Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


thời trang công sở Hôm nay : 801

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 45081

1 Tổng lượt truy cập : 9940052

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ » Dự Án nâng cao năng lực quản lý Tài nguyên nước

.

Một số bài học kinh nghiệm trong tổ chức các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên nước

Thứ năm - 26/08/2010 05:55
Chiến dịch truyền thông “Cộng đồng với tài nguyên nước”, do BQLDA tỉnh Hà Nam thực hiện, tháng 6-tháng 7 năm 2010, tại huyện Kim Bảng
Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, khuyến khích cộng đồng tham gia vào các hoạt động bảo vệ nguồn tài nguyên nước, trong thời gian 30 ngày, từ 15/6 đến 15/7 năm 2010, Ban quản lý dự án (BQLDA) CAPAS tỉnh Hà Nam phối hợp với Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ huyện Kim Bảng tổ chức Chiến dịch truyền thông “Cộng đồng với Tài nguyên nước” cho cộng đồng dân cư của 20 xã trên địa bàn huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Các hoạt động chính trong suốt 30 ngày của chiến dịch tại huyện Kim Bảng bao gồm: 1) thu gom rác thải, phát quang, nạo vét áo hồ, kênh mương, sông ngòi; 2) cuộc thi tìm hiểu tài nguyên nước trong cộng đồng dân cư.


Chiến dịch truyền thông này nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo quần chúng nhân dân các xã trên địa bàn huyện, các tổ chức đoàn thể, giáo viên và học sinh, đặc biệt của lãnh đạo UBND và các phòng ban của huyện.

 Lễ phát động chiến dịch được tổ chức tại xã Kim Bảng với sự tham gia của hơn 500 đại biểu và người dân. Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nam, Báo Hà Nam, Đài phát thanh huyện Kim Bảng đã đưa tin về chiến dịch này.


Lễ tổng kết chiến dịch truyền thông được tổ chức từ 19h đến 22h30 ngày 15/7/2010, tại trường Tiểu học Kim Bình, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Ngoài việc tổng kết các hoạt động của chiến dịch, đây cũng là đêm chung kết Cuộc thi tìm hiểu về TNN giữa 04 xã xuất sắc nhất của huyện Kim Bảng là Ngọc Sơn, Tân Sơn, Kim Bình và Đồng Hóa. Các nội dung tuyên truyền về tài nguyên nước được các đội thi lồng ghép trong 3 phần thi là chào hỏi, trả lời câu hỏi và trình diễn tiểu phẩm cũng như các tiết mục văn nghệ xen kẽ.


 Đến dự lễ tổng kết có đại diện của Cơ quan Phát triển Bỉ (BTC) tại Hà Nội, nhóm hỗ trợ dự án, Sở TNMT tỉnh Hà Nam, Đảng ủy và UBND huyện Kim Bảng, lãnh đạo Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên huyện, Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh Hà Nam, báo Hà Nam, Đài phát thanh và truyền hình huyện Kim Bảng. Ngoài ra còn có hơn 300 người dân đến cổ vũ cho hội thi và Đội thanh niên tình nguyện trường Cao đẳng Thủy lợi Bắc Bộ tham gia biểu diễn một số tiết muc văn nghệ.


Các thông tin về Chiến dịch truyền thông và Lễ tổng kết chiến dịch đã được phát trên Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh Hà Nam, được đăng tải trên website của dự án CAPAS www.capas.vn và website của BTC http://rapidshare.com/files/407798830/Clip_MONRE.wmv.

 Một số bài học kinh nghiệm


1. BQLDA các tỉnh nên phối hợp với các đoàn thể như Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân để tổ chức các chiến dịch hoặc hoạt động truyền thông vì:


a.Các đoàn thể này có năng lực và kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động, sự kiện cho cộng đồng

b.Các đoàn thể này có mạng lưới rộng khắp, từ trung ương đến cấp thôn/bản


Ví dụ: BQLDA tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ huyện Kim Bảng tổ chức Chiến dịch truyền thông “Cộng đồng với tài nguyên nước”, đồng thời có sự hỗ trợ của nhóm tình nguyện viên của trường Cao đẳng Thủy lợi Bắc Bộ.

  

2. Các thông tin về chiến dịch cần được tuyên truyền, phổ biến thường xuyên và rộng khắp trên hệ thống đài phát thanh của huyện/xã hoặc loa truyền thanh của thôn/xóm, như vậy tất cả người dân đều biết về chiến dịch truyền thông và sẽ tham gia vào các hoạt động của chiến dịch;


3.Các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong các hoạt động của chiến dịch cần được tuyên dương và khen thưởng. Tạo động lực cho cộng đồng trong các hoạt động tiếp theo;


4.Trong Lễ tổng kết, cần dành thời gian để tổng kết các hoạt động đã triển khai trong thời gian chiến dịch (có thể bằng các hình ảnh hoặc các đoạn phim video mà BQLDA hoặc bên thực hiện chiến dịch ghi lại). Người dân đến tham dự sẽ được thêm một lần nữa nghe các thông tin về chiến dịch và như vậy tăng cường lượng thông tin về các hoạt động bảo vệ tài nguyên nước có sự tham gia của cộng đồng tới người dân địa phương;

5. Trong các cuộc thi tìm hiều về Tài nguyên nước, nếu có phần thi Trả lời câu hỏi thì các câu hỏi không nên tập trung quá nhiều vào chính sách pháp luật, ví dụ như “Luật Tài nguyên nước có bao nhiêu điều khoản, bao nhiêu chương?”, hay “Luật Tài nguyên nước có hiệu lực khi nào?” … Người dân sẽ thấy hứng thú và dễ hiểu hơn nếu các câu hỏi đề cập nhiều đến các hoạt động thường ngày mà hiện đang làm ảnh hưởng đến tài nguyên nước, ví dụ như xả thải, khai thác cát, phun thuốc trừ sâu… Mặt khác, với dạng câu hỏi trắc nghiệm (chọn đáp án đúng), cũng không nên sử dụng đáp án “Tất cả các đáp án trên” quá nhiều lần.

Ví dụ, trong cuộc thi tại Kim Bảng, có 6 trong 10 câu hỏi có đáp án đúng là “tất cả các đáp án trên”.

 

6. Khán giả cũng là nhóm đối tượng cần được quan tâm trong suốt cuộc thi. Nên có nhiều phần giao lưu giữa người dẫn chương trình với khán giả, ví dụ: có phần câu hỏi dành cho khán giả (với đáp án đúng có 1 phần quà nho nhỏ) hay mời khán giả giao lưu văn nghệ, hoặc hỏi từng nhóm cổ động viên về phần biểu diễn của đội mình trên sân khấu…


7. Một số kinh nghiệm tổ chức cuộc thi khác:

a. Nên có 2 người dẫn chương trình (1 nam 1 nữ), điều đó sẽ tạo ra sự mềm dẻo trong chương trình (vì đây là cuộc thi kiến thức, sẽ khô khan hơn các cuộc thi văn nghệ thông thường). Cần có nhiều giao lưu với khán giả. Người dẫn chương trình cần chủ động hơn trên sân khấu, ví dụ: khi có đại biểu lên sân khấu phát biểu, cần hướng dẫn họ đứng ở vị trí trung tâm, nhiều ánh sáng để khi chụp ảnh hoặc quay phim sẽ đẹp hơn.

b.Kịch bản cần được xây dựng chi tiết và gửi tới tất cả những người liên quan (âm thanh, ánh sáng, ban giám khảo, dẫn chương trình và các nhóm hỗ trợ)

c.Cần có một người tổng đạo diễn, trước cuộc thi và trong cuộc thi

d.Cần có sự phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng nhóm hỗ trợ ví dụ, nhóm hỗ trợ sân khấu (sắp xếp sân khấu sau từng phần thi, chuẩn bị hoa, quà tặng hay cờ lưu niệm…), nhóm hỗ trợ khán giả (khi có phần giao lưu với khán giả cần chuẩn bị micro, hay tặng quà cho khán giả…), nhóm hỗ trợ âm thanh, ánh sáng (âm thanh và ánh sáng giữa và trong các phần biểu diễn)

e.Cần chuẩn bị trước rạp (nếu trời mưa), máy phát điện (nếu mất điện)

f. Cần có sự tổng duyệt, chạy thử sân khấu cho các đội thi, người dẫn chương trình và người phụ trách âm thanh, ánh sáng trước ngày thi chính thức

g.Âm thanh là 1 trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của một buổi biểu diễn, nên cần kiểm tra trước chất lượng âm thanh và người phụ trách âm thanh, chơi nhạc.

Tác giả bài viết: Ngô Chiến

Nguồn tin: CAPAS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe