Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 25


thời trang công sở Hôm nay : 5075

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 141402

1 Tổng lượt truy cập : 12261114

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng - Thủy văn

.

Xu thế công nghệ dự báo hải văn trên thế giới

Thứ hai - 05/10/2020 23:40
Trên thế giới, dự báo các yếu tố hải văn chủ yếu dựa trên kết quả của các mô hình dự báo số trị có độ tin cậy cao với sự hỗ trợ của số liệu quan trắc từ trạm quan trắc truyền thống, phao, radar biển và vệ tinh. Tuy nhiên, hiện tại phần lớn số liệu quan trắc vẫn chủ yếu phục vụ công tác giám sát, hiệu chỉnh, kiểm định mô hình và đánh giá chất lượng dự báo.
Đối với dự báo sóng, phần lớn các nước đều sử dụng một trong các mô hình dự báo sóng truyền thống như WAM, SWAN, Wave Watch III vào dự báo nghiệp vụ. Tuy nhiên, cũng có một số nước tự xây dựng công nghệ dự báo sóng riêng cho mình nhưng về cơ bản công nghệ này cũng không có nhiều khác biệt so với các mô hình truyền thống kể trên. Xu thế chung để nâng cao chất lượng trong dự báo sóng hiện nay là phát triển đồng hóa dữ liệu quan trắc từ vệ tinh, trạm phao và radar, xây dựng lưới tính độ phân giải cao và hoàn thiện hệ thống tích hợp dự báo.
Công nghệ dự báo nước dâng do bão, áp thấp nhiệt đới và gió mùa chủ yếu được xây dựng dựa trên hệ phương trình sóng dài 2 chiều với nhiều mô hình thương mại (MIKE 2D, Delft3d), mô hình mã nguồn mở (ROMS 2D, POM 2D)  và mô hình do cá nhân hoặc một nhóm tự xây dựng (SuWAT, MRI) được xây dựng phục vụ dự báo. Các công nghệ dự báo nước dâng do bão truyền thống trước đây chỉ xét tới tác động của gió và khí áp. Gần đây hiện tượng nước dâng do ứng suất sóng đã được xem xét và một số mô hình tích hợp đã được phát triển như mô hình tích hợp ROMS và SWAN, mô hình tích hợp thủy triều, nước dâng và sóng SuWAT. Tùy thuộc vào năng lực tính toán, phương án dự báo được lựa chọn trong nghiệp vụ có thể là tất định, dự báo tổ hợp hoặc theo theo kịch bản về vị trí bão đổ bộ. Ngoài ra, năng lực của máy tính cũng quyết định việc lựa chọn độ phân giải của mô hình cũng như khả năng dự báo ngập lụt vùng ven bờ do nước dâng bão.
Ngoài sóng và nước dâng do bão, dự báo hoàn lưu biển, nhiệt độ và độ muối nước biển đã được tiến hành từ lâu bằng các mô số trị hình 3 chiều phổ biến như ROMS3D, Delft3D. Hiện tại, một số Trung tâm dự báo biển lớn trên thế giới như NCEP, ECMWF đã cho ra những sản phẩm dự báo toàn cầu và các sản phẩm này có thể sử dụng làm điều kiện biên cho mô hình khu vực. Gần đây, nhiều mô hình số trị xét tới tương tác biển khí quyển được phát triển, tuy nhiên vẫn đang quá trình hoàn thiện để đưa vào dự báo nghiệp vụ.
Trong những năm gần tại một số nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản đã phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo vào giám sát và cảnh báo sớm một số thiên tai có nguồn ngốc từ biển như hiện tượng nước dâng và sóng lớn trong bão, ngập lụt, xâm nhập mặn và sạt lở bờ biển.
 

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe