Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 36


thời trang công sở Hôm nay : 2708

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 86278

1 Tổng lượt truy cập : 8276417

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng - Thủy văn

.

Trao đổi về các giải pháp phòng ngừa, ứng phó lũ ống, lũ quét

Thứ tư - 04/10/2017 16:28
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc phát biểu tại Hội thảo

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc phát biểu tại Hội thảo

Sáng ngày 3/10, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học "Thảm họa thiên tai - lũ ống, lũ quét và các giải pháp phòng ngừa, ứng phó". Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc tham dự và phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đại diện Bộ Đất Đai - Hạ tầng - Giao thông và Du lịch Nhật Bản phối hợp với một số Bộ liên quan và hơn 20 tỉnh, thành tổ chức. Hội thảo đã tập trung thảo luận các nghiên cứu về lũ ống, lũ quét và các giải pháp phòng ngừa, ứng phó.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều tác động nhất của thiên tai và biến đổi khí hậu. Năm 2016 đã xuất hiện 20/21 loại hình thiên tai, trừ sóng thần.

Thiên tai, đặc biệt là bão, lũ, hạn hán ngày càng tăng cường về cường độ, tần suất, gây nhiều tổn thất lớn về người và thiệt hại cho nền kinh tế. Tính chung trong 20 năm gần đây, thiên tai đã làm chết, mất tích khoảng 10.800 người; thiệt hại về GDP bình quân hàng năm 20.000 tỷ đồng (chiếm 1-1,5% GDP). 
 
Toàn cảnh Hội thảo
 
Trong thời gian qua, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, xây dựng các đề án, chương trình nhằm phòng chống thiên tai hiệu quả. Bộ Tài nguyên và Môi trường với vai trò quản lý nhà nước trong nhiều lĩnh vực trong đó có địa chất và dự báo khí tượng thủy văn, với sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, đã thực hiện nhiều giải pháp để tăng cường công tác cảnh báo, dự báo và phòng chống thiên tai.

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho biết, trong thời gian qua, Bộ đã chủ động nghiên cứu, tiếp cận các thành tựu khoa học kỹ thuật để cảnh báo, dự báo chính xác các hiện tượng thiên tai, trong đó có lũ ống, lũ quét để hạn chế các thiệt hại do thiên tai gây ra.

Về công tác cảnh báo, dự báo lũ ống, lũ quét, Bộ đã xây dựng bản đồ hiện trạng cho 15 tỉnh miền núi phía Bắc và bản đồ phân vùng nguy cơ trượt lở đất tỷ lệ 1/50.000 của 4 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An. Bộ đã bàn giao và hướng dẫn sử dụng sản phẩm cho địa phương; đồng thời, tiếp tục khảo sát, xây dựng chi tiết và cập nhật hàng năm các bản đồ này phục vụ cho công tác dự báo lũ ống, lũ quét.

Về công tác dự báo khí tượng thủy văn, các đơn vị dự báo đã tăng cường bản tin dự báo, cảnh báo đến cấp huyện. Tuy nhiên, mạng lưới quan trắc khí tượng thủy văn còn thưa. Trong thời gian qua, Bộ đã đẩy mạnh việc xã hội hóa trong xây dựng trạm quan trắc thông qua quy định các chủ hồ chứa phải có trạm quan trắc đo mưa và thủy văn để bảo vệ hồ chứa và cung cấp dữ liệu cho Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia phục vụ công tác dự báo.

Thứ trưởng mong muốn, tại Hội thảo này, đại diện Nhật Bản sẽ trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến trong dự báo, cảnh báo và phòng chống thiên tai để nâng cao hiệu quả công tác phòng tránh thiên tai với tại Việt Nam trong thời gian tới.

Hội thảo đã nghe các báo cáo đến từ các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu về các vấn đề rất được quan tâm như hiện trạng nghiên cứu lũ quét hiện nay, những thách thức đặt ra, cơ sở hạ tầng thông tin đáp ứng công tác ứng phó, ra quyết định; danh mục các khu vực nguy hiểm rủi ro lũ quét, 2 tham luận đến từ Yên Bái và Sơn La, những tỉnh đã thường xuyên hứng chịu sự tàn phá của lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt, hội thảo đã nhận được chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống rủi ro thiên tai liên quan đến nước, các công nghệ mới trong cảnh báo lũ quét, cũng như cách thức chia sẻ thông tin trong cảnh báo sạt lở đất đến từ các nhà quản lý, chuyên gia đến từ Nhật Bản và một số đại diện tham gia triển lãm thiết bị đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Việt Nam.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe