Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 23


thời trang công sở Hôm nay : 641

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 65252

1 Tổng lượt truy cập : 8255391

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng - Thủy văn

.

Công tác dự báo và cảnh báo thiên tai đợt mưa lũ do áp thấp nhiệt đới từ ngày 9 - 11/10/2017 và những nhận định về thời tiết khí hậu từ nay đến hết năm 2017

Thứ sáu - 13/10/2017 14:58
Trước những diễn biến bất thường của thời tiết khí hậu trong những ngày tới công tác cảnh báo, dự báo khí tượng thủy văn sẽ tiếp tục đảm bảo trực theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tăng mật độ bản tin dự báo KTTV phục vụ công tác chỉ đạo vận hành các hồ chứa, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời thông tin đến người dân chủ động ứng phó.

Diễn biến tình hình mưa lũ
Trong những ngày vừa qua (9-11/10), do ảnh hưởng của hai hình thế thời tiết là áp thấp nhiệt đới sau khi đổ bộ vào các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã gây mưa vừa, nhưng cũng tạo ra một làn sóng khí áp lan ra các tỉnh phía Bắc gây ra một đợt mưa rất lớn, đặc biệt là các tỉnh Thanh Hóa, phía Nam Đồng bằng Bắc Bộ và lan sang các tỉnh phía Tây Bắc bộ như: Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, đặc biệt là lòng hồ Hòa Bình kết hợp cùng lúc với không khí lạnh từ phía Bắc tràn về.
Nguyên nhân chính của đợt mưa lớn lần này do ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào khu vực Hà Tĩnh-Quảng Bình, sau đó là kết hợp với quá trình tăng cường yếu của không khí lạnh từ phía Bắc gây ra đới gió đông ẩm và gây mưa liên tục cho khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Cường độ mưa lớn ở các tỉnh Bắc Trung Bộ tập trung vào ngày 9-10/10, trong khi ở Bắc Bộ xảy ra tập trung từ đêm 10/10 đến đêm 11/10. Đặc biệt lượng mưa lớn nhất cực đoan tập trung ở khu vực Hòa Bình với tổng lượng mưa ở khu vực này đạt 300-400, có nơi xấp xỉ 500mm, cá biệt có điểm như: Bất Một (Thanh Hoá) gần 600mm hay Kim Bôi (Hoà Bình) 550mm trong khi ở các khu vực khác phổ biến 100-200mm, có nơi hơn 300mm.
Đây là một đợt mưa lớn diện rộng với đặc điểm xảy ra trên nền một khu vực trước đó đã phải liên tục trải qua nhiều đợt mưa khác khiến cho các điều kiện thủy văn, thổ nhưỡng, môi trường ở tình trạng bão hòa và dễ bị biến đổi. Do vậy mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua đã khiến các yếu tố như lũ ống, lũ quét, lũ xảy ra dồn dập và mức độ ảnh hưởng nặng nề cho các khu vực chịu tác động.
 
Những điểm đặc biệt của đợt lũ ở Bắc Bộ:
- Đây là đợt lũ lớn trên sông Đà, sông Thao và sông Hoàng Long xuất hiện vào vào thời kỳ cuối mùa lũ nhưng đỉnh lũ trên các sông ở mức lớn nhất trong mùa mưa lũ năm 2017.
Đợt lũ ngày 10-11/10/2017 trên sông Đà đến hồ Hòa Bình với lưu lượng đỉnh lũ đạt 15940m3/s ngày 11/10 đạt giá trị lớn nhất trong lịch sử cùng kỳ tháng 10/2007 (Tháng 10/2007, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 5, vùng hồ Hòa Bình đã có mưa lớn, lưu lượng đỉnh lũ đến hồ Hòa Bình đạt mức 14500m3/s. Trong đêm ngày 4-5/10/2007, thủy điện Hòa Bình đã phải mở 6 cửa xả đáy). Đợt lũ ngày 10-11/10/2017,lũ lịch sử trên sông Đà tại hồ Hòa Bình xảy ra khi mực nước hồ Hòa Bình đã ở gần. mực nước dâng bình thường (Theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, từ cuối tháng 8 các hồ chứa được tích nước phục vụ phát điện và cấp nước trong mùa khô). Khi lũ xuất hiện, Thủy điện Hòa Bình đã vận hành xả lũ để đảm bảo an toàn công trình với lưu lượng xả lớn nhất từ khi hồ bắt đầu đi vào vận hành (8 cửa xả đáy trong tổng số 12 cửa).
- Lũ lớn lịch sử đã xuất hiện trên sông Hoàng Long tại trạm Bến Đế. Mực nước đỉnh lũ tại Bến Đế: 5,53m (trên BĐ3: 1,53, trên mực nước lũ năm 1985: 0,29m).
- Do thủy điện Hòa Bình mở 8 cửa xả đáy kết hợp với lũ trên sông Thao truyền về, mực nước hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội trong đợt lũ này lên cao nhất từ năm 2010 đến nay.
 
Về đặc điểm tình hình lũ trên sông ở Trung Bộ:
Khi so sánh với trận lũ năm 2007 thì trận lũ này (trận lũ trên hệ thống sông Mã) có sự khác biệt đó là lũ vùng trung và thượng lưu nước sông lên chậm hơn và đỉnh lũ đều ở mức thấp hơn trận lũ năm 2007, tuy nhiên vùng hạ lưu sông (tại trạm Giàng) lại ở mức tương đương (năm 2007 đỉnh lũ tại Giàng là 7,28m, năm 2017 là 7,26m). Nguyên nhân mưc nước hạ lưu sông Mã ở mức cao như vậy là do lũ thượng lưu về đúng thời điểm đỉnh triều cao nhất ngày, làm gia tăng mực nước đỉnh lũ.
 
So sánh với các chuỗi số liệu lịch sử cho thấy
Theo các chuỗi số liệu quan trắc được cho thấy: Lượng mưa trung bình nhiều năm (TBNN) trong tháng 10 tại Hòa Bình là khoảng 200mm, Yên Bái 180mm, Sơn La 65-70mm; các tỉnh Trung Bộ có lượng mưa tháng lớn hơn như Hà Tĩnh 850mm, Vinh 570mm, Thanh Hóa 320mm. Riêng tại khu vực Hòa Bình, lượng mưa 2 ngày 10 và 11 đều trên 180mm, xấp xỉ lượng mưa ngày cao nhất trong tháng 10 xảy ra ngày 27/10/1974 - 198.2mm, trong đó ngày 10/10 cao thứ 2 và ngày 11/10 cao thứ 3 trong chuỗi số liệu mưa ngày của tháng 10.
Lũ lớn trên BĐ3 đã xuất hiện trên sông Thao tại Yên Bái và Phú Thọ, sông Đáy tại Phủ Lý; lũ lịch sử đã xảy ra trên sông Hoàng Long tại Bến Đế, lũ lịch sử cùng kỳ tháng 10 xảy ra tại sông Đà tại hồ Hòa Bình. Lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt nghiêm trọng đã xảy ra tại nhiều tỉnh như Hòa Bình, Ninh Bình, Yên Bái, Phú Thọ.
Đợt lũ này đối với hệ thống sông Cả (Nghệ An), La (Hà Tĩnh) được xác định là lũ vừa và nhỏ, riêng hệ thống sông Mã (Thanh Hóa) được xác là trận lũ đặc biệt lớn, vùng hạ lưu sông Mã mực nước đỉnh lũ lên tương đương năm 2007, chỉ thấp hơn lũ lịch sử năm 1980 là 0,24m.
 
Công tác dự báo KTTV phục vụ công tác chỉ đạo phòng chống thiên tai
Ngay từ đầu năm 2017, Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương đã có bản tin dự báo do ảnh hưởng của Enso pha trung tính nghiêng về LaNina nên mùa mưa năm nay đã được cảnh báo từ rất sớm (tháng 3/2017) sẽ là bão mạnh và mùa mưa kết thúc muộn hơn, mưa nhiều hơn. Khả năng xuất hiện lũ muộn cuối mùa trên các sông ở Bắc Bộ là rất cao. Tháng 10 năm nay cũng đã được nhận định mưa nhiều hơn trung bình từ 30 đến 40%. Nếu so với 3 năm liên tiếp (2014-2016), thì năm nay sẽ mưa nhiều và đặc biệt mùa mưa sẽ kéo dài và kết thúc muộn. Tháng 10 năm nay được nhận định là sẽ có mưa nhiều hơn trung bình nhiều năm.
Trong đợt mưa lũ do áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh những ngày qua, Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương đã theo dõi chặt chẽ, cảnh báo sớm áp thấp nhiệt đới và khả năng mưa to đến rất to cho các khu vực từ ven biển Trung bộ, mở rộng ra Nam Đồng bằng và phía tây Bắc bộ. Từ ngày 7/10 đến ngày 12/10 đã kịp thời cung cấp tin gần 40 bản tin dự báo, cảnh báo về áp thấp nhiệt đới, bản tin cảnh báo lũ trên lưu vực các sông Bắc Bộ và Trung Bộ cho Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai. Bên cạnh đó Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương còn thường xuyên liên lạc tư vấn cho các nhà máy thủy điện Hòa Bình trong việc vận hành hồ chứa. Các Đài KTTV khu vực và các Đài tỉnh như: Hà tĩnh, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hòa Bình, Yên Bái đã theo dõi chặt chẽ và cung cấp kịp thời thông tin cảnh báo, dự báo cho các Ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn các địa phương chủ động phòng chống, kịp thời chỉ huy, chỉ đạo ứng phó và điều hành xả lũ, chống lũ và khắc phục hậu quả thiên tai. Trong các ngày từ 6/10 đến 7/10 đã có cảnh báo về đợt mưa lớn ở khu vực Đông Bắc Bộ đến Thanh Hóa, Hà Tĩnh. Trong bản tin cảnh báo, dự báo Đợt áp thấp nhiệt đới từ ngày 8/10, Trung tâm đã liên tục phát tin cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất cho khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Ngày 10/10, phát tin lũ khi mực nước các sông ở Thanh Hóa đang ở mức rất thấp. Sáng 11/10, Trung tâm đã chủ động phát tin lũ khẩn cấp sớm hơn quy định (theo quy định mực nước trên sông lên mức BĐ3 và còn tiếp tục lên thì mới ra tin lũ khẩn cấp), tại thời điểm phát tin hầu hết mực nước các trạm đều còn ở dưới mức báo động 2. Cùng với đó Trung tâm cũng luôn cảnh báo mực nước trên hệ thống sông Mã có khả năng lên tương đương mực nước lũ cao nhất trong chuỗi số liệu lịch sử (năm 1980 tại Giàng 7,51m).
Tại Cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai Trung ương chiều ngày 11/1/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có đánh giá “… Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương đã ra bản tin rất sớm, gửi tin đến Ban Chỉ đạo kịp thời để phục vụ cho công tác chỉ đạo…”. Tuy nhiên do mưa lớn nhiều ngày trước đó cộng với đợt mưa dồn dập của áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh tạo nên sự cộng hưởng lớn gây nhiều thiệt hại lớn cho các vùng dân cư dễ bị tổn thương bởi mưa bão lũ quét và sạt lở đất.
 
Những vấn đề đáng lưu ý về tình hình KTTV thời gian tới
Trước những diễn biến bất thường của thời tiết khí hậu trong những ngày tới công tác cảnh báo, dự báo khí tượng thủy văn sẽ tiếp tục đảm bảo trực theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tăng mật độ bản tin dự báo KTTV phục vụ công tác chỉ đạo vận hành các hồ chứa, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời thông tin đến người dân chủ động ứng phó.
Bắt đầu từ ngày 12/10, do không khí lạnh khô từ phía Bắc xâm nhập sâu xuống phía Nam nên mưa lớn diện rộng chấm dứt trên toàn bộ các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Thời gian gián đoạn mưa sẽ kéo dài 3 ngày. Từ khoảng ngày 16/10 ở các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ và phía Bắc miền Trung sẽ có khả năng xuất hiện mưa, mưa lớn trở lại.Trong các ngày tới, lũ trên các sông Thao, sông Đà và sông Hoàng Long sẽ xuống dần. Thủy điện Hòa Bình sẽ đóng dần các cửa xả đáy. Tình trạng ngập lụt tại các các vùng trũng, thấp sẽ giảm nhanh. Trong 1-2 ngày tới mực nước trên các sông ở Bắc Trung Bộ giảm chậm do đó tình trạng ngập lụt vẫn còn tiếp tục diễn ra tại các địa phương ở khu vực Bắc Trung Bộ, đặc biệt là tỉnh Thanh Hóa.
Trong bối cảnh của biến đổi khí hậu, các yếu tố cực đoan khí hậu cần đề phòng. Như: mưa lớn cuối mùa ở Đồng bằng Sông Cửu Long; bão có thể xuất hiện vào tháng 11, tháng 12; bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh phía Nam (Nam Trung Bộ, Nam Bộ); số lượng các cơn bão thì tăng ít nhưng các cơn bão đổ bộ về phía Nam ngày một nhiều…
- ENSO tiếp tục ở trạng thái trung tính và nghiêng về pha lạnh trong những tháng cuối năm 2017; có khoảng 50-55% khả năng La Nina xuất hiện vào đầu năm 2018, nhưng có cường độ yếu và thời gian không kéo dài.
- Khả năng mùa bão, ATNĐ sẽ kết thúc muộn, còn 3-4 cơn bão hoạt động trên Biển Đông và có thể có 1-2 cơn trực tiếp ảnh hưởng đến nước ta từ nay cho đến cuối năm 2017.
- Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc ở mức xấp xỉ TBNN, riêng tháng 12/2017 ở Bắc Bộ cao hơn từ 0.5-1.0 độ.
- Mùa ĐX 2017-2018 rét có xu hướng tập trung trong các tháng đầu năm 2018; Các đợt rét đậm, rét hại có khả năng tập trung trong thời đoạn tháng 1 và tháng 2/2018.
Về lượng mưa:
- Lượng mưa tháng 11 và háng 12/2017 tại khu vực Bắc Bộ có khả năng thấp hơn TBNN từ 15-30%. Từ tháng 1 đến tháng 4/2018 phổ biến xấp xỉ TBNN.
- Khu vực Bắc Trung Bộ tháng 11 và 12/2017 phổ biến thấp hơn TBNN cùng thời kỳ từ 10-20%. Từ tháng 1-4/2018 phổ biến dao động ở mức TBNN.
- Tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ lượng mưa trong thời kỳ tháng 11-12/2017 và thời kỳ các tháng 3 - 4/2018 phổ biến dao động ở mức TBNN cùng thời kỳ; riêng tháng 1 và tháng 2/2018 phổ biến ở mức cao hơn TBNN từ 15-30%. Khu vực từ Trung Bộ tiếp tục đề phòng các đợt mưa lớn trong khoảng thời gian nửa cuối tháng 10, tháng 11/2017.
- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thời kỳ tháng 11-12/2017 và thời kỳ các tháng 3-4/2018 phổ biến dao động ở mức TBNN cùng thời kỳ; riêng tháng 1 và tháng 2/2018 phổ biến cao hơn TBNN do có khả năng xuất hiện mưa trái mùa./.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe