Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 42


thời trang công sở Hôm nay : 4069

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 93075

1 Tổng lượt truy cập : 8943885

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Đo đạc - Bản đồ

.

Bộ Tài nguyên và Môi trường Chuẩn hóa địa danh quốc tế trên bản đồ

Thứ tư - 23/04/2008 21:24
Ngày 31/12/2007 Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Thế Ngọc ký Quyết định số 24/2007/QĐ-BTNMT ban hành Danh mục địa danh quốc tế thể hiện trên bản đồ sau khi được Bộ Ngoại giao nhất trí thông qua.  Theo đó,  6.000 địa danh quốc tế có trong danh mục sẽ là chuẩn cho tất cả các Bộ, các cơ quan ngang Bộ, các cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các tổ chức, đơn vị , cá nhân sử dụng khi lập bản đồ.

Hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan xuất bản của nhiều Bộ, ngành trong cả nước, cách phát âm, cách viết về địa danh nước ngoài không được sử dụng thống nhất khiến người dân không biết  đọc, viết như thế nào cho đúng. Chẳng hạn, viết Maxcơva, Ma - xcơ-va hay Matcơva.; New York, Niu I-oóc hay Niu oóc... Bên cạnh đó, cách đọc, cách viết tên các nước trên bản đồ của Việt Nam khiến người nước ngoài không thể tìm ra những địa danh mà họ quan tâm cho dù đó là tên của Quốc gia, Thủ đô hay thành phố lớn. Bởi chúng ta gọi là nước Pháp, nước Ý trong khi đó họ chỉ biết đến France, Italy... Học sinh, cán bộ của Việt Nam khi ra nước ngoài công tác, học tập gặp rất nhiều khó khăn khi nói và viết về địa danh của các nước bạn. Nhanh chóng chuẩn hóa địa danh quốc tế là đặc biệt cần thiết khi hội nhập với thế giới, góp phần hạn chế những rắc rối về chính trị...

Đáp ứng nhu cầu này, từ năm 2006, Cục Đo đạc và Bản đồ đã khẩn trương thực hiện Đề án “Xây dựng hệ thống thông tin địa danh Việt Nam và Quốc tế phục vụ công tác lập bản đồ” phối hợp với các cơ quan, đơn vị, chuyên gia trong và ngoài Bộ. Đến nay, đã hoàn tất 6.000 địa danh quốc tế được phiên chuyển sang tiếng Việt theo quy định của Bộ.

Việc phiên chuyển phù hợp với quy định chính tả tiếng Việt, bảo đảm tính kế thừa, tính hệ thống, tính phổ thông, tính hội nhập, và tuân thủ nguyên tắc phiên chuyển chung của địa danh học, địa danh bản đồ học và các nguyên tắc có tính định hướng về phiên chuyển địa danh của nhóm chuyên gia địa danh Liên Hợp Quốc. Trong Danh mục địa danh quốc tế, ngoài tên địa danh đã được chuẩn hóa còn có tiếng gốc, phiên âm quốc tế, tọa độ tương đối của các địa danh đó. Sản phẩm là sự kết hợp giữa các nhà khoa học trong nước và nước ngoài thuộc chuyên ngành ngôn ngữ, lịch sử, bản đồ...

Ban hành Danh mục địa danh quốc tế trên bản đồ là bước đi đầu tiên nhằm thống nhất việc sử dụng địa danh trong công tác lập bản đồ phục vụ công tác nghiên cứu dịa danh, hướng tới chuẩn hóa, thống nhất sử dụng địa danh trên các phương tiện thông tin đại chúng, các ấn phẩm phục vụ công tác quản lý hành chính, nghiên cứu khoa học, phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền đất nước. Sự ra đời của Danh mục địa danh quốc tế trên bản đồ đã khiến cho hoạt động chuẩn hóa địa danh ở Việt Nam khởi sắc.

Đối với địa danh trong nước, chỉ có địa danh hành chính (tên tỉnh, thành phố, thị xã, quận huyện, thị trấn, xã, phường) được sử dụng thống nhất trong cả nước theo Nghị quyết của Quốc hội và Nghị định của Chính phủ về việc thành lập các đơn vị hành chính, còn lại các địa danh khác đều được sử dụng không thống nhất.

Tới đây, Bộ sẽ tiến hành chuẩn hóa các địa danh trong nước như địa danh về dân cư, sơn văn, thủy văn và kinh tế xã hội ... Những địa danh trong nước sau khi trình nộp cho nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc về địa danh để phổ biến rộng rãi trên thế giới sẽ là căn cứ pháp lý vững chắc, tránh những tranh cãi trong tương lai về chủ quyền lãnh thổ.

Tác giả bài viết: L­ê Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe