Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 33


thời trang công sở Hôm nay : 1528

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 87936

1 Tổng lượt truy cập : 8406224

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng - Thủy văn

.

Nhận định xu thế thiên tai, khí tượng thủy văn năm 2018

Thứ hai - 29/01/2018 15:21
Nhận định xu thế thiên tai, khí tượng thủy văn năm 2018

Nhận định xu thế thiên tai, khí tượng thủy văn năm 2018

Chiều ngày 25/01, Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia đã đưa ra nhận định về xu thế thiên tai, khí tượng thủy văn năm 2018 và nhận định xu thế thời tiết, thủy văn Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

văn Tết Nguyên đán Mậu Tuất.
Không khí lạnh gây rét cuối tháng 1 và tháng 2 năm 2018
Khoảng ngày 26/01/2018, một đợt không khí lạnh có cường độ trung bình có khả năng ảnh hưởng đến nước ta, sẽ gây một đợt mưa diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ và nhiệt độ giảm mạnh, trời chuyển rét. Sau đó khoảng đêm 28, ngày 29/01 không khí lạnh tiếp tục được tăng cường mạnh hơn gây gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, cấp 9, sóng biển cao từ 2-4m trên các vùng ven biển Bắc và Trung Bộ, Bắc và giữa Biển Đông, sẽ nguy hiểm cho tàu thuyền và các hoạt động trên biển.

Từ ngày 29/01 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng; nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở khoảng từ 8-11 độ C, vùng núi từ 4-7 độ C, một số nơi vùng núi cao có thể xuống xấp xỉ 0 độ. Dự báo đợt rét đậm, rét hại này kéo dài khoảng 5-6 ngày, sau đó nhiệt độ có xu hướng tăng dần lên mức lạnh vào ban ngày và rét vào ban đêm. Trong tháng 02/2018, tình hình thời tiết đáng lưu ý là khả năng xảy ra mưa trái mùa ở khu vực nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Trong tháng 02/2018 có khả năng xảy ra khoảng 4-5 đợt KKL ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc; các đợt KKL này chủ yếu gây trời rét, có thể xảy ra 01-02 đợt rét đậm tập trung trong những ngày giữa và cuối tháng 02/2018.

Nhận định thời tiết dịp Tết Nguyên đán, khoảng giữa tháng 02/2018, các tỉnh miền Bắc có khả năng ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh mạnh, gây mưa, mưa nhỏ và trời rét ở Bắc Bộ, sau đó khoảng những ngày trong Tết, không khí lạnh có thể tiếp tục được bổ sung yếu và duy trì tình trạng trời rét vùng núi có khả năng rét đậm. Cụ thể, thời tiết ở Bắc Bộ những ngày trước Tết có mưa nhỏ do ảnh hưởng của KKL, trời rét; những ngày trong Tết nhiệt độ phổ biến dao động trong khoảng 14-21 độ C, mưa không đáng kể. Thời tiết dịp Tết nguyên đán tại các tỉnh miền Nam về cơ bản là tốt, có thể xuất hiện mưa rào cục bộ (mưa trái mùa); riêng miền Trung (khu vực Bắc và Trung Trung Bộ) có thể có mưa và rét ở Bắc Trung Bộ vào những ngày trước Tết, khi chịu ảnh hưởng của không khí lạnh.
 
Tình hình khí tượng thủy văn năm 2018
Về khí tượng, hiện tượng ENSO đã chuyển sang pha lạnh (La Nina) trong tháng 12 năm 2017 và nhiều khả năng hiện tượng La Nina sẽ không kéo dài. Các dự báo hiện tại cho thấy La Nina sẽ còn duy trì trong 3-4 tháng đầu năm 2018, sau đó chuyển dần trở lại pha trung tính trong các tháng giữa năm 2018. Dưới tác động của La Nina trong nửa đầu năm 2018, sau đó là pha ENSO trung tính, số lượng bão, ATNĐ trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam sẽ tương đương hoặc nhiều hơn một ít so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Mùa mưa nhìn chung có xu hướng đến sớm ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc, các tháng đầu năm 2018 mưa trái mùa có khả năng xuất hiện ở khu vực phía nam. Lượng mưa từ tháng 4 đến tháng 6/2018 ở Bắc Bộ có khả năng ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn so với TBNN, các tháng 2, 3 và tháng 7 ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn TBNN cùng thời kỳ. Khu vực từ Trung Bộ từ tháng 2-7/2018 phổ biến xấp xỉ so với TBNN; Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 2-5/2018 lượng mưa cao hơn TBNN, trong đó các tháng mùa khô có khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa; từ tháng 6 và tháng 7 lượng mưa phổ biến xấp xỉ TBNN.

Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc trong 06 tháng đầu năm 2018 có xu hướng dao động ở mức xấp xỉ TBNN. Rét đậm, rét hại ở khu vực miền Bắc có khả năng tập trung trong giai đoạn cuối tháng 01 và nửa đầu tháng 02/2018. Nhiều khả năng sẽ xuất hiện một số đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 5-7 ngày. Trong mùa hè năm 2018, nắng nóng có xu hướng không quá gay gắt, không kéo dài và xuất hiện muộn hơn so với mọi năm.

Về thủy văn, từ tháng 02/2018, mực nước các sông khu vực Bắc Bộ tiếp tục có xu hướng giảm dần. Nguồn nước so với TBNN trên lưu vực sông Đà thuộc khu vực Tây Bắc có xu thế nhiều hơn từ 10-20%; trên lưu vực sông Thao và sông Lô thuộc khu vực Việt Bắc thiếu hụt khoảng 10-30%; hạ lưu sông Hồng ở mức xấp xỉ TBNN. Trong mùa mưa lũ năm 2018, đỉnh lũ trên các sông suối khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức BĐ2-3, một số sông suối nhỏ trên BĐ3. Do ảnh hưởng của mưa lớn cục bộ, các khu đô thị và thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định… có khả năng xuất hiện vài đợt ngập úng cục bộ.

Mùa khô năm 2017-2018, lượng dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên phổ biến ở mức tương đương và thấp hơn TBNN. Tình trạng hạn hán, thiếu nước ít khả năng xuất hiện diện rộng và gay gắt. Nhưng cục bộ vẫn có thể xuất hiện ở một số khu vực thuộc Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Ở khu vực Nam Bộ, mực nước thượng lưu sông Mê Công xuống dần và ở mức cao hơn TBNN từ 0,2 - 0,5m, vùng hạ lưu ở mức xấp xỉ TBNN. Lượng dòng chảy tại các trạm chính có khả năng cao hơn TBNN từ 10-25%, tương đương và cao hơn mùa khô năm 2016-2017. Tình hình xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2017-2018 ở khu vực Nam Bộ ở mức thấp hơn TBNN và tương đương năm 2016-2017. Độ mặn lớn nhất mùa khô năm 2017-2018, có khả năng xuất hiện trong khoảng tháng 3/2018, riêng vùng Bán Đảo Cà Mau xuất hiện vào tháng 4/2018.

Các bản tin chi tiết dự báo 10 ngày cho các khu vực và các địa điểm trên toàn quốc sẽ được cung cấp và cập nhật hàng ngày trên website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương (www.nchmf.gov.vn). 

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe