Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 20


thời trang công sở Hôm nay : 4816

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 80967

1 Tổng lượt truy cập : 11430164

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng - Thủy văn

.

Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 38/2016/NĐ-CP cần đảm bảo khả thi, đồng bộ, thống nhất với các văn bản QPPL có liên quan

Thứ sáu - 24/05/2019 15:13
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, Trưởng Ban soạn thảo phát biểu tại cuộc họp

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, Trưởng Ban soạn thảo phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh: “Cần sửa Nghị định số 38/2016/NĐ-CP theo hướng rõ ràng, chi tiết, cụ thể, khả thi; đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Các quy định của Nghị định vừa phải đảm bảo nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn, đáp ứng với xu thế phát triển của xã hội vừa phải phù hợp, đồng bộ, thống nhất với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan”.
Chiều 23/5, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Công Thành, Trưởng Ban soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo và Tổ biên tập Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 38/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật khí tượng thủy văn.

Tham dự cuộc họp có các thành viên Tổ soạn thảo gồm đại diện các Bộ: Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Khí tượng thủy văn.

Thay mặt Tổ biên tập, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, Tổ trưởng Tổ biên tập đã báo cáo sơ kết thi hành Nghị định 38/NĐ-CP.

Thực hiện quy định của Luật Khí tượng thủy văn năm 2015, ngày 15/5/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Khí tượng thủy văn (sau đây gọi tắt là Nghị định số 38/2016/NĐ-CP). Căn cứ quy định của Nghị định số 38, thời gian qua Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân có liên quan đã triển khai thi hành các nội dung liên quan. Qua 3 năm triển khai Nghị định 38/2016/NĐ-CP đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao công tác quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn (KTTV). Việc quản lý hoạt động KTTV chuyên dùng bước đầu đi vào nề nếp. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 45 tỉnh, thành phố và 03 Bộ (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải) lập danh mục 393 công trình và chủ công trình phải quan trắc và cung cấp thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn. Ngoài ra theo báo cáo của các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức cá nhân và thống kê của Tổng cục Khí tượng thủy văn thì hiện trên lãnh thổ Việt Nam đã có khoảng 700 trạm khí tượng thủy văn chuyên dùng hiện đang hoạt động trong các ngành, lĩnh vực (không bao gồm lĩnh vực quốc phòng, an ninh). Hành lang kỹ thuật theo quy định của Nghị định đã tương đối phù hợp với thực tế, vừa đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật, vừa không mâu thuẫn với các hoạt động phát triển kinh tế xã hội khu vực có công trình. Từ khi Nghị định số 38 có hiệu lực thi hành, tình trạng vi phạm hành lang kỹ thuật công trình đã giảm, ít phát sinh vi phạm mới.

Hoạt động dự báo cảnh báo của tổ chức cá nhân khai thác, sử dụng thông tin dữ liệu khí tượng thủy văn, trao đổi thông tin dữ liệu KTTV, giám sát biến đổi khí hậu với tổ chức quốc tế, tổ chức, cá nhân nước ngoài không thuộc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có đủ cơ sở pháp lý và bước đầu mang lại kết quả…

Tuy nhiên bên cạnh các kết quả đạt được, một số quy định của Nghị định khi áp dụng vào thực tế còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Một số quy định về loại công trình chưa cụ thể, chi tiết, dẫn đến khó khăn trong quá trình áp dụng; yêu cầu tiếp tục minh bạch hồ sơ, đơn giản thủ tục hành chính cấp giấy phép hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV, một số quy định về hành lang kỹ thuật công trình KTTV cần được điều chỉnh thêm về kỹ thuật. Thêm vào đó, thời gian qua, Chính phủ, các Bộ đã ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan tới hoạt động KTTV, do vậy cũng cần có sự điều chỉnh để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ hệ thống pháp luật.

Xuất phát từ thực tế nêu trên và căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định số 38/2016/NĐ-CP của Chính phủ, việc xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khí tượng thủy văn là cần thiết, đủ cơ sở pháp lý và có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn trong thời gian tới.
Theo đó dự thảo Nghị định gồm 3 Điều, trong đó tập trung đề xuất vào sửa đổi, bổ sung 11 quy định tại các điểm, khoản thuộc Điều 3, Điều 4, Điều 5, Điều 8, Điều 9, Điều 13, Điều 15, Điều 24, Điều 30, Điều 34 của Nghị định số 38/2016/NĐ-CP. Cụ thể là điều chỉnh, bổ sung công trình phải quan trắc quy định tại khoản 3 Điều 13 của Luật Khí tượng thủy văn; mở rộng phạm vi đối với loại công trình đập, hồ chứa nước quan trọng đặc biệt, loại lớn, loại vừa và hồ chứa thuộc phạm vi điều chỉnh của quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông; sửa đổi, bổ sung một số quy định về hành lang kỹ thuật công trình KTTV để đảm bảo phù hợp hơn với thực tế hoạt động quan trắc và hoạt động phát triển kinh tế - xã hội; sửa đổi đơn giản hóa một số giấy tờ, hồ sơ liên quan đến thủ tục hành chính cấp giấy phép dự báo, cảnh báo KTTV….


Toàn cảnh cuộc họp
Tại cuộc họp các thành viên ban soạn thảo đều thống nhất rằng sau 3 năm thực hiện Nghị định số 38/2016/NĐ-CP cơ bản đã được triển khai trong thực tế và đạt được những kết quả nhất định; tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập cần sửa đổi, bổ sung. Các đại biểu cũng tham gia góp ý thêm nhằm tháo gỡ những bất cập, vướng mắc của Nghị định 38 như: Các quy định về công trình phải quan trắc KTTV; chia sẻ, sử dụng hệ thống thông tin, dữ liệu KTTV, kế hoạch tăng dày trạm quan trắc…

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành một lần nữa nhấn mạnh về sự cần thiết phải sửa đổi Nghị định số 38/2016/NĐ-CP của Chính phủ cũng như vai trò của ngành khí tượng thủy văn trong đời sống xã hội. “Quốc gia nào cũng có dịch vụ công đảm bảo cơ bản hoạt động cho công dân, tổ chức hoạt động an toàn. Trong xu thế phát triển hiện nay thì nhu cầu cung cấp, khai thác sử dụng thông tin về khí tượng thủy văn ngày càng cao.

Trên thế giới đã có quy định các hoạt động nào chịu ảnh hưởng của thời tiết, thủy văn thì các chủ công trình có trách nhiệm tự đảm bảo an toàn cho mình. Thực tế máy bay nào, tàu biển nào cũng đều có thiết bị đo KTTV, nhưng cảng biển, đường cao tốc, nhà siêu cao tầng... có cần không thì phải xem xét. Ở các nước Châu Âu cảnh báo trên đường cao tốc là bắt buộc để chống trơn trượt. Ở Việt Nam cũng vậy. Song quy định như thế nào cho phù hợp thì cần phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ để đảm bảo an toàn cho chính công trình đó chứ không phải là để tham gia vào mạng lưới KTTV. Nếu mở rộng phạm vi đối tượng quan trắc và cung cấp thông tin, dữ liệu KTTV thì cần thiết phải có báo cáo đánh giá tác động ảnh hưởng để làm sao nâng cao được vai trò của cộng đồng và doanh nghiệp đối với hoạt động KTTV,  phục vụ tốt nhất cho phát triển kinh tế - xã hội”-Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh: “Cần sửa Nghị định theo hướng rõ ràng, chi tiết, cụ thể, khả thi; không phát sinh thủ tục hành chính mới, đơn giản hóa, minh bạch hóa hồ sơ, biểu mẫu để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Các quy định của Nghị định phải vừa đảm bảo nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn, đáp ứng với xu thế phát triển của xã hội, vừa phù hợp đồng bộ, thống nhất với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan”. Thứ trưởng cũng yêu cầu Tổ biên tập rà soát đơn giản hóa thủ tục cấp giấy phép, thay tiền kiểm bằng hậu kiểm. Việc sử dụng số liệu KTTV nên tạo mọi điều kiện để các Bộ ngành, doanh nghiệp và người dân có thể tiếp cận và sử dụng các số liệu đó một cách dễ dàng.

Thứ trưởng cũng đề nghị Tổ biên tập tiếp thu ý kiến của các đại biểu sớm hoàn thiện dự thảo để lấy ý kiến các Bộ ngành, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe