Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 55

Máy chủ tìm kiếm : 31

Khách viếng thăm : 24


thời trang công sở Hôm nay : 1875

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 96931

1 Tổng lượt truy cập : 8790035

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

.

Kết quả thực hiện Thỏa thuận hợp tác của tỉnh Hà Nam với thành phố Hà Nội trong lĩnh vực môi trường về xử lý ô nhiễm môi trường trên lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Thứ sáu - 18/05/2018 10:10
Lưu vực sông Nhuệ - Đáy có diện tích 7.665 km2, chiếm 10% diện tích toàn lưu vực sông Hồng, thuộc địa phận 05 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Hòa Bình và Ninh Bình. Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường đã ở mức báo động ở lưu vực sông Nhuệ - Đáy, ngày 29/4/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 57/2008/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án tổng thể Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - Đáy đến năm 2020.

Sau khi Đề án được ban hành, công tác bảo vệ môi trường tại các tỉnh, thành phố đã được đẩy mạnh. UBND 05 tỉnh, thành phố trong lưu vực đã chủ động xây dựng cơ chế, chính sách, kế hoạch triển khai Đề án sông Nhuệ - sông Đáy và công tác bảo vệ môi trường của địa phương mình; bắt đầu xây dựng và triển khai các dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải đô thị, nước thải làng nghề, khu công nghiệp. Thực hiện các dự án cải tạo, nâng cấp các công trình thủy lợi, nạo vét khơi thông dòng chảy; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức BVMT lưu vực sông Nhuệ - Đáy với sự tham gia của cộng đồng vào các hoạt động BVMT.

Riêng tại tỉnh Hà Nam, đã triển khai 02 dự án đầu tư xử lý ô nhiễm môi trường trên lưu vực sông Nhuệ - Đáy: Dự án “Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và trạm xử lý nước thải làng nghề Hòa Hậu - Nha Xá” giai đoạn 2012-2016 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường (hiện nay công trình xây dựng cơ sở hạ tầng và trạm xử lý nước thải làng nghề Hòa Hậu, huyện Lý Nhân đã hoàn thành và đi vào hoạt động); Dự án xử lý nước thải sinh hoạt thành phố Phủ Lý: 03 trạm xử lý nước thải (hiện tại 01 trạm đã đi vào hoạt động với công suất 2.500 m3/ngày đêm và 02 trạm công suất 3.000 m3/ngày đêm và 1.500m3/ngày đêm đang hoàn thiện để đi vào hoạt động). Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho 04 Khu Công nghiệp đã đi vào hoạt động: Trạm xử lý nước thải KCN Đồng Văn 1 công suất 1.000m3/ngày đêm và đang nâng công suất lên 2.000m3/ngày đêm (sẽ đi vào hoạt động vào tháng 9/2018); Trạm xử lý nước thải KCN Đồng Văn 2 công suất 2.000m3/ngày đêm; Trạm xử lý nước thải KCN Hòa Mạc công suất 1.500m3/ngày đêm; Trạm xử lý nước thải KCN Châu Sơn công suất 2.500 m3/ngày đêm.

Trong  3 năm trở lại đây, việc hợp tác giữa các tỉnh thuộc lưu vực sông Nhuệ - Đáy đã có nhiều chuyển biến tích cực, đã tổ chức thành công 03 phiên họp, tổng kết đánh giá tình hình triển khai các nhiệm vụ qua các năm, lập kế hoạch thực hiện cho các năm tiếp theo và giai đoạn 2016-2020; đã triển khai nhiều dự án, công trình hạ tầng, mô hình quản lý, bảo vệ môi trường trong lưu vực như: dự án trồng rừng đầu nguồn sông Nhuệ - Đáy tại tỉnh Hòa Bình, mô hình xử lý môi trường làng nghề tại thành phố Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định và Hà Nam. Các tỉnh trong lưu vực sông Nhuệ - Đáy đều đã triển khai công tác thống kê, điều tra nguồn thải lỏng xả thải trực tiếp ra lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy, mặc dù công tác này chưa được thực hiện thường xuyên hàng năm và chưa được triển khai đồng bộ, thống nhất. Việc phối hợp giải quyết các vấn đề môi trường một cách tổng thể, đồng bộ đã được triển khai và có các bước chuyển biến tích cực. Các đơn vị chuyên môn giữa các địa phương đã có sự hợp tác, thông tin chặt chẽ trong việc trao đổi chuyên môn và học hỏi kinh nghiệm để triển khai các công tác bảo vệ môi trường một cách có hiệu quả. Một số địa phương đã chủ động đề xuất các vấn đề môi trường cấp bách cần giải quyết liên vùng, liên tỉnh, kịp thời giải quyết các phản ánh từ thông tin báo chí, người dân.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đề án vẫn còn tồn tại các vấn đề môi trường bức xúc trong nội tỉnh và liên vùng, liên tỉnh; cần có sự phối hợp chặt chẽ  giữa các địa phương, đặc biệt là giữa thành phố Hà Nội và Hà Nam trong việc xử lý nước thải đảm bảo theo quy định trước khi xả thải ra môi trường. Cụ thể, trong những năm gần đây, quy định về thời gian đóng, mở cống Thanh Liệt trong mùa mưa bão từ 15/4 đến 15/10 hàng năm, thực sự chưa hợp lý do biến đổi khí hậu nên mưa bão không còn theo mùa như trước đây. Tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra. Mỗi năm có tới 8-12 đợt ô nhiễm nặng, có đợt kéo dài tới 2 tháng, nồng độ các chất ô nhiễm cao, có chỉ tiêu vượt tới 200 lần quy chuẩn cho phép, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nguồn nước phục vụ tưới tiêu trong hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân tỉnh Hà Nam và các tỉnh hạ lưu. Tình trạng ô nhiễm môi trường đất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp đang được cảnh báo và có nguy cơ sẽ xảy ra trong thời gian tới. Vì vậy, tỉnh Hà Nam đề nghị thành phố Hà Nội chỉ mở đập Thanh Liệt khi mưa lũ kéo dài, nước sông dâng cao hoặc khi nguồn nước này đã được xử lý đảm bảo cho hoạt động sinh hoạt, sản xuất của người dân. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam đã nhiều lần có văn bản đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo việc đóng mở đập Thanh Liệt theo đúng quy định (Văn bản mới nhất là Công văn số 42/STN&MT-MT ngày 05/01/2018 về giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước sông Nhuệ); tham mưu UBND tỉnh Hà Nam ban hành Công văn số 64/UBND-NN&TNMT ngày 10/01/2018 về tình hình ô nhiễm môi trường sông Nhuệ, sông Châu Giang và sông Duy Tiên trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Để khắc phục các tồn tại, hạn chế nêu trên tỉnh Hà Nam có một số kiến nghị, đề xuất với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các tỉnh, thành phố trong lưu vực như sau: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường trên lưu vực sông Hồng. Cải tạo, khôi phục các dòng sông, bao gồm: khôi phục, bảo tồn hệ sinh thái, cải thiện chất lượng nước, phát triển các khu đất ngập nước, vành đai sinh thái ven sông, giải tỏa các vật cản trở dòng chảy trên sông; bổ sung nước bị cạn kiệt, xây dựng và nâng cấp cho các cơ sở hạ tầng xử lý nước thải, giảm thiểu nguồn ô nhiễm phân tán ở các khu đô thị và nông thôn; xây dựng cơ chế hạ tầng giữ nước để tăng lưu lượng nước trong sông; gia cố bờ sông, nạo vét, bồi lắng lòng sông. Đầu tư các trạm quan trắc tự động về môi trường, từng bước xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường kết nối trên toàn vùng. Riêng đối với UBND thành phố Hà Nội: Chỉ đạo công ty TNHH nhà nước MTV thoát nước Hà Nội nghiêm túc thực hiện việc đóng đập Thanh Liệt triệt để, đúng thời gian quy định, không xả nước thải vào sông Nhuệ trong những tháng mùa khô, điều chỉnh thời gian đóng đập Thanh Liệt khi mùa khô kéo dài hơn thường lệ, vận hành trạm bơm Yên Sở để thoát nước thải ra sông Hồng. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án BVMT lưu vực sông Nhuệ - Đáy, đặc biệt là các trạm xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường. Tiếp tục triển khai các dự án cải tạo, nâng cấp trục chính hệ thống thủy lợi sông Nhuệ.

Để đạt được các mục tiêu của Đề án bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - Đáy cần tiếp tục có sự phối hợp chỉ đạo quyết liệt hơn nữa của các Bộ, ngành có liên quan và đặc biệt là sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành phố trong lưu vực./.

Tác giả bài viết: Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe