Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 66


thời trang công sở Hôm nay : 2201

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 200304

1 Tổng lượt truy cập : 10640024

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng - Thủy văn

.

Phát triển ngành khí tượng thủy văn: Nhân lực chất lượng cao là yếu tố then chốt

Thứ hai - 23/03/2020 10:51
Trong giai đoạn hiện nay và tương lai, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là ưu tiên hàng đầu của ngành khí tượng thủy văn (KTTV) để thực hiện mục tiêu phát triển đồng bộ theo hướng hiện đại hóa.
* Đầu tư đồng bộ con người - thiết bị - công nghệ
Công tác dự báo thời tiết luôn là công việc hết sức khó khăn và phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra một cách hiện hữu với tính chất “dị thường hơn, cực đoan hơn” cả về tần suất lẫn cường độ. Dự báo những gì sẽ xảy ra trong tương lai là rất khó và không bao giờ đạt được độ chính xác tuyệt đối.

Trong bối cảnh đó, các trang thiết bị hiện đại để có thể thu nhận được các dữ liệu thường xuyên liên tục ở quy mô khu vực và toàn cầu là rất cần thiết. Cùng đó, nguồn dữ liệu KTTV là rất lớn nên cần có phương tiện hiện đại đủ mạnh để có thể xử lý thông tin và đưa ra các bản tin dự báo, cảnh báo nền ban đầu, phục vụ cho cộng đồng.

Mặc dù vậy, Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Hoàng Đức Cường, yếu tố con người là quan trọng nhất. Để vận hành được hệ thống trang thiết bị, công nghệ mới cần nguồn nhân lực trình độ cao có thể tiếp thu, vận hành, xử lý các tình huống cũng như năng lực phân tích, xử lý cơ sở dữ liệu từ các mô hình, công nghệ hiện có của Ngành và các mô hình, công nghệ tiên tiến trên thế giới phục vụ cảnh báo, dự báo các hiện tượng thời tiết, thủy văn nguy hiểm.
 

Quan sát viên kiểm tra về giờ nắng
Theo Phó Tổng cục trưởng Hoàng Đức Cường, các mô hình dự báo, phương tiện tính toán chỉ cho chúng ta những hình ảnh, nét phác họa ban đầu, còn để đưa ra các nhận định xác đáng, kịp thời trong bản tin dự báo cần người dự báo viên có trình độ, kinh nghiệm được đào tạo chuẩn, chuyên nghiệp. Họ hiểu và nắm bắt các quy luật, đặc điểm của địa phương, khu vực thiên tai diễn ra; từ đó đưa ra được những bản tin tin cậy nhất phục vụ cộng đồng.
“Trong giai đoạn hiện nay cũng như trong tương lai, song song với trang thiết bị, công nghệ cần thiết phải đầu tư nguồn nhân lực trình độ cao để vận hành được hệ thống này và đưa ra những bản tin KTTV cuối cùng”, ông Cường nhấn mạnh.
* Đa dạng hóa phương thức đào tạo nhân lực
Để có được nguồn nhân lực chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa ngành, ngành khí tượng thủy văn đã xác định nhiều hướng để đào tạo. Trong đó hướng đến việc đào tạo ở nước ngoài, đào tạo các kỹ năng, đào tạo với chuyên gia…
Thời gian qua, công tác phát triển nguồn nhân lực ngành KTTV tập trung đáp ứng yêu cầu vận hành trang thiết bị, công nghệ mới thông qua nhiều hình thức như: các chương trình hợp tác quốc tế, các đề án, dự án, nhiệm vụ chuyên môn, sự chủ động của các đơn vị, cá nhân … Nhờ đó, chất lượng nguồn nhân lực của ngành đã được nâng lên.
Nhiều cán bộ trong ngành được cử đi đào tạo ở các quốc gia tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Đức, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Phần Lan, Úc, Newzealand... qua đó đã tiếp cận được nhiều công nghệ, thiết bị hiện đại của thế giới áp dụng vào tác nghiệp tại các đơn vị của ngành KTTV góp phần nâng cao chất lượng các sản phẩm KTTV.
Cùng với việc cử cán bộ đi đào tạo tại nước ngoài, thông qua các hợp tác song phương với Na Uy, Phần Lan, Anh, Đức, Hàn Quốc, Mỹ… Tổng cục KTTV mời các chuyên gia sang giảng dạy, đào tạo và “cầm tay chỉ việc” để các cán bộ của ngành vừa học vừa áp dụng trực tiếp vào công việc thực tế.
Các chương trình hợp tác quốc tế đa phương trong lĩnh vực KTTV cũng được triển khai thường xuyên như: tham gia các chương trình nghiệp vụ của WMO (Trung tâm hỗ trợ cảnh báo khu vực, Trung tâm hỗ trợ lũ quét); Chương trình đào tạo, hợp tác nghiên cứu (Ủy ban Bão, ASCMG); Chương trình nghiên cứu, tăng cường năng lực (ADPC, RIMES).
Việc đa dạng hóa các nguồn lực trong nước cũng như quốc tế là một hướng đi đứng đắn, hiệu quả và phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam. Những chương trình hợp tác song phương, đa phương trên góp phần tăng cường năng lực dự báo cảnh báo thiên tai, thời tiết nguy hiểm, góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.
Tuy nhiên, để nguồn nhân lực của ngành KTTV vươn tới tầm quốc tế, trong thời gian tới cần tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế song phương và đa phương, tạo điều kiện để cán bộ trong ngành đủ năng lực được tiếp tục cử đi đào tạo để từng bước nâng cao chất lượng. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai các nội dung về phát triển nguồn nhân lực trong Đề án tăng cường năng lực hệ thống tổ chức và đội ngũ công chức, viên chức ngành tài nguyên và môi trường đến năm 2030.
“Công tác đào tạo chuyên ngành KTTV tại các đại học trong nước cơ bản đáp ứng yêu cầu. Các trường cũng có nhiều sản phẩm nghiên cứu có tính khả thi cao. Tuy nhiên, để các sản phẩm này có thể ứng dụng trong tác nghiệp thực tế, cần nghiên cứu để phù hợp với điều kiện Việt Nam; đồng thời có được nguồn dữ liệu đầu vào chuẩn”.
TS Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV
 

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe