyên truyền và lồng ghép kiến thức môi trường với các hoạt động của hội (như: tuyên truyền về dịch cúm gia cầm, sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ, sức khỏe và vệ sinh môi trường…). Hội cũng luôn chú trọng đến việc xây dựng các mô hình như: mô hình hố ủ phân lấy từ quỹ của Hội để hỗ trợ cho chị em, vận động chị em nông thôn xây hố xí hợp vệ sinh, thành lập các tổ thu gom rác thải…

Bà Định kiến nghị cần duy trì, phát triển các mô hình cũ và xây dựng các mô hình mới: thành lập CLB phụ nữ và vệ sinh an toàn thực phẩm (từ sản xuất, chăm bón, tiêu thụ…) nhằm nâng cao sức khỏe của chị em phụ nữ, đảm bảo đời sống cho các hộ gia đình.

 

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Ông Nguyễn Đức Toàn, Phó bí thư tỉnh Đoàn, cho rằng các bức xúc về ô nhiễm môi trường có nhiều nguyên nhân, trong đó nhận thức của cộng đồng về BVMT còn thấp.

Tùy theo chức năng, nhiệm vụ mỗi đơn vị sẽ lên kế hoạch hành động cho đơn vị mình. Riêng với tỉnh đoàn, đoàn thanh niên thường xuyên tuyên truyền, vận động thanh thiếu nhi tham gia các hoạt động BVMT.

Ông Toàn đánh giá cao các hoạt động của Hợp phần “Kiểm soát ô nhiễm tại các khu vực đông dân nghèo” (PCDA) triển khai tại Hà Nam. Thông qua dự án, giúp các đơn vị có thêm kinh phí để triển khai các hoạt động của mình. Trong năm 2008, tỉnh Đoàn cũng đã biên soạn, in ấn và phát hành tài liệu, tờ rơi tuyên truyền về nước sạch và VSMT  phát cho các huyện, thị đoàn và đoàn cơ sở trực thuộc trong toàn tỉnh.

Tỉnh Đoàn đã huy động lực lượng tham gia vào các sự kiện môi trường hàng năm như tuần lễ quốc gia nước sạch VSMT, ngày môi trường thế giới… Hè năm 2008, tỉnh đoàn thành lập đội thanh niên tình nguyện tại Bình Lục tham gia nạo vét kênh mương bị ô nhiễm.

Theo ông Toàn, việc thay đổi nhận thức và ý thức cho thanh thiếu nhi cũng đã thay đổi được một phần. Tuy nhiên, các hoạt động, mô hình của thanh thiếu nhi còn hạn chế, cần được quan hơn nữa để xây dựng mô hình cụ thể cho thanh thiếu nhi làm tốt công tác BVMT.

Ông gợi ý các hoạt động tuyên truyền nên đi sâu vào từng nhóm nhỏ và các hình thức tuyên truyền nên được sân khấu hóa qua các tiểu phẩm, thơ ca…. Tỉnh đoàn dự định sẽ tổ chức cuộc thi viết kịch bản tuyên truyền về môi trường.

Ông Đào Ngọc Vượng, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, cho biết Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với Sở TN&MT giám sát các hoạt động bảo vệ môi trường. Chương trình của Hợp phần PCDA là một kênh thông tin hữu hiệu trong công tác truyền thông BVMT.

Ông nhất trí quan điểm của các đại biểu tham dự hội nghị và cho rằng để nâng cao chất lượng nên xây dựng các mô hình điểm và tập trung chú trọng vào các mô hình đó. Có thể ít mô hình nhưng mô hình phải thật hiệu qủa.

Ông Vượng cho biết năm 2009 MTTQ tỉnh dự định xây dựng CLB người cao tuổi tham gia công tác BVMT thông qua việc giáo dục con cháu, sáng tác thơ ca, tiểu phẩm, tổ chức tọa đàm người cao tuổi tại 4 xã có dự án trình diễn của Hợp phần PCDA.

Kết thúc hội nghị, ông Vũ Hữu Song, Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam, một lần nữa khẳng định quyết tâm thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác BVMT. Ông hoàn toàn nhất trí với đề xuất của các đơn vị và yêu cầu các đơn vị lập kế hoạch hoạt động trong năm 2009 gửi cho Sở TN&MT xem xét để cùng phối hợp tổ chức thực hiện./.

Tác giả bài viết: Lệ Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe