Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 13

Khách viếng thăm : 21


thời trang công sở Hôm nay : 1564

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 115614

1 Tổng lượt truy cập : 8808718

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

.

Nỗ lực xóa bỏ lò vôi thủ công

Thứ hai - 26/02/2018 16:32
Lò vôi thủ công gây ô nhiễm môi trường (ảnh minh họa)

Lò vôi thủ công gây ô nhiễm môi trường (ảnh minh họa)

Ngành sản xuất vôi tại Việt Nam hiện nay đa phần được sản xuất theo công nghệ nung thủ công và sinh ra lượng khí thải khổng lồ, gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, Thủ tướng Chính Phủ đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố đến năm 2020, xóa bỏ hoàn toàn các lò thủ công gián đoạn và liên hoàn trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên để đạt được kế hoạach này là điểu không dễ…

Lò vôi truyền thống – sát thủ môi trường
Hiện tại ở Việt nam có tới 1.000 lò vôi sản xuất vôi theo phương pháp thủ công với công nghệ sản xuất gián đoạn hoặc liên hoàn. Các lò kiểu này thường có công suất nhỏ chủ yếu từ  6-7 tấn sản phẩm/mẻ hoặc từ 10-35 tấn sản phẩm/ngày. Các cơ sở này tập trung nhiều nhất ở thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Bình, Bắc Giang, Hải Dương, Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Kiên Giang với tổng công suất khoảng 2.000.000 tấn/năm. Các lò vôi thủ công gây ra tình trạng ô nhiễm trầm trọng tại các địa phương.
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Dương Tùng, các lò vôi thủ công vận hành sẽ  tạo ra các loại khí độc và cực độc như: Bụi, bụi siêu mịn… ảnh hưởng trực tiếp đến cả người lao động tại khu vực sản xuất và cộng đồng dân cư vùng lân cận. Kết quả quan quan trắc của Sở TN-MT tỉnh Thái tại 2 cơ sở sản xuất vôi tại khu vực cầu Nghìn cũng cho thấy, chỉ số bụi đã vượt từ 1,6 đến 1,8 lần, chỉ số CO vượt 4,0 đến 4,2 lần so với QCVN 19:2009/BTNMT. Mẫu không khí xung quanh khu vực ở cả vị trí đầu và cuối hướng gió chỉ số bụi vượt 1,97 đến 3,17 lần so với QCVN 19:2009/BTNMT.
Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ở các địa phương có lò vôi  thủ công hoạt đã xảy ra không ít cái chết thương tâm. Cách đây không lâu (1/1/2016), tại khu vực núi đá Yên Thái, xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa xảy ra một vụ ngạt khí tại lò nung vôi khiến 8 người chết và 1 người bị thương nặng. Hơn nửa năm sau, vào ngày 3/7, tại khu vực lò vôi của gia đình ông Nguyễn Văn Văn (khu 6 Vạn Chánh, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, Hải Dương 5 công nhân thiệt mạng do sập lò…
Những vụ tai nạn này đều được xác định nguyên nhân chính do các lò vôi không đảm bảo độ an toàn trong công tác xử lý khí thải sinh ra trong quá trình nung vôi. Ngoài ra, do khai thác kiểu tận thu, ảnh hưởng đến kết cấu hầm lò nên dẫn đến sập hầm. Điều đáng nói là nhưng những lao động làm việc tại các lò vôi này thường không được đào tạo, trang bị bảo hộ an toàn trong quá trình lao động, không được trang bị kiến thức cũng như các phương pháp ứng cứu kịp thời khi có sự cố, khi xảy ra tai nạn họ thường không xử lý được tình huống. Mặc dù biết được những nguy hiểm luôn xảy đến bất cứ lúc nào, vì mục tiêu lợi nhuận, các chủ lò vôi vẫn lén lút hoạt động bất chấp sự ngăn cản của các lực lượng chức năng và xem thường tính mạng của người lao động.
Nhọc nhằn chuyển đổi nghề
Trước tình trạng đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiêm túc thực hiện Quyết định số 1469/QĐ-TTg ngày 22/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó các tỉnh đồng bằng, thành phố trực thuộc Trung ương; khu vực thị xã, thị tứ, khu vực gần khu dân cư, gần khu vực canh tác trồng lúa và hoa màu của các tỉnh còn lại chậm nhất phải chấm dứt hoạt động vào trước năm 2016 với lò thủ công, thủ công cải tiến và chậm nhất vào trước năm 2018 với lò đứng liên tục, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Tùy theo điều kiện cụ thể, khuyến khích các địa phương chấm dứt hoạt động đối với các lò vòng không sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Các cơ sở sản xuất nằm ở khu vực các xã thuộc huyện miền núi của các tỉnh xây dựng lộ trình chấm dứt hoạt động chậm nhất hết năm 2017 với lò thủ công, thủ công cải tiến và chậm nhất vào năm 2020 với lò đứng liên tục.
Thời hạn xóa bỏ hoàn toàn các lò vôi thủ công đã được xác định, các địa phương cũng đang gấp rút triển khai thế nhưng thực tế cho thấy, việc loại bỏ lò vôi thủ công không hề dễ dàng bởi nó liên quan đến đời sống mưu sinh của hàng ngàn người lao động. Trong khi đó, không ít địa phương lần chần do nể nang và lúng túng vì không lấy đâu ra kinh phí để chuyển đổi việc làm, mưu sinh cho người lao động.
Đơn cử như ở tại Thanh Hóa, qua phản ánh của các chủ lò và người lao động, chúng tôi được biết, mặc dù mỗi lò nung vôi chỉ có công suất khoảng 10-12 tấn, thu nhập hơn 10 triệu đồng và lợi nhuận mang lại cho chủ lò khoảng 2 đến 3 triệu/lò, người lao động có thu nhập từ 140.000 - 270.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, với một bộ phận người dân nơi đây đất sản xuất nông nghiệp ít, tuổi cao, trình độ học vấn thấp, lò vôi chấm dứt hoạt động không biết họ sẽ làm nghề gì để mưu sinh.
Còn tại Hải Phòng,  ông Vũ Văn Cảnh - Phó phòng kinh tế hạ tầng, huyện Thủy Nguyên cho rằng, để bảo đảm lộ trình xóa bỏ lò vôi thủ công nói trên cũng còn không ít gian nan. Trên thực tế, có những lò vôi thủ công liên hoàn thì giá trị đầu tư chỉ từ hai đến năm trăm triệu đồng, có thể sớm thu hồi vốn. Song cũng có lò vôi thủ công gián đoạn, chủ lò đầu tư lên tới 1,8 đến 2 tỷ đồng, khi cán bộ quản lý xuống vận động, các chủ lò đều không mặn mà.
Được biết, để thay thế các cơ sở sản xuất vôi thủ công, thành phố Hải Phòng đã có định hướng đầu tư, phát triển công nghiệp vôi đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó chỉ rõ các dự án đầu tư mới phải gắn với nguồn nguyên liệu đá vôi, quy mô, công suất đầu tư phù hợp với trữ lượng khai thác. Thành phố chỉ xem xét, chấp thuận đầu tư các dây chuyền mới có công suất lò lớn hơn hoặc bằng 200 tấn/ngày, tương đương khoảng 60.000 tấn/năm, đồng thời phải lựa chọn công nghệ tiên tiến, cơ giới hóa, tự động hóa cao để bảo đảm môi trường. Tuy nhiên, hiện nhiều chủ lò vôi là lao động trung niên, không có trình độ tiếp cận công nghệ, việc chuyển đổi không hề dễ dàng.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe