Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 27


thời trang công sở Hôm nay : 3260

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 76691

1 Tổng lượt truy cập : 9971662

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ » Dự Án nâng cao năng lực quản lý Tài nguyên nước

.

Cần bảo vệ và sử dụng tốt nguồn nước

Thứ bảy - 02/10/2010 05:29
Cần bảo vệ và sử dụng tốt nguồn nước

Cần bảo vệ và sử dụng tốt nguồn nước

Một sự kiện quan trọng bàn về tình hình nguồn nước trên thế giới vừa diễn ra tại Stockholm, Thụy Điển. Đó là Tuần lễ Thế giới nước với chủ đề: "Đối phó với những thay đổi toàn cầu: Thách thức về chất lượng nước- Phòng ngừa, Sử dụng khôn ngoan và Giảm thiểu".

Một trong những điểm được chú ý tại "Tuần lễ Thế giới nước" năm nay tại Stockholm là tập trung vào ba châu lục Á, Phi và Mỹ Latinh. Mục tiêu chính nhằm nêu ra thực trạng của chất lượng nguồn nước tại các quốc gia ở ba châu lục đó.

Báo cáo của Ban Tổ chức nêu rõ, nhiều hoạt động của con người nhằm sản xuất ra của cải vật chất đồng thời cũng thải ra những chất gây ô nhiễm. Những loại chất ô nhiễm này đều đi vào các nơi tích nước, các vùng đất ngập nước và các tầng ngậm nước trên trái đất. Chính những đổi thay về dân số, phát triển kinh tế khiến cho nguồn nước ngày càng bị khai thác nhiều. Quá trình đô thị hóa, hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, cũng như tình trạng biến đổi khí hậu đang tạo nên áp lực mỗi lúc một tăng đối với cả số lượng và chất lượng nguồn nước.

Mối nguy mà con người trên trái đất đang phải đối diện đó là tình trạng khan hiếm nước; trong khi đó nhu cầu nước sạch mỗi lúc gia tăng, chất lượng nước lại sút giảm. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại sẽ làm hạn chế dữ dội đến các hoạt động của con người mà có liên quan đến nguồn nước. Rồi sức khỏe của con người cũng bị ảnh hưởng và cả hệ sinh thái trên mặt đất và dưới nước của thế giới cũng bị tác động.

Theo thống kê mỗi ngày có đến hai triệu tấn chất thải do đi vào các nguồn nước. 70% các chất thải công nghiệp tại những quốc gia đang phát triển được xả thẳng vào nguồn nước, không qua xử lý. Lượng chất ô nhiễm tích lũy qua thời gian sẽ gây ra những bệnh tật cho con người và gây hại cho hệ sinh thái. Nguồn nước ngầm chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Đôi khi nước ngầm bị ô nhiễm nhưng mắt thường không thể nhận dạng được.

Để có thể tìm biện pháp khắc phục tình trạng lâu nay đối với nguồn nước trên thế giới, cần phải có những biện pháp kết hợp và yếu tố con người trong đó. Trước tiên phải xác định nguồn gây ô nhiễm nguồn nước và đánh giá mức độ ô nhiễm. Do đó chiến lược kiểm soát và ngăn ngừa tổng hợp cần xem xét đến tác động qua lại giữa cả ba nguồn không khí, đất và nước. Ngoài ra, còn phải xét đến yếu tố khác biệt giữa các lĩnh vực khác nhau, khi ở lĩnh vực này, một chất bị cho là ô nhiễm thì ở lĩnh vực khác lại được xem là nguồn có lợi. Đơn cử như phốt pho rất cần thiết cho nông nghiệp, nhưng lại là nguyên nhân của tình trạng "phì dưỡng".

Kinh nghiệm cho thấy biện pháp tái sử dụng và tái chế nguồn nước thải giúp mang lại những kết quả cho việc sử dụng nước. Ngoài ra còn có những cách thức giúp giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm. Biện pháp theo nguyên tắc "Tác nhân gây ô nhiễm phải trả giá cho việc làm đó", buộc những cơ sở, cá nhân bị xác định là nguồn ô nhiễm phải chi trả cho hoạt động giảm thiểu ô nhiễm. Cách làm này buộc nguồn gây ô nhiễm gánh chịu chi phí xử lý, giảm thiểu từ đó khiến họ phải nghĩ đến các sáng kiến giải quyết nguồn ô nhiễm của họ gây nên.

Một nguyên tắc tiếp theo nữa là "công khai danh tính" nguồn gây ô nhiễm. Biện pháp này có thể ngăn chặn những hành vi gây ô nhiễm nước nguồn trong tương lai.

Tác giả bài viết: CS

Nguồn tin: Bộ TNMT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe