Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 17


thời trang công sở Hôm nay : 5243

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 141570

1 Tổng lượt truy cập : 12261282

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng - Thủy văn

.

Cơ sở dữ liệu dùng chung trong ngành khí tượng thủy văn là bước thay đổi then chốt

Thứ ba - 13/10/2020 10:07
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành nghe báo cáo về cơ sở dữ liệu dùng chung

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành nghe báo cáo về cơ sở dữ liệu dùng chung

Chủ trì cuộc họp và nghe báo cáo về cơ sở dữ liệu (CSDL) và phần mềm phục vụ công tác dự báo khí tượng thuỷ văn (KTTV), Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh việc triển khai CSDL dùng chung trong Ngành là bước thay đổi then chốt.
Báo cáo về CSDL của ngành KTTV, ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn cho biết, hiện nay, Tổng cục đang có 2 hệ thống CSDL bao gồm hệ thống CSDL cũ (đã được phát triển từ lâu) và hệ thống Center Data Hub (CDH) được đầu tư trong dự án WB5 đang trong quá trình hoàn thiện và đưa vào vận hành nghiệp vụ.

Trong đó, các CSDL được xây dựng sử dụng các nền tảng công nghệ cũ, hiện vẫn đang được sử dụng, tuy nhiên các CSDL này được lưu trữ phân tán, riêng lẻ theo từng đơn vị và theo từng ứng dụng nghiệp vụ khác nhau và không sử dụng được để lưu trữ, cũng như khai thác, sử dụng tập trung.  
Hệ thống CSDL mới CDH với 6 máy chủ trung tâm là những máy chủ được đầu tư mới với năng lực xử lý tốt; được thực hiện ảo hóa, do vậy khi một máy chủ gặp sự cố, hệ thống vẫn hoạt động bình thường, đủ thời gian để người quản trị có thể sửa chữa hoặc tìm phương án thay thế. Việc tắt, kiểm tra một số máy chủ trung tâm đã được thử nghiệm thành công.
Ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV báo cáo tại cuộc họp
 
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Đức Cường đánh giá, CDH là hệ thống hiện đại, cho phép lưu trữ và khai thác được hầu hết các dữ liệu KTTV theo yêu cầu nghiệp vụ dự báo: cho phép lưu trữ, tích hợp các loại số liệu KTTV khác nhau như dữ liệu quan trắc, radar, vệ tinh, mô hình…trên nền web; có tính năng QA/QC dữ liệu, cho phép người dùng vào hệ thống để giám sát, đánh giá...

Với những ưu điểm như vậy, hiện Tổng cục KTTV đang tập trung hoàn thiện; đưa hệ thống vào vận hành nghiệp vụ trong năm 2020; chuyển toàn bộ phần lưu trữ, khai thác và chia sẻ số liệu sang hệ thống CDH, đồng thời, tiếp tục sử dụng hệ thống cCSDL cũ để thực hiện chia sẻ số liệu đến các đơn vị nghiệp vụ và đơn vị sử dụng liên quan.

Về lâu dài, ông Hoàng Đức Cường cho rằng, để xây dựng được một hệ thống CSDL dùng chung, lưu trữ được toàn bộ các dữ liệu KTTV là một bài toán khó, lâu dài và cần thực hiện theo lộ trình, đặc biệt là ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ mới về dữ liệu lớn như Bigdata, AI.


Toàn cảnh cuộc họp
Nhấn mạnh tầm quan trọng của CSDL dùng chung cho ngành KTTV là bước thay đổi then chốt, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị, Tổng cục cần đẩy mạnh triển khai các các hệ thống ảnh ra đa, trạm vệ tinh… đưa ra bản đồ định lượng mưa, cảnh báo lượng mưa từ 1h, 3h xem số liệu trong hệ thống, để có thể áp dụng ngay vào mùa mưa lũ năm nay, đồng thời, áp dụng cho cả lưu vực sông Mê Công, hướng tới thực hiện nhiệm vụ dài hạn là cảnh báo hạn mặn ở ĐBSCL, có thông tin kịp thời cho các tỉnh ĐBSCL ra quyết định trong mùa vụ Đông Xuân 2020-2021.

Khẳng định cần kiên trì với mô hình của sự phát triển từ đổi mới quan trắc, xã hội hoá dịch vụ KTTV đến hiện đại hoá thông tin dữ liệu KTTV, Thứ trưởng Lê Công Thành yêu cầu Tổng cục tập trung xây dựng các văn bản pháp quy, chú trọng chuyển đổi các phần mềm, quan trọng nhất là ra các sản phẩm mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
 
 

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe