Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 14


thời trang công sở Hôm nay : 722

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 36237

1 Tổng lượt truy cập : 11168890

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng - Thủy văn

.

Phục vụ bài toán ước lượng mưa từ số liệu vệ tinh và ra đa thời tiết

Thứ ba - 26/11/2019 10:31
Trên thực tế, cho dù mạng lưới đo mưa phát triển đến mật độ 5km/trạm thì cũng không thể nắm bắt hết được các diễn biến mưa trên phạm vi toàn quốc do các trạm đo mưa chỉ đặt trên đất liền và có nhiều đợt mưa lớn xảy ra do các hình thế thời tiết quy mô nhỏ. Do đó, cần phải bổ sung thêm các số liệu ước lượng mưa từ các thông tin viễn thám như vệ tinh và ra đa thời tiết. Đây là nguồn số liệu bổ sung hết sức hữu ích tại các khu vực không có trạm quan trắc, nhất là cho khu vực trên biển.
Hiện tại, rất nhiều các sản phẩm ước lượng mưa từ vệ tinh như TRMM, Cmorph, ... được cung cấp bởi các Trung tâm khí tượng quốc tế đang được sử dụng trong nghiệp vụ dự báo mưa lớn ở Việt Nam. Tuy nhiên, do các nguồn số liệu này chỉ sử dụng các số liệu mưa quan trắc tại các trạm thủ công với tần suất 4 phiên/ngày và được phát báo quốc tế (25 trạm của Việt Nam trên phạm vi toàn quốc), nên chất lượng số liệu ước lượng mưa chưa được tốt, đặc biệt là chưa nắm bắt được các cực trị và vùng mưa lớn. Do đó, viêc có được mạng lưới đo mưa tự động với mật độ 5-10km/trạm sẽ tạo tiền đề khoa học quan trọng để cải tiến các nguồn số liệu ước lượng mưa từ vệ tinh.

Theo Quy hoạch 90, mạng lưới ra đa thời tiết của Việt Nam sẽ bao gồm 16 trạm ra đa để bao phủ toàn bộ khu vực đất liền và các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trong đó có 14 trạm ra đa trên đất liền. Cho đến năm 2019, tổng cộng sẽ có 12 ra đa thời tiết Doppler được lắp đặt và vận hành trên mạng lưới. Với bán kính quét của ra đa 400km và bán kính hiệu dụng 200km, số liệu độ phản hồi của ra đa thời tiết sẽ bao phủ toàn bộ các khu vực từ vùng núi đến ven biển. Đặc biệt, với tần suất trích xuất sản phẩm 10 phút, độ phân giải điểm ảnh 1km x1km, các sản phẩm ra đa thời tiết có thể cung cấp những bức tranh chính xác và tựa thời gian thực cho mọi diễn biến thời tiết trong bán kính quét của ra đa. Tuy nhiên, do mật độ trạm đo mưa trong bán kính quét ra đa của mạng lưới ra đa hiện tại còn rất thưa, tần suất quan trắc chưa đủ dầy, nên việc triển khai bài toán ước lượng mưa từ số liệu ra đa còn gặp nhiều khó khăn.

Trên thực tế, để có thể ước lượng mưa từ độ phản hồi của ra đa thời tiết, tối thiểu cần 30 đến 40 trạm đo mưa trong bán kính quét của ra đa để xây dựng các phương trình thống kê. Tuy nhiên, số liệu mưa ước lượng từ độ phản hồi của ra đa thời tiết sẽ càng tốt khi mật độ trạm quan trắc trong bán kính quét dầy hơn. Mặt khác, số liệu đo mưa tự động dùng để ước lượng mưa cũng đòi hỏi phải có tần suất ít nhất 10 phút/lần để có thể đồng bộ hoàn toàn với sản phẩm ra đa thời tiết. Như vậy, với mạng lưới ra đa thời tiết đang có, cần ít nhất 360 đến 480 trạm đo mưa tự động có trong bán kính quét của 12 ra đa thời tiết đang có. Thậm chí là lên đến hơn 1.000 trạm nếu muốn xây dựng được các bản đồ ước lượng mưa từ ra đa thời tiết với độ phân giải 5km x 5km. Như vậy, có thể thấy việc phát triển mạng lưới đo mưa tự động để tăng cường năng lực giám sát các đợt mưa lớn và sử dụng hiệu quả nguồn số liệu ra đa thời tiết đang có là hết sức cần thiết và cấp bách. Việc xây dựng được các bản đồ ước lượng mưa từ ra đa thời tiết có độ phân giải cao sẽ góp phần quan trọng và quyết định tới chất lượng của các hệ thống/công nghệ cảnh báo lũ quét và sạt lở đất.

Mặt khác, số liệu ra đa cũng là nguồn số liệu hết sức quan trọng trong công tác dự báo cực ngắn, nhất là trong cảnh báo các trận mưa lớn cục bộ trong cơn dông (đợt mưa gây ra ngập úng cục bộ cho các khu vực đô thị). Loại bản tin cảnh báo cực ngắn đòi hỏi tần suất ra bản tin liên tục (từ 30 phút đến 1 tiếng 1 bản tin) trong đó cần đưa ra được dự báo định lượng cho lượng mưa. Do đó, đòi hỏi phải có các bản đồ lượng mưa quan trắc và ước lượng mưa từ ra đa với độ phân giải cao (mật độ dày) và tần suất quan trắc liên tục (từ 10 đến 30 phút/lần) để có thể nắm bắt mọi diễn biến của mưa lớn do dông (thường xảy ra ở quy mô hẹp với thời gian ngắn). Điều này chỉ có thể đáp ứng với mạng lưới đo mưa tự động đủ dày trong phạm vi quét của ra đa thời tiết. 

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe