Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 30


thời trang công sở Hôm nay : 2758

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 82189

1 Tổng lượt truy cập : 8272328

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

.

Thúc đẩy nhanh việc phê duyệt khu vực khoáng sản

Thứ tư - 28/09/2016 15:30
Khoanh định khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường; khoanh định, công bố khu vực khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ và khoanh định khu vực cấm, tạm cấm hoạt động khoáng sản là những nhiệm vụ quan trọng đang được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương nhằm thực hiện các quy định liên quan trong pháp luật về khoáng sản.

Về khoanh định khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường: Thực hiện quy định tại Điều 78 Luật khoáng sản, Điều 12 Nghị định số 15/2012/NĐ-CP ngày 09/3/2012 của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Thủ tướng Chính phủ khoanh định, phê duyệt 164 khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 
Về khoanh định, công bố khu vực khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ: Thực hiện quy định tại Điều 27 Luật khoáng sản, Điều 11 Nghị định số 15/2012/NĐ-CP ngày 09/3/2012 của Chính phủ, theo đề nghị của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt và công bố 197 khu vực khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ thuộc 30 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với 23 loại khoáng sản.
Đối với công tác quản lý, cấp phép hoạt động khoáng sản đối với các khu vực khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ của các địa phương, theo báo cáo của 25/30 Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (05 Sở chưa có báo cáo: Phú Thọ, Hải Dương, Tuyên Quang, Bắc Giang và Kiên Giang), sau khi có quyết định bàn giao, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố đã có Quyết định bổ sung quy hoạch và đã cấp cho các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện 72 Giấy phép thăm dò, 43 Giấy phép khai thác khoáng sản. Số còn lại chưa cấp phép thăm dò, khai thác là 82 khu vực. Một số địa phương như: Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng có số lượng các khu vực bàn giao (30 khu) nhưng đến nay mới cấp được 10 Giấy phép thăm dò và 02 Giấy phép khai thác.

Lý do chậm do phần lớn các khu vực khoáng sản trước đây đã bị khai thác trái phép, cạn kiệt tài nguyên (vàng gốc ở Lai Châu), do đó, doanh nghiệp không muốn đầu tư. Bên cạnh đó, một số loại khoáng sản như than đá (thuộc vùng than Tây Bắc) có chất lượng thấp nên có ít khu vực được đưa vào thăm dò, khai thác. Ngoài ra, do nhu cầu nguyên liệu quặng chì, kẽm, sắt man-gan trên thị trường giảm, nên số lượng cấp phép còn hạn chế.
 
Về khoanh định khu vực cấm, tạm cấm hoạt động khoáng sản: Thực hiện quy định tại Điều 28 Luật khoáng sản về khoanh định khu vực cấm hoạt động khoáng sản, khu vực tạm cấm hoạt động khoáng sản, đến nay đã có 51/63 tỉnh, thành phố khoanh định xong khu vực cấm hoặc tạm thời cấm hoạt động khoáng sản. Trong năm 2016, Bộ Tài npuyên và Môi trường đã có ý kiến cho 06 địa phưomg về khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe