Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 25


thời trang công sở Hôm nay : 3687

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 227886

1 Tổng lượt truy cập : 11102800

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ » Dự Án nâng cao năng lực quản lý Tài nguyên nước

.

Dự án Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước

Thứ năm - 26/08/2010 21:31
Dự án nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước (CAPAS ) là dự án do Cục quản lý tài nguyên nước – Bộ Tài nguyên và môi trường phê duyệt với sự hỗ trợ về tài chính của cơ quan hợp tác kỹ thuật Bỉ. Hà Nam là một trong 7 tỉnh (Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Bình Thuận, Phú Yên và Ninh Thuận) tham gia dự án. Đây là dự án lớn được thực hiện trong vòng 4 năm (2009 – 2012) với mục tiêu nhằm cải thiện quy hoạch chiến lược về tài nguyên nước, nâng cao ý thức cộng đồng và nâng cao năng lực quản lý nhằm bảo vệ tài nguyên nước. Trao đổi với phóng viên, Ông Nguyễn Văn Truyện – PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam; Giám đốc dự án cho rằng: đây là cơ hội giúp Hà Nam tăng cường năng lực đánh giá và quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này

 

 

           Ông Nguyễn Văn Truyện - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Hà Nam

 

* Tính đến thời điểm này, dự án đã đi vào hoạt động được 1 năm. Xin ông cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Namđã triển khai được những nội dung gì và kết quả bước đầu ra sao?

 

 Năm 2009, theo kế hoạch của Ban quản lý dự án (QLDA) Trung ương thì Ban QLDA tỉnh Hà Nam đã hình thành 07 hợp phần thực hiện nhưng với nội dung thực tế thì năm 2009 mới thực hiện 06 hợp phần:

 

            - Hợp phần Thu thập số liệu

 

            - Hợp phần Xây dựng cơ sở dữ liệu

 

            - Hợp phần đánh giá toàn diện nước mặt và nước dưới đất

 

            - Hợp phần Truyền thông

 

            - Hợp phần Đào tạo

 

            - Hợp phần Quan trắc

 

Đến nay, các hợp phần đã hoàn thiện và nộp báo cáo về Ban QLDA Trung ương, kết quả đã được chấp nhận và được đánh giá khá tốt.

 

 

 

Nguồn nước đang bị ô nhiễm trầm trọng và ngày càng cạn kiệt.

 

 * Đâu là những vấn đề cần giải quyết trong công tác quản lý nguồn nước mà dự án CAPAS muốn hướng tới, thưa ông?

 

 Thực tế chúng ta đã biết, nước là tài nguyên đặc biệt quan trọng, là thành phần thiết yếu của sự sống và môi trường, quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững của đất nước; mặt khác nước cũng có thể gây ra tai họa cho con người và môi trường. Mặc dù vậy, Trong những năm gần đây, xã hội đang trải qua sự phát triển nhanh chóng cũng như đô thị hóa và công nghiệp hóa một cách mạnh mẽ. Việc này đã tạo ra một áp lực lớn về tài nguyên nước cho cư dân đô thị cũng như nông thôn: các nguồn nước mặt như sông, suối, ao, hồ bị ô nhiễm bởi các chất thải công nghiệp, nuôi trồng thủy sản… xả ra các nguồn tiếp nhận mà không qua xử lý. Các nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng bởi sự khai thác quá mức hoặc sự bảo vệ các tầng nước ngầm một cách không thích hợp.

 

 Xuất phát từ thực trạng đó, dự án CAPAS muốn hướng tới mục tiêu là cải thiện quy hoạch chiến lược về tài nguyên nước; cải thiện công tác bảo vệ tài nguyên nước; nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ tài nguyên nước; nâng cao năng lực nhân sự quản lý tài nguyên nước của Sở Tài nguyên và Môi trường.

 

 Cụ thể, Tại Hà Nam Dự án sẽ hướng tới một số vấn đề cần giải quyết trong công tác quản lý nguồn nước như: đánh giá toàn diện về nước ngầm và nước mặt. Trên cơ sở đó, xây dựng cơ sở dữ liệu ngành được vận hành tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam, xây dựng chiến lược, chính sách phát triển bền vững tài nguyên nước; Quản lý tổng hợp tài nguyên nước, bao gồm quy trình ra quyết định, được phát triển và thí điểm tại tỉnh ta; đồng thời thực hiện các chiến dịch nhằm nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ tài nguyên nước tại Hà Nam. Bên cạnh đó, mở các  khóa đào tạo cho cán bộ ngành tài nguyên môi trường (cấp tỉnh, huyện, xã) về quản lý tài nguyên nước.

 

 *Theo ông, công tác quản lý tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Hà Nam những năm gần đây còn tồn tại khó khăn, vướng mắc gì?

   

Trong thời gian qua, công tác quản lý tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh như: Về ý thức chấp hành pháp luật tài nguyên nước ở nhiều tổ chức, cá nhân còn yếu, dẫn đến tình trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước không xin phép. Nguồn kinh phí dành cho hoạt động quản lý tài nguyên nước còn hạn chế. Đồng thời, đội ngũ cán bộ quản lý tài nguyên nước còn quá ít, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao.

 

 Công tác quản lý tài nguyên nước ở cấp xã, huyện chưa có cán bộ chuyên môn, còn kiêm nhiệm nhiều việc, (chủ yếu là cán bộ địa chính kiêm nhiệm) dẫn đến việc không hoàn thành nhiệm vụ, chính quyền các cấp chưa thực sự quan tâm đến công tác quản lý tài nguyên nước; Biên chế cho cán bộ làm công tác quản lý Tài nguyên nước rất nhỏ so với nhu cầu quản lý nước mặt, nước dưới đất theo pháp luật tài nguyên nước.

 

Trong khi đó, hệ thống pháp luật quản lý tài nguyên nước của nước ta chưa hoàn chỉnh, công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước các cấp chưa đáp ứng yêu cầu, còn nhiều hạn chế cả về con người và phương tiện hoạt động.

  

 

 

 

Truyền thông sẽ là một trong những hoạt động trọng tâm được triển khai trong năm 2010 này.

 

 *Những hoạt động trọng tâm nào sẽ được dự án triển khai trong năm 2010 này thưa ông?

   
Năm 2010 này, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các ngành, các cấp nhằm triển khai chi tiết, cụ thể 07 hợp phần: Hợp phần thu thập số liệu; Hợp phần xây dựng cơ sở dữ liệu; Hợp phần đánh giá toàn diện nước mặt và nước dưới đất; Hợp phần truyền thông; Hợp phần đào tạo; Hợp phần quan trắc; Hợp phần Phát triển và Bảo vệ Tài nguyên nước tỉnh Hà Nam
 

 Trong đó, truyền thông sẽ là một trong những hoạt động trọng tâm được triển khai trong năm 2010 này. Dự án sẽ tổ chức các cuộc vận động nhằm nâng cao ý thức cộng đồng, cải thiện hành vi liên quan đến bảo vệ môi trường và nguồn nước. Tăng cường vai trò của cộng đồng trong việc giám sát thực hiện pháp luật tài nguyên nước. Ngoài ra, tổ chức các khóa tập huấn nhằm nâng cao năng lực của cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường trong công tác quản lý Tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh.

 

Xin cảm ơn ông!

Tác giả bài viết: Ngô Chiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe