Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 42


thời trang công sở Hôm nay : 4098

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 93104

1 Tổng lượt truy cập : 8943914

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

.

Nâng cao trách nhiệm của đơn vị khai thác khoáng sản trong cải tạo, phục hồi môi trường trên địa bàn tỉnh Hà Nam

Thứ ba - 08/11/2016 09:06
Hoạt động khai thác khoáng sản nói chung đã và đang gây nhiều tác động xấu đến môi trường xung quanh. Biểu hiện rõ nét nhất là việc sử dụng thiếu hiệu quả các nguồn khoáng sản tự nhiên; gây tác động đến cảnh quan và sinh thái môi trường; tích tụ hoặc phát tán chất thải; làm ảnh hưởng đến sử dụng nước, ô nhiễm nước... Những hoạt động này đang phá vỡ cân bằng điều kiện sinh thái được hình thành từ hàng chục triệu năm, gây ô nhiễm nặng nề đối với môi trường và trở thành vấn đề đáng quan tâm của toàn xã hội.

Tại Hà Nam, theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 90 đơn vị được cấp phép khai thác tài nguyên khoáng sản. Hằng năm, các đơn vị đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách của địa phương, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động… Tuy nhiên, việc khai thác tài nguyên, khoáng sản đã tác động tiêu cực tới sức khỏe cộng đồng và môi trường xung quanh, ngoài ra còn làm thay đổi môi trường văn hóa, xã hội của người dân trong khu vực.

Trước tình trạng một số đơn vị khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh chưa thực sự quan tâm đến việc bảo vệ, cải tạo và phục hồi môi trường trong thời gian qua, ngành chức năng tỉnh Hà Nam đã tiến hành nhiều giải pháp để nâng cao trách nhiệm phục hồi môi trường của các doanh nghiệp trên địa bàn. Một trong những giải pháp đó là việc tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường nói chung và hoạt động khoáng sản nói riêng là rất cần thiết. Đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước và việc giám sát của nhân dân, các tổ chức chính trị-xã hội; ưu tiên quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân địa phương nơi có khoáng sản; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Chế tài phải đủ mạnh để xử lý các hành vi vi phạm gây ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản gây ra.


Hoạt động khoáng sản đã gây tiêu cực đến môi trường. (Ảnh: Nguồn trên Internet)
 
Ngoài tuyên truyền, vận động các đơn vị khai thác khoáng sản nâng cao trách nhiệm, ý thức với môi trường, những năm qua các ngành chức năng tỉnh Hà Nam thường xuyên thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các đơn vị vi phạm. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nam đã phối hợp với Sở Công Thương, Sở Lao động Thương binh & Xã hội tiến hành thanh tra đối với 88 đơn vị được cấp phép hoạt động sản xuất. Cụ thể là 75 đơn vị khai thác đá xây dựng (82 mỏ đá), 01 đơn vị khai thác cát xây dựng và 12 đơn vị sản xuất gạch nung. Theo ông Hà Sơn, Trưởng Phòng Khoáng sản – Nước -KTTV, Sở Tài nguyên và Môi trường: Khi doanh nghiệp lập hồ sơ đề nghị tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản, các cơ quan chức năng đều đánh giá tác động môi trường của dự án để có phương án giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trước khi được cấp phép khai thác, tất cả các đơn vị đều phải có Dự án cải tạo, phục hồi môi trường, trong đó quy định khoản ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường.

 
 
Khai thác khoáng sản phải ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường (Ảnh:Nguồn trên Internet)
 
Trước đây, khi chưa có Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh, tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường được nộp về Kho bạc Nhà nước tỉnh. Tháng 10/2013, Quỹ Bảo vệ môi trường Hà Nam được thành lập, một trong những nhiệm vụ của cơ quan này là thực hiện ký quỹ, theo dõi và đôn đốc các tổ chức, cá nhân trong việc ký quỹ. Đồng thời, Quỹ Bảo vệ môi trường Hà Nam còn thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các hoạt động bảo vệ môi trường, xử lý ô nhiễm, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh; tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường chủ động tiếp cận với nguồn vốn lãi suất ưu đãi; tạo cơ hội cho các tổ chức, cá nhân đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao hiệu quả xử lý chống ô nhiễm môi trường…
Tại thời điểm thành lập, Quỹ nhận bàn giao số tiền ký Quỹ từ Sở Tài nguyên và Môi trường. Quỹ Bảo vệ môi trường thực hiện quản lý và theo dõi số tiền này theo đúng các quy định của pháp luật về ký quỹ, cải tạo phục hồi môi trường. Thực hiện nhiệm vụ, Văn phòng Quỹ  Bảo vệ môi trường Hà Nam đã thường xuyên tiến hành đôn đốc ký quỹ đến các đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Tính đến tháng 9/2016, có trên 50 đơn vị chưa hoàn thành nghĩa vụ ký quỹ, gần 40 đơn vị nộp đủ số tiền ký quỹ trong năm, thu về tổng số tiền 20 tỷ đồng.
 
Ông Trần Đức Lý, TGĐ Tập đoàn Hải Lý cho biết: “Là một trong những đơn vị khai thác lớn, có uy tín trên địa bàn tỉnh, tập đoàn luôn ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ trong việc nộp tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường. Dự án khai thác đá tại bắc núi Ông Voi (TT.Kiện Khê- Thanh Liêm) và Dự án khai thác đá tại núi Bất Nghì (Thanh Thủy-Thanh Liêm)… khi đi vào hoạt động đã thực hiện ngay và đầy đủ việc nộp tiền ký quỹ”. Ngoài ra, các đơn vị như Công ty TNHH Cảnh Cường Thịnh, Công ty TNHH Hưng Phú, Công ty cổ phần Nam Kinh, …cũng là một trong số những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện nghiêm túc ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường.
 
Song, bên cạnh đó vẫn còn không ít đơn vị khai thác khoáng sản chưa thực hiện nghiêm túc việc ký Quỹ Bảo vệ môi trường. Ông Lê Văn Hưng, Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh cho biết: “Việc đôn đốc và quản lý Quỹ không dễ thực hiện do nhiều đơn vị không tích cực hợp tác. Một số đơn vị mặc dù đã được đôn đốc, nhắc nhở thường xuyên, nhưng vẫn rất chậm trễ trong việc nộp tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường về Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh hoặc có đóng nhưng không đáng kể trong khi vẫn hoạt động khai thác như Công ty TNHH Xuân Tường, Công ty TNHH Đồng Sơn, Công ty cổ phần chế biến đá Hữu Phước,…
 
Đối với các đơn vị chậm nộp ký quỹ, Quỹ đã gửi thông báo đôn đốc và kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Để xử lý những trường hợp chậm ký quỹ, từ đầu năm đến nay, Văn phòng Quỹ bảo vệ môi trường đã 2 lần tiến hành đôn đốc, yêu cầu các đơn vị phải thực hiện ký quỹ theo quy định trước tháng 9/2016. Tuy nhiên, đến nay tình hình chậm ký quỹ vẫn còn tồn đọng. Trong quá trình đôn đốc, nhận và quản lý tiền ký quỹ, Quỹ gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân do các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản chưa nắm rõ các quy định tại Nghị định 19/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường và Thông tư số 38/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên & Môi trường về cải tạo, phục hồi môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản; thực hiện không đúng trình tự thủ tục ký quỹ; Ngoài ra, tình hình kinh tế khó khăn trong nhiều năm qua đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện ký quỹ của các doanh nghiệp, có những đơn vị ký quỹ không đầy đủ trong nhiều năm với số tiền chậm ký quỹ lớn. Thời gian tới, Quỹ Bảo vệ môi trường sẽ tham mưu cho UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường có những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong việc thực hiện ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường.
 
Theo Điều 37 Nghị định 179/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường quy định: Phạt 0,05% mỗi ngày tính trên số tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường chậm nộp đối với hành vi chậm nộp ký quỹ theo quy định. Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 220.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường trước khi bắt đầu hoạt động khai thác khoáng sản.... “Mặc dù đã có những chế tài xử phạt rõ ràng, nhưng việc thực hiện cũng gặp rất nhiều khó khăn. Các đơn vị khai thác khoáng sản thường đưa các lý do, như sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, xin gia hạn nộp tiền ký quỹ” -  ông Lê văn Hưng cho biết thêm. Tính đến thời điểm này, vẫn còn trên 50 đơn vị chưa thực hiện ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đúng quy định, với số tiền khoảng 12 tỷ đồng.
Cải tạo, phục hồi môi trường là trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia khai thác khoáng sản. Bên cạnh những quy định về bảo vệ môi trường, các đơn vị khai thác khoáng sản cần nêu cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, không vì lợi nhuận trước mắt mà làm ảnh hưởng, thậm chí hủy hoại môi trường sống của cộng đồng

Tác giả bài viết: Ngô Chiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe