Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 62


thời trang công sở Hôm nay : 2851

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 86421

1 Tổng lượt truy cập : 8276560

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng - Thủy văn

.

Hội nghị khu vực miền Bắc triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu

Thứ tư - 30/08/2017 14:52
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Đối tác Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC-P) và Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân Cộng hòa liên bang Đức (BMUB) ủy quyền Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức vào sáng ngày 29/8 tại Hà Nội.

Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, bà Jenty Kirsch-Wood, thay mặt cho Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam; và ông Jorg Ruger, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức, đồng chủ trì.
Tham gia Hội nghị có đại diện tới từ Hội đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu, Tổ công tác rà soát và cập nhật Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), Đại diện các Bộ, ngành, Lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường; đại diện các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh miền Bắc; đại diện các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ (NGO), các Viện nghiên cứu, đại diện các đối tác phát triển, và đại diện các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.
 
Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị
 
Các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung xây dựng Kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2053/QĐ-TTg ngày 28/10/2016 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Tại Văn bản số 199/TTg-QHQT ngày 08/02/2017, Thủ tướng Chính phủ đã giao các Bộ, ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch cụ thể triển khai các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch trên; chủ động lồng ghép các vấn đề ứng phó với BĐKH vào các kế hoạch đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn tại ba miền Bắc, Trung, Nam nhằm triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu; chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương, các tổ chức quốc tế nghiên cứu tập hợp các mô hình và tiếp cận mới trong ứng phó với BĐKH để chia sẻ, phổ biến, áp dụng rộng rãi các mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện Việt Nam.
“Hội nghị này sẽ tập trung trao đổi, thảo luận các thông tin cập nhật về BĐKH, tác động của BĐKH đến các tỉnh miền Bắc và Đồng bằng sông Hồng; việc triển khai Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris và xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung cụ thể thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 2053/QĐ-TTg ngày 28/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ.” - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.
Được biết trong số 25 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc, hiện đã có Bắc Kạn đã xây dựng và ban hành Kế hoạch của tỉnh thực hiện Quyết định số 2053/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động của tỉnh Bắc Kạn và mong muốn tỉnh chia sẻ kinh nghiệm của mình với các địa phương khác và với các Bộ, ngành để thực hiện tốt nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao.
Nhân dịp này, Thứ trưởng cũng gửi lời cảm ơn tới sự quan tâm chỉ đạo và tham dự Hội nghị của các đồng chí Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; sự nỗ lực, chủ động của các đồng chí lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường và các Sở, Ban, ngành của các tỉnh, thành phố miền Bắc trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu; sự hỗ trợ, hợp tác của Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Cơ quan hợp tác phát triển Đức (GIZ) và Đối tác Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDP-P). Đồng thời, mong muốn các tổ chức, cơ quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ cho công tác quản lý tài nguyên và môi trường nói chung và ứng phó với biến đổi khí hậu nói riêng trong thời gian tới.
 
Bà Jenty Kirsch-Wood, đại diện UNDP tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
 
 
Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đã được các quốc gia thông qua tại COP 21 là văn bản pháp lý toàn cầu đầu tiên quy định trách nhiệm ứng phó với biến đổi khí hậu của tất cả các Bên. Trọng tâm của Thỏa thuận Paris là đưa ra các quy định liên quan đến trách nhiệm xây dựng và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định của mỗi Bên tham gia Công ước Khí hậu. Cho đến nay, Thỏa thuận đã được 195 nước ký, 160 nước phê chuẩn trong tổng số 197 Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu. Thỏa thuận Paris đã chính thức có hiệu lực từ ngày 4 tháng 11 năm 2016.
Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu, được sự hỗ trợ giúp đỡ của các đối tác phát triển, Việt Nam đã chủ động và tích cực xây dựng Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (INDC) của mình và đệ trình lên Ban thư ký Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu vào tháng 9 năm 2015.
Theo INDC của Việt Nam, “Đến năm 2030, bằng nguồn lực trong nước, Việt Nam cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường và có thể giảm tiếp đến 25% nếu nhận được hỗ trợ quốc tế. Đồng thời, Việt Nam sẽ thực hiện nhiều hoạt động thích ứng giúp tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tạo điều kiện để có thể đóng góp nhiều hơn cho giảm nhẹ phát thải khí nhà kính”.
Sau khi Chính phủ phê duyệt Thỏa thuận Paris ngày 31/10/2016, Việt Nam có nghĩa vụ thực hiện các yêu cầu do Thỏa thuận Paris quy định. Để triển khai thực hiện, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2053/QĐ-TTg ngày 28/10/2016 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.
 
 
 Ông Jorg Ruger, Thư ký thứ nhất Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức phát biểu tại Hội nghị
 
Quyết tâm của địa phương và sự ủng hộ của quốc tế triển khai hiệu quả Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu
Đại diện cho các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc tham dự Hội nghị, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cho biết, nhận thức được tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu gây ra trong những năm qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2012; cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2016 với mục tiêu chung nhằm nâng cao nhận thức và khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu của cộng đồng dân cư trong ngắn hạn và dài hạn, đảm bảo sự phát triển bền vững của Thủ đô Hà Nội. Từ đó, tận dụng các cơ hội phát triển theo hướng các-bon thấp và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, phòng tránh, giảm thiểu các hiểm họa của biến đổi khí hậu; nhằm đóng góp tích cực vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thành phố cũng đang tập trung rà soát, nghiên cứu và xây dựng Kế hoạch triển khai thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu; tiếp tục cam kết thực hiện hiệu quả các giải pháp đồng bộ như rà soát các quy hoạch phát triển có tính tới yếu tố thích ứng với biến đổi khí hậu; ưu tiên các dự án đầu tư xây dựng thân thiện với môi trường; tập trung triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường, bền vững hướng tới thành phố các-bon thấp… “Để triển khai hiệu quả các giải pháp nêu trên, bên cạnh sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, cần thiết phải có sự hỗ trợ, hợp tác của các Bộ, ngành cấp Trung ương nhất là Bộ Tài nguyên và Môi trường, các tỉnh và các tổ chức quốc tế.” - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nói.
 
 Ông Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại Hội nghị
 
Bà Jenty Kirsch-Wood, đại diện UNDP tại Việt Nam cho biết, UNDP đã khởi động một số dự án quan trọng hỗ trợ Chính phủ thực hiện Kế hoạch hành động để thực hiện Thỏa thuận Paris. Bà Jenty Kirsch-Wood khẳng định: “UNDP cam kết hỗ trợ các sáng kiến thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các bên liên quan. Chúng tôi mong muốn hợp tác với khu vực tư nhân nhằm giảm chi phí vào Nghiên cứu và Phát triển, triển khai những công nghệ tiên tiến phù hợp với điều kiện của Việt Nam”.
Ông Jorg Ruger, Thư ký thứ nhất Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức cho biết: “Chính phủ Đức đánh giá cao cam kết của Việt Nam đối với Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Giảm phát khí nhà kính là cách duy nhất khả thi để giảm nhẹ BĐKH. Mục tiêu chung này đòi hỏi sự chuyển đổi đáng kể trong xã hội. Chính phủ Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực nói trên thông qua quá trình cập nhật Đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam và các dự án khác”.
Hội nghị lần này tại Hà Nội là Hội nghị thứ ba, sau Hội nghị khu vực miền Trung ngày 28 tháng 7, Hội nghị khu vực miền Nam ngày 18 tháng 8. Hội nghị cũng là cơ hội để các bên chia sẻ kinh nghiệm của mình với các địa phương, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp khác và với các Bộ, ngành để thực hiện tốt nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao cũng như tăng cường hợp tác giữa các bên nhằm thực hiện tốt công tác quản lý tài nguyên và môi trường nói chung và ứng phó với biến đổi khí hậu nói riêng trong thời gian tới.
 
Toàn cảnh Hội nghị
 

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe