Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 27


thời trang công sở Hôm nay : 3252

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 76683

1 Tổng lượt truy cập : 9971654

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

.

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất tại làng nghề

Thứ ba - 09/10/2018 14:21
Theo thống kê, Việt Nam có hơn 4.500 làng nghề và làng có nghề với lưu lượng xả nước thải trung bình khoảng 156.000 m3/ngày đêm. Hầu hết nước thải từ hoạt động của các làng nghề đều được xả trực tiếp ra ao, hồ, kênh mương tiêu ngay trong khu vực làng nghề và chưa được xử lý, hay xử lý chưa đáng kể.
Nước thải có hàm lượng cặn lớn và chứa nhiều chất ô nhiễm như dung môi, dư lượng các chất trong quá trình nhuộm… Ô nhiễm chất hữu cơ tại làng nghề chế biến lương thực, thực phẩm, chăn nuôi và giết mổ. Ô nhiễm chất vô cơ chủ yếu tập trung tại các làng nghề dệt nhuộm, thủ công mỹ nghệ và mây tre đan, tái chế giấy. Phần lớn các làng nghề sản xuất gốm sứ, chế tác đá, đồ thủ công mỹ nghệ gây ô nhiễm bụi; các làng nghề tái chế nhựa gây ô nhiễm không khí; các làng nghề cơ kim khí và làng nghề tái chế kim loại gây ô nhiễm kim loại nặng trong đất và nước mặt.

Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã và đang tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ làng nghề để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất tại làng nghề. Trong đó, đã triển khai 11 tiểu dự án xử lý ô nhiễm môi trường cho các làng nghề từ Chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm và Cải thiện môi trường giai đoạn 2012 - 2015, trong đó Bắc Ninh đã được hỗ trợ triển khai 01 tiểu dự án (Tiểu dự án xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề sản xuất giấy Phong Khê với tổng kinh phí đầu tư hơn 390 tỷ đồng). Tuy nhiên, tiến độ thực hiện xử lý ô nhiễm môi trường cho các làng nghề bị ô nhiễm nghiêm trọng trong giai đoạn vừa qua chưa đáp ứng được yêu cầu do ngân sách nhà nước còn hạn chế. Do vậy, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 100/2015/QH13 ngày 12/11/2015 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020, theo đó trong giai đoạn 2016-2020 các dự án về khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường tại các làng nghề đang bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chuyển từ Chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường giai đoạn 2012-2015 sang Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đồng thời thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững để hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề sản xuất và xây dựng, cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng bảo vệ môi trường làng nghề như hệ thống tiêu thoát nước, các điểm thu gom, xử lý chất thải rắn.

Trong năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12/4/2018 về phát triển ngành nghề nông thôn và Nghị định số 68/2018/NĐ-CP ngày 25/5/2018 về quản lý, phát triển cụm công nghiệp. Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trong việc quản lý môi trường làng nghề trên phạm vi toàn quốc, việc quản lý trực tiếp tại các làng nghề được giao cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có làng nghề. Do vậy, để nâng cao hiệu quả quản lý môi trường làng nghề cần có sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, chính quyền địa phương các cấp và cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề. Trong đó, đặc biệt là các Bộ, ngành đã được phân công trách nhiệm tại Nghị định số 52/2018/NĐ-CP (Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính; Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Y tế,...) trong việc triển khai các đề án, chương trình, dự án về bảo vệ môi trường, phát triển ngành nghề, xây dựng nông thôn mới.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe