Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 23


thời trang công sở Hôm nay : 4640

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 80791

1 Tổng lượt truy cập : 11429988

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng - Thủy văn

.

Việt Nam đề xuất các vấn đề trọng tâm về KTTV liên quan đến sự phát triển bền vững của đất nước

Thứ ba - 11/06/2019 09:03
Trong các ngày từ 3 đến 14/6/2019, tại Geneva Thụy Sỹ sẽ diễn ra Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 18 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO).PGS.TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn làm Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tại WMO tham dự. Đây là diễn đàn tác nghiệp quan trọng giúp ích cho những người làm khí tượng thủy văn trên thế giới trao đổi, hợp tác và bàn định những kế hoạch chiến lược trong các hoạt động, hỗ trợ các nước nghèo, nước đang phát, tạo sự chủ động trong việc tham vấn với chính phủ các nước về xây dựng nền tảng cho chiến lược chủ động giám sát, giảm thiểu hiểm họa do thiên tai có nguồn gốc KTTV có thể gây ra cho cộng đồng.
Đại hội đồng của WMO được tổ chức 4 năm một lần.Đại hội đồng là cơ quan quyền lực cao nhất của WMO nhằm quyết định các chính sách chung và thông qua kế hoạch chiến lược của WMO; bầu các chức danh chủ chốt của WMO như Tổng Thư ký, Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Lãnh đạo các Ban Kỹ thuật của WMO. Đồng thời dự kiến thực hiện cải tổ toàn diện WMO như thành lập thêm các Ban mới như: Ban Tư vấn chính sách giúp tư vấn chiến lược, chính sách cho Hội đồng điều hành; Ban điều phối kỹ thuật nhằm thực hiện chức năng tương tác và phối hợp giữa Ban tư vấn chính sách và các Ban kỹ thuật, Ban Nghiên cứu và các đơn vị khác với Hội đồng điều hành liên quan đến các vấn đề kỹ thuật khí tượng thủy văn (KTTV). Đại hội đồng cũng thực hiện cơ cấu mới 05 Nhóm kỹ thuật thay vì 08 Nhóm Kỹ thuật hiện nay.

Trao đổi với báo chí về ý nghĩa và mục đích của Khóa họp lần thứ 18 của Đại hội đồng Khí tượng Thế giới đối với hoạt động nghề nghiệp về KTTV trên thế giới và đặc biệt là Việt Nam, PGS.TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tại WMO cho biết: Trong bối cảnh thế giới đang phải đương đầu với rất nhiều những thay đổi trái quy luật của tự nhiên, do biến đổi khí hậu, thiên tai có nguồn gốc KTTV ngày càng khốc liệt, rủi ro thiên tai đang vượt quá khả năng phục hồi của các quốc gia thì việc đoàn kết thống nhất và hợp tác kết nối không biên giới của giới nghiên cứu khí tượng toàn cầu đã và đang góp phần thiết thực nhất cho việc thực hiện khung hành động Sendai về Giảm nhẹ rủi ro do thiên tai của Liên Hợp quốc. Đây là diễn đàn tác nghiệp quan trọng giúp ích cho những người làm khí tượng thủy văn trên thế giới trao đổi, hợp tác và bàn định những kế hoạch chiến lược trong các hoạt động, hỗ trợ các nước nghèo, nước đang phát, tạo sự chủ động trong việc tham vấn với chính phủ các nước về xây dựng nền tảng cho phát triển chiến lược chủ động giám sát, giảm thiểu hiểm họa do thiên tai có nguồn gốc KTTV có thể gây ra cho cộng đồng.

Đối với Việt Nam, Tổ chức Khí tượng Thế giới đã và đang hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của Tổng cục KTTV Việt Nam. Đó là sự hỗ trợ mạnh mẽ và sự hợp tác hiệu quả của WMO và các quốc gia thành viên trong Dự án Trình diễn dự báo thời tiết nguy hiểm (SWFDP) cho khu vực Đông Nam Á đặt tại Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia của Việt Nam từ vài năm nay đã và đang hoạt động tốt và nhận được phản hồi tích cực từ các nước thụ hưởng. Hoạt động thành công của Trung tâm hỗ trợ dự báo khu vực, kinh nghiệm của đội ngũ nhân viên của chúng tôi và cơ sở hạ tầng tốt là sự khởi đầu tốt đẹp để Tổng cục KTTV Việt Nam nhận vinh dự trở thành Trung tâm khu vực trong Hệ thống cảnh báo lũ quét.


PGS.TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn
 
PGS.TS Trần Hồng Thái cho biết thêm, tham gia Khóa họp Đại hội đồng Khí tượng thế giới lần này, Việt Nam mong muốn đề đạt tới WMO những vấn đề trọng tâm về KTTV liên quan đến sự phát triển bền vững của đất nước đối với các lĩnh vực hoạt động thiết thực của đời sống xã hội và đặc biệt là những vấn đề mang tính chiến lược với 5 mục tiêu chính.

Thứ nhất là, sự hỗ trợ trong lĩnh vực khí tượng nông nghiệp.Việt Nam là một nước nước nông nghiệp, dự báo khí tượng nông nghiệp rất quan trọng đối với đất nước. Chúng tôi đã đề đạt WMO hỗ trợ chúng tôi thành lập Trung tâm giám sát và cảnh báo hạn hán đồng thời WMO quan tâm phát triển cơ sở dữ liệu hạn hán nông nghiệp để các nước thành viên có thể truy cập để khai thác dữ liệu phục vụ hiệu quả.

Thứ hai là, đối với Dự án Hệ thống cảnh báo lũ quét (FFGS), Việt Nam đã được xác định là Trung tâm khu vực, chúng tôi cũng đề đạt và mong nhận được sự hỗ trợ của WMO trong việc nâng cao năng lực, làm chủ hệ thống SEAFFGS để chúng tôi có thể thay đổi dữ liệu đầu vào, cập nhật dữ liệu radar, chỉnh lý dữ liệu radar và dữ liệu vệ tinh, tích hợp các mô hình dự báo số trị, cập nhật dữ liệu địa hình mới và phân chia lại các lưu vực phụ.

Thứ ba là, về hệ thống quan trắc tích hợp toàn cầu (WIGOS) và hệ thống thông tin toàn cầu (WIS), hiện nay Việt Nam đang trên tiến trình hiện đại hóa ngành KTTV, phát triển công nghệ thông tin là một trong những ưu tiên hàng đầu nên chúng tôi mong muốn nhận được giúp đỡ của WMO để nghiên cứu, thiết kế và xây dựng cơ sở dữ liệu khí tượng thủy văn quốc gia theo tiêu chuẩn WMO.

Thứ tư là, trong lĩnh vực khí tượng hàng không. Hiện nay, dự báo khí tượng hàng không đang được các công ty hàng không tại Việt Nam quan tâm. Do đó, chúng tôi muốn nhận được sự hỗ trợ tư vấn của WMO trong vấn đề quản lý nhà nước về khí tượng hàng không để phát triển lâu dài phù hợp với yêu cầu của quốc tế.

Thứ năm là, về vấn đề nâng cao năng lực, với sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam, Tổng cục KTTV Việt Nam đã được đầu tư rất nhiều, không chỉ từ Chính phủ mà còn từ các tổ chức quốc tế và các nước thông qua các hợp tác song phương với các nước phát triển và các tổ chức. Đặc biệt điều cần thiết nhất đó là sự hỗ trợ WMO về mạng lưới quan sát khí tượng thủy văn, cơ sở dữ liệu, dự báo và công nghệ cảnh báo. Bên cạnh đó, để làm chủ công nghệ mới và hiện đại, nâng cao năng lực và kỹ năng của đội ngũ cán bộ KTTV Việt Nam thì sự hỗ trợ của WMO cho chiến lược nâng cao năng lực rất có ý nghĩa và cơ quan KTTV mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ này từ WMO.

Bên cạnh những nguyện vọng đề đạt trực tiếp với Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới, Ngành KTTV Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng lần này cũng mong muốn mở rộng tìm kiếm đối tác hợp tác phát triển trong lĩnh vực khí tượng thủy văn và hợp tác với các quốc gia trong việc thực hiện mục tiêu chiến lược của WMO.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe