Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 26


thời trang công sở Hôm nay : 3263

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 76694

1 Tổng lượt truy cập : 9971665

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ » Dự Án nâng cao năng lực quản lý Tài nguyên nước

.

Liên Hợp Quốc khẳng định quyền được tiếp cận nước sạch của con người

Thứ tư - 08/09/2010 21:38
Liên Hợp Quốc khẳng định quyền được tiếp cận nước sạch của con người

Liên Hợp Quốc khẳng định quyền được tiếp cận nước sạch của con người

Sau hơn 15 năm tranh luận, với 122 phiếu thuận/41 phiếu trắng và 0 phiếu chống, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) vừa thông qua nghị quyết khẳng định tiếp cận nước sạch và các điều kiện vệ sinh căn bản là quyền con người, điều kiện thiết yếu để thụ hưởng đầy đủ cuộc sống cũng như tất cả các quyền con người khác.

Nghị quyết của ĐHĐ LHQ cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc trước thực tế vẫn còn 884 triệu người trên thế giới chưa được tiếp cận các nguồn nước sạch và hơn 2,6 tỷ người chưa được hưởng các điều kiện vệ sinh tối thiểu. Hàng năm có khoảng 2 triệu người trên thế giới, trong đó có đến 1,5 triệu là trẻ em dưới 5 tuổi, tử vong do các căn bệnh liên quan bởi thiếu nguồn nước sạch và không được đảm bảo các điều kiện vệ sinh căn bản.

 

ĐHĐ LHQ kêu gọi các nước thành viên và các tổ chức quốc tế tài trợ tài chính và hỗ trợ công nghệ giúp các nước nghèo có thể đảm bảo cung cấp nước sạch, an toàn cũng như các điều kiện vệ sinh tối thiểu cho mọi người dân.

 

Gần như không có gì quan trọng hơn nước đối với cuộc sống của con người. Chúng ta không thể sống mà không có nước trong ba ngày hoặc hơn mặc dù một số người đã được báo cáo tồn tại hai tháng mà không có thức ăn. Dĩ nhiên chỉ có không khí là quan trọng hơn cho cuộc sống. Người ta có thể chết sau ba hoặc bốn phút mà không có không khí hoặc ôxy vào người.

 

Nghị quyết thể hiện mối quan tâm sâu sắc rằng 884 triệu người thiếu tiếp cận với nước uống an toàn và hơn 2,6 tỷ người không có điều kiện vệ sinh cơ bản. Nó cũng đưa ra báo động rằng 1,5 triệu trẻ em dưới năm tuổi và 4,43 triệu em ở độ tuổi đến trường bị chết mỗi năm do các bệnh liên quan  đến nước và vệ sinh môi trường. Nó cũng nhắc lại những cam kết của các nhà lãnh đạo chính trị thế giới thông qua Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, đến năm 2015, sẽ giảm một nửa tỷ lệ người dân không thể tiếp cận hoặc có được nguồn nước uống an toàn và giảm một nửa tỷ lệ người dân không có điều kiện vệ sinh cơ bản, theo thỏa thuận trong Kế hoạch Hành động Johannesburg.

 

Maude Barlow, cố vấn cao cấp về nước cho Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, cho rằng, vấn đề nước đụng chạm đến đời sống của hàng tỷ người mỗi ngày và thế giới cần một tín hiệu rõ ràng rằng nước là một vấn đề ưu tiên cao nhất. Barlow nói: "Khi Tuyên bố nhân quyền toàn cầu năm 1948 được viết, không ai có thể đoán trước rằng đến một ngày khi nước sẽ là một lĩnh vực tranh chấp. Nhưng vào năm 2010, không cường điệu khi nói rằng, việc thiếu tiếp cận nước sạch là vi phạm nhân quyền lớn nhất trên thế giới. Gần hai tỷ người sống trong các khu vực căng thẳng về nước và ba tỷ không có nước dùng trong vòng một km từ ngôi nhà của họ. Cứ tám giây có một trẻ em chết do bệnh truyền qua đường nước, trong khi có thể phòng ngừa được nếu được tiếp cận với nước sạch và điều kiện vệ sinh đầy đủ".

 

Tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn khi thế giới hết nước sạch. Một báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới nói rằng, đến năm 2030, nhu cầu toàn cầu đối với nước sẽ vượt quá mức cung cấp đến 40%. Đây là một dự báo gây sốc mà báo trước về sự chịu đựng khủng khiếp.

 

Hành động để làm cho nước trở thành quyền con người như vậy rất kịp thời. Hai tỷ người sống ở các nước đang căng thẳng về nước và đến năm 2025, 2/3 dân số thế giới có thể chịu căng thẳng về nước, trừ khi xu hướng hiện tại thay đổi. Hơn nữa, sẽ có thêm các cuộc xung đột về nước vì nguồn tài nguyên này càng ngày càng khan hiếm.


Sự khan hiếm nước có nhiều nguyên nhân. Việc chặt cây rừng đã gây nguy hại cho lưu vực sông và gây xói mòn đất làm bịt kín các con sông. Nước ngầm bị cạn kiệt nghiêm trọng vì nước được lấy lên cho nông nghiệp và công nghiệp. Điều này đã gây cho mực nước ngầm bị giảm ở các khu vực của nhiều quốc gia bao gồm Ấn Độ và Trung Quốc, Tây Á, Nga và Mỹ. Rất nhiều mặt nước cũng bị ô nhiễm và không thể dùng, hoặc nếu được sử dụng, nước bị ô nhiễm sẽ gây ra vấn đề sức khỏe.

 

Thêm nữa, các nguồn cung cấp nước cũng đang bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Sự nóng lên toàn cầu đang gây ra một sự tan chảy nhanh của các sông băng và sông băng sẽ có ít hơn trong tương lai.

Tác giả bài viết: Lê Trường

Nguồn tin: Bộ TNMT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe