Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 28


thời trang công sở Hôm nay : 673

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 46850

1 Tổng lượt truy cập : 11662575

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng - Thủy văn

.

Để ứng phó hiệu quả với thiên tai

Chủ nhật - 22/09/2019 22:50
Chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm, chuyên môn sâu về ứng phó giảm thiểu thiệt hại do thiên tai; coi trọng vấn đề về giới trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu…. Đó là những vấn đề chính trong các Hội thảo chuyên đề được Tổng cụcPhòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và các tổ chức quốc tế phối hợp tổ chức.
Từ ngày 17 đến ngày 20/9, Tổng cục phòng, chống thiên tai phối hợp với Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ (USFS) tổ chức Hội thảo tập huấn “Điều phối liên ngành và trung tâm hoạt động khẩn cấp trong phòng, chống thiên tai”.

Đối tượng tập huấn là đại diện đến từ các cơ quan trung ương thuộc Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai và đại diện Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn thuộc 23 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực với mục tiêu cung cấp kiến thức bổ ích về điều phối liên ngành, tổ chức văn phòng điều hành khi có sự cố thiên tai khẩn cấp và các cách thức cung cấp thông tin về sự cố do thiên tai cho cộng đồng.

“Tình hình thiên tai đang diễn ra hết sức khốc liệt, đòi hỏi chúng ta có những kỹ năng, kinh nghiệm, chuyên môn chuyên sâu mới có thể ứng phó kịp thời và giảm thiểu được thiệt hại do thiên tai gây ra. Vì vậy, cần sự quan tâm đúng mức đến điều phối liên ngành và truyền thông trong phòng, chống thiên tai”, ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Phòng, chống thiên tai cho biết.

Chia sẻ tại diễn đàn này, các chuyên gia cho rằng, để thiết lập hệ thống chỉ huy ứng phó sự cố thiên tai đạt hiệu quả cao, cần thúc đẩy và tăng cường phối hợp liên ngành, tăng cường năng lực của đội ngũ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp. Bên cạnh đó, cần có các quy định cụ thể để huy động và điều phối hiệu quả hơn nguồn lực của các lực lượng liên quan trong quá trình ứng phó khi có sự cố xảy ra giúp giảm thiểu rủi ro cho người dân và cộng đồng.

Cùng đó, những kinh nghiệm thực hiện Hệ thống chỉ huy khi có sự cố (ICS) và hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia trong khu vực của USFS sẽ giúp Việt Nam từng bước hoàn thiện hệ thống chỉ huy ứng phó trước hết với các sự cố về thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tiến tới chủ động đối phó với các sự cố về thảm họa khác có thể xảy ra trên quy mô diện rộng.

 
Nữ giới đóng vai trong quan trọng trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ứng phó BĐKH (Ảnh: MH)
 
Một hoạt động vô cùng ý nghĩa nữa là Tổng cục phòng chống thiên tai phối hợp với Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women) tổ chức hội thảo về dữ liệu liên quan đến giới trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo Tổng cục Phòng chống thiên tai nhìn nhận, bình đẳng giới hay vai trò của phụ nữ trong các hoạt động phòng chống thiên tai tại Việt Nam luôn được quan tâm và tạo điều kiện thực hiện. Thiên tai không phân biệt về giới, nghĩa là khi thiên tai ảnh hưởng đến một cộng đồng, không phân biệt phụ nữ hay nam giới. Vì vậy, huy động sự tham gia công bằng của nam giới và phụ nữ trong phòng chống thiên tai là điều quan trọng để đảm bảo tính hiệu quả của công tác phòng chống thiên tai cũng như hướng đến bình đẳng giới. Điều này sẽ giúp phát huy vai trò; tạo cơ hội tham gia đầy đủ vào quá trình ra quyết định; đảm bảo quyền thụ hưởng phúc lợi và chịu trách nhiệm với xã hội như nhau của nam giới và phụ nữ và tăng cường khả năng chống chịu cho cả cộng đồng.

Trong đó, giải pháp quan trọng, cần được quan tâm triển khai đó là các thông tin, số liệu phục vụ phòng chống thiên tai có tách biệt về giới, tuổi, tình trạng khuyết tật. Nếu không có các số liệu này, chúng ta không thể hiểu được sự khác biệt về tình trạng dễ bị tổn thương giữa các nhóm người khác nhau, dẫn đến khó có các chiến lược, kế hoạch phòng chống thiên tai, phương án ứng phó thiên tai phù hợp để tăng khả năng chống chịu trước thiên tai.

Theo bà Jessica Gardner, chuyên viên tư vấn quốc tế thuộc Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc, trong xã hội hiện nay chúng ta còn thiếu hiểu biết về mối liên kết giữa giới và môi trường, nhiều nguồn sản xuất dữ liệu thiếu sự phối hợp và trao đổi mang tính cấu trúc. Bên cạnh đó việc nhận thức và kiến thức về tiếp cận, sử dụng số liệu về giới còn hạn chế. Để làm tốt hơn công tác thống kê về giới cần nâng cao nhận thức về giới thông qua cam kết toàn cầu, sự ủng hộ và bảo đảm sự hỗ trợ ở cấp cao, tích hợp giới và môi trường trong các chiến lược quốc gia.

Việt Nam cần coi trọng vấn đề lồng ghép giới trong các thống kê chính thức, các tiêu chuẩn quốc tế quan trọng và các ưu tiên mới, khuyến nghị toàn cầu và khu vực về thống kê giới và rủi ro; các nhiệm vụ quốc gia, các vấn đề ưu tiên và các sáng kiến hiện có về thống kê giới trong giảm thiểu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; các nhiệm vụ quốc gia, các vấn đề ưu tiên và sáng kiến hiện có về thống kê giới trong hệ thống quản lý rủi ro thiên tai, nhiều chuyên gia khuyến nghị.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe