Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 40


thời trang công sở Hôm nay : 4021

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 153340

1 Tổng lượt truy cập : 13787092

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

.

Đã hoàn thành rà soát toàn bộ hệ thống QCVN về môi trường

Thứ ba - 23/03/2021 15:49
Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường, đến thời điểm hiện tại, Tổng cục đã hoàn thành việc rà soát toàn bộ hệ thống 48 QCVN về môi trường bao gồm 12 QCVN về chất lượng môi trường xung quanh và 36 QCVN về chất thải và xử lý chất thải. Trên cơ sở đó, Tổng cục đã đề xuất sửa đổi, bổ sung 25 QCVN (thay thế cho 48 QCVN về môi trường), xây dựng mới 06 QCVN đã được quy định trong Luật BVMT 2020.

Trong năm 2021, Tổng cục sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi 11 QCVN (gồm 03 QCVN về chất lượng môi trường và 08 QCVN về chất thải và xử lý chất thải) theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt tại Quyết định số 2664/QĐ-BTNMT ngày 25/11/2020. Năm 2022, Tổng cục sẽ nghiên cứu, xây dựng mới 06 QCVN gồm QCVN về bãi chôn lấp chất thải rắn; QCVN đối với thiết bị xử lý, tái chế chất thải; QCVN về vi nhựa trong sản phẩm, hàng hóa; QCVN về khí thải đối với phương tiện giao thông vận tải; QCVN về giới hạn các chất ô nhiễm khó phân hủy trong nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, sản phẩm, hàng hóa và thiết bị; QCVN đối với công trình, thiết bị xử lý nước thải tại chỗ trên cơ sở tham khảo các tiêu chuẩn tương ứng của quốc tế, theo quy định của Luật BVMT 2020.

Về một số khó khăn và đề xuất trong quá trình xây dựng, dự thảo các QCVN về môi trường, Tổng cục Môi trường cho biết, các dự thảo QCVN về môi trường được xây dựng theo hướng hội nhập quốc tế, trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của một số quốc gia tiên tiến và có hệ quy chuẩn kỹ thuật về môi trường có nhiều điểm tương đồng với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên, quy chuẩn kỹ thuật về môi trường của các nước tiên tiến khá phức tạp, liên quan đến nhiều luật khác nhau, vì vậy vẫn cần có thêm thời gian để tiếp tục nghiên cứu sâu, làm rõ hơn trong quá trình vận dụng, áp dụng tại Việt Nam.

3.png

Ảnh minh họa

Tổng cục Môi trường sẽ nghiên cứu, trao đổi với các chuyên gia quốc tế nhằm xây dựng một cách hiệu quả, tiệm cận với quốc tế đối với các nội dung liên quan đến quan điểm, định hướng xây dựng tiêu chuẩn môi trường; vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường ở trung ương và địa phương trong quá trình xây dựng, ban hành, thực thi tiêu chuẩn môi trường; cách thức áp dụng theo hệ thống quản lý và pháp luật về môi trường của các nước.

Hiện Tổng cục Môi trường đã xây dựng được 14 dự thảo QCVN gồm 05 dự thảo QCVN về chất lượng môi trường, 03 dự thảo QCVN về chất thải và 06 dự thảo QCVN về phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất. Cụ thể là QCVN về chất lượng môi trường không khí xung quanh; QCVN  về chất lượng môi trường nước mặt; QCVN về chất lượng môi trường nước dưới đất; QCVN về chất lượng môi trường nước biển; QCVN về chất lượng môi trường đất; QCVN về nước thải công nghiệp; QCVN về khí thải công nghiệp; QCVN về nước thải chăn nuôi; QCVN đối với phế liệu sắt, thép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất; QCVN đối với phế liệu nhựa nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất; QCVN đối với phế liệu giấy nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất; QCVN đối với phế liệu thủy tinh nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất; QCVN đối với phế liệu kim loại màu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất; QCVN đối với phế liệu xỉ hạt lò cao (xỉ hạt nhỏ, xỉ cát từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép) nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Đối với 08 dự thảo QCVN về chất thải và chất lượng, Tổng cục Môi trường đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, hiệp hội và chuyên gia tại khu vực phía Bắc vào cuối năm 2020 và đã tiếp thu các ý kiến đóng góp và chỉnh sửa dự thảo.

Tổng cục cũng đã tổng hợp ý kiến các Bộ, ngành, địa phương để hoàn thiện dự thảo 05 QCVN về chất lượng môi trường và dự kiến trình Bộ TNMT thẩm tra trong tháng 3/2021.

Với 06 dự thảo QCVN về phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất, Tổng cục Môi trường đã gửi hồ sơ đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định vào cuối năm 2020; đồng thời cũng đã làm việc trực tiếp với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng để trao đổi và đã thống nhất các nội dung còn vướng mắc trong các dự thảo này. Dự kiến trong tháng 3/2021, Tổng cục sẽ trình Bộ ký ban hành đối với các QCVN này ngay sau khi có văn bản thẩm định của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe