Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 33


thời trang công sở Hôm nay : 1702

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 199805

1 Tổng lượt truy cập : 10639525

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề xuất xây dựng Nghị định “Quản lý khoáng sản ở các khu vực dự trữ để phát triển các dự án đầu tư trên mặt”

Thứ ba - 03/03/2020 16:04
Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề xuất xây dựng Nghị định “Quản lý khoáng sản ở các khu vực dự trữ để phát triển các dự án đầu tư trên mặt”

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề xuất xây dựng Nghị định “Quản lý khoáng sản ở các khu vực dự trữ để phát triển các dự án đầu tư trên mặt”

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì xây dựng Nghị định “Quản lý khoáng sản ở các khu vực dự trữ để phát triển các dự án trên mặt” làm cơ sở Quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia, Bộ Tài nguyên Môi trường đã phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan tổ chức triển khai việc đánh giá tác động và có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tính cấp thiết ban hành Nghị định và thẩm quyền quyết định việc xây dựng và ban hành Nghị định.

Về tính cấp thiết ban hành Nghị định
Thực hiện Điều 29 Luật Khoáng sản, ngày 06 tháng 5 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 645/QĐ-TTg phê duyệt các khu vực dự trữ khoáng sản, trong đó có nhiều khu vực dự trữ khoáng sản phân bố dọc dải ven biển, nơi có điều kiện thuận lợi để phát triển các dự án kinh tế-xã hội (dự án du lịch, điện gió, điện mặt trời, khu công nghiệp...).
Trong hai năm trở lại đây, nhiều địa phương như: Bình Thuận, Ninh Thuận, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam... đã có nhiều văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai các dự án trên mặt tại các khu vực dự trữ khoáng sản.
Tại Quyết định số 645/QĐ-TTg nêu trên đã quy hoạch các khu vực dự trữ khoáng sản, nhưng chưa quy định tính pháp lý để triển khai các dự án phát triển kinh tế-xã hội nêu trên mà ở dưới có dự trữ khoáng sản; chưa quy định thời gian dự trữ khoáng sản để phù hợp phát triển dự án trên mặt dẫn đến việc chưa triển khai được các dự án nêu trên. Vì vậy phải điều chỉnh, bổ sung Quyết định số 645/QĐ-TTg để có cơ sở pháp lý triển khai thủ tục đầu tư cho các dự án phát triển kinh tế trên mặt.

Luật Đầu tư, Luật Đất đai chỉ quy định về thời gian hoạt động, diện tích đất sử dụng nhưng chưa có quy định cụ thể về việc triển khai các dự án đầu tư trên mặt mà bên dưới có khoáng sản thuộc khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia; đồng thời, Luật Khoáng sản cũng chưa quy định nếu ở dưới có khoáng sản thuộc khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia thì ở trên mặt có được triển khai các dự án kinh tế khác hay không. Vì vậy, chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý để Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Thủ tướng Chính phủ việc điều chỉnh, bổ sung Quyết định số 645/QĐ-TTg nêu trên.

Từ những vấn đề nêu trên cần thiết phải xây dựng Nghị định “Quản lý khoáng sản ở các khu vực dự trữ để phát triển các dự án trên mặt”.

Về thẩm quyền quyết định việc xây dựng và ban hành Nghị định
Vấn đề quản lý khoáng sản ở các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia để phát triển các dự án trên mặt thuộc thẩm quyền, trách nhiệm quản lý của nhiều Bộ, được điều chỉnh bởi nhiều quy định của pháp luật liên quan (Đất đai, Đầu tư, Khoáng sản….). Do đó, căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật ban hành văn bản pháp luật năm 2015: “Chính phủ ban hành nghị định để quy định:...các vấn đề khác thuộc thẩm quyền quản lý, điều hành của Chính phủ; những vấn đề liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của từ hai bộ, cơ quan ngang bộ trở lên ...”; căn cứ Điều 86 Luật khoáng sản “Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các điều, khoản được giao trong Luật; hướng dẫn những nội dung cần thiết khác của Luật này để đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước” thì việc quyết định việc xây dựng và ban hành Nghị định “Quản lý khoáng sản ở các khu vực dự trữ để phát triển các dự án trên mặt” thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Trước yêu cầu thực tiễn của công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, nhu cầu cấp bách của các địa phương để triển khai các dự án trên mặt như đã nêu trên cần sớm ban hành Nghị định “Quản lý khoáng sản ở các khu vực dự trữ để phát triển các dự án trên mặt” trong thời gian sớm nhất.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe