Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 28


thời trang công sở Hôm nay : 183

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 109666

1 Tổng lượt truy cập : 8802770

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

.

Đề xuất xây dựng Nghị định quy định quản lý cát, sỏi lòng sông

Thứ hai - 25/12/2017 16:56
Để nâng hiệu quả quản lý tài nguyên cát, sỏi lòng sông, Bộ TN&MT đang đề xuất Chính phủ về việc xây dựng Nghị định quy định quản lý cát, sỏi lòng sông. Dự kiến, Nghị định sẽ được Bộ TN&MT trình Chính phủ ban hành vào quý II/2018.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, về công tác quản lý cát, sỏi lòng sông, theo quy định tại khoản 1 Điều 64, khoản 2 Điều 82 Luật khoáng sản, cát, sỏi lòng sông (bao gồm cả ở cửa sông, cửa biển) là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường thuộc thẩm quyền quản lý, cấp phép thăm dò, khai thác của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh. Như vậy, các quy định liên quan đến công tác bảo vệ cát, sỏi lòng sông chưa khai thác; công tác lập, phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng cát, sỏi lòng sông; thẩm định, phê duyệt trữ lượng cát, sỏi lòng sông; công tác thẩm định, cấp phép thăm dò, khai thác đến thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông đều đã được quy định trong Luật khoáng sản và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.

Tuy nhiên, thực tiễn công tác quản lý cát, sỏi lòng sông cho thấy, có những điểm mang tính chất đặc thù từ “nội tại” của loại khoáng sản này, đồng thời có những tồn tại, hạn chế, bất cập khi áp dụng quy định hiện hành của pháp luật về khoáng sản cho công tác quản lý đối với loại khoáng sản này.

Cụ thể là: Cát, sỏi lòng sông được hình thành, phân bố theo quy luật tự nhiên; phụ thuộc vào lưu lượng, tốc độ dòng chảy, địa hình tích tụ, tốc độ bồi lắng và luôn cân bằng tại các lưu vực sông. Thực hiện thẩm quyền quy định của Luật khoáng sản, đến nay các địa phương, nhất là các địa phương có các dòng sông lớn, có trữ lượng cát, sỏi lòng sông đáng kể đã lập, phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác cát, sỏi. Tuy nhiên, phạm vi quy hoạch chỉ thực hiện trên các đoạn sông thuộc địa bàn của từng địa phương mà không tính đến nhu cầu sử dụng cát, sỏi của các địa phương lân cận và khu vực, chưa tính đến yếu tố khai thác cát để đảm bảo nguyên tắc “cân bằng tại các lưu vực sông” như đã nêu trên. Trong khi đó, theo Luật Tài nguyên nước việc quản lý và lập Quy hoạch cần phải theo nguyên tắc quản lý lưu vực sông. Do đó, quy hoạch thăm dò, khai thác cát, sỏi phải tính đến các yếu tố nêu trên và phải được đánh giá tác động môi trường chiến lược theo lưu vực sông; bảo vệ lòng sông theo pháp luật Tài nguyên nước.

Thêm vào đó, hoạt động khai thác cát, sỏi thường ở các khu vực giáp ranh địa giới hành chính của hai hay nhiều tỉnh/thành phố, cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các địa phương liên quan trong công tác quản lý, ngăn chặn hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép. Thực tế, trong quá trình lập, phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác cũng như khi cấp phép khai thác và thanh tra, kiểm tra chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương liên quan. Theo thống kê, đến đầu năm 2016 hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép vẫn còn diễn ra tại 20 tỉnh, thành phố, gây thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường, thất thu thuế, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, đồng thời làm mất trật tự, an ninh, tệ nạn xã hội...

Về công tác bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước được triển khai mạnh mẽ từ Trung ương đến các địa phương, đặc biệt là công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; kiểm tra, thanh tra các hoạt động bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, trong đó có bảo vệ lòng, bờ, bãi sông. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có văn bản quy định cụ thể việc bảo vệ lòng, bờ, bãi sông gắn với hoạt động khai thác cát, sỏi và các khoáng sản khác trên sông, hồ; hoạt động nạo vét, cải tạo, mở mới, nâng cấp luồng, lạch, tuyến giao thông thủy; kè bờ, chỉnh trị sông, cải tạo cảnh quan, phát triển các vùng đất ven sông, xây dựng công trình thủy dẫn tới việc bảo vệ lòng, bờ, bãi sông chưa đạt được hiệu quả cao nhất, chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu của công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước.

Từ đầu năm 2017, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT đã xây dựng dự thảo “Thông tư quản lý cát, sỏi lòng sông; bảo vệ lòng, bờ, bãi sông”.Tuy nhiên, theo Bộ TN&MT, để việc quản lý được chặt chẽ và có hiệu quả hơn  Bộ đề xuất và kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ báo cáo Chính phủ cho phép nâng giá trị pháp lý của dự thảo “Thông tư quản lý cát, sỏi lòng sông; bảo vệ lòng, bờ, bãi sông” nêu trên thành Nghị định quản lý cát, sỏi lòng sông để bảo đảm tính khả thi của các quy định, nhất là nội dung quy định về trách nhiệm của các Bộ, ngành liên quan. Dự kiến trong quý 2/2018, Bộ TN&MT sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định này.

Nếu được ban hành, Nghị định sẽ tăng cường sự phối hợp, phân công công việc giữa các Bộ, ngành, địa phương để quản lý cát, sỏi lòng sông theo lưu vực kết hợp với địa giới hành chính cấp tỉnh. Đồng thời phòng chống tiêu cực trong các hoạt động bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, khai thác cát sỏi lòng sông, trong đó có hoạt động thu hồi khoáng sản trong các hoạt động nạo vét luồng lạch, đảm bảo an toàn giao thông thủy. Nghị định này cũng sẽ cụ thể hóa 4 thủ tục về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông gồm trình tự, thủ tục thực hiện, cách thức thực hiện, thành phần hồ sơ, thời hạn giải quyết, cũng như phân định trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên nước từ Trung ương đến địa phương trong việc lấy ý kiến chấp thuận trước khi thực hiện các dự án, xây dựng công trình. 

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe