Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 22


thời trang công sở Hôm nay : 605

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 44885

1 Tổng lượt truy cập : 9939856

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

.

Nói không với túi ni lông khó phân hủy

Thứ sáu - 05/10/2018 15:01
Sự ra đời của túi ni lông đã mang lại nhiều tiện lợi, nhất là trong việc bao gói hàng hóa. Tuy nhiên, túi ni lông nói riêng và nhiều sản phẩm khác từ nhựa nói chung, do đặc tính khó phân hủy, đã ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường.
Chính vì vậy, nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đang tìm mọi cách hạn chế sử dụng các loại sản phẩm này. Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 582/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020 và hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích sản xuất túi thân thiện với môi trường, tạo lập thị trường tiêu dùng cho các sản phẩm túi thân thiện với môi trường... Tuy nhiên, đến nay túi ni lông thân thiện với môi trường vẫn chưa được nhiều người tiêu dùng sử dụng.

TPHCM có khoảng 11 DN sản xuất túi ni lông được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp chứng nhận sản phẩm túi ni lông thân thiện môi trường. Thế nhưng, đại diện Công ty TNHH Phúc Lê Gia cho biết, túi ni lông thông thường (khó phân hủy) thường có giá rẻ hơn rất nhiều so với túi ni lông thân thiện với môi trường, nên được đông đảo người tiêu dùng sử dụng.

Hiện tại, sản phẩm của Phúc Lê Gia chỉ có thể đưa vào siêu thị, rất khó bán ở các chợ… khiến năng lực sản xuất của công ty bị dư thừa. Ông Hồ Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc Công ty CP Bao bì Vafaco, cũng cho biết mặc dù công ty đã được miễn giảm thuế theo chính sách khuyến khích sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường của Chính phủ nhưng do phải áp dụng nhiều tiêu chuẩn khắt khe trong sản xuất nên giá thành vẫn cao hơn túi ni lông thông thường. Tại các chợ, các cơ sở sản xuất túi ni lông thông thường vẫn bán cho các tiểu thương với giá khoảng 30.000 đồng/kg mà không bị đánh thuế, trong khi túi tự hủy là hơn 40.000 đồng/kg. Như vậy ở khía cạnh lợi nhuận, người tiêu dùng tất nhiên sẽ chọn lựa loại túi rẻ. Cái khó lớn nhất hiện nay đó là các công ty sản xuất túi ni lông thân thiện môi trường và tiểu thương, người tiêu dùng không thể tìm thấy điểm chung về giá cả để cùng giao thương.

Theo các nhà khoa học, phần lớn túi ni lông được sản xuất từ hạt nhựa, phải mất hàng trăm năm mới phân hủy. Sự tồn tại của túi ni lông khó phân hủy trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi khi lẫn vào đất sẽ ngăn cản oxy đi qua đất, gây xói mòn đất, làm cho đất bạc màu, không tơi xốp, kém chất dinh dưỡng, từ đó làm cho cây trồng chậm tăng trưởng. Nghiêm trọng hơn, đất và nước bị ô nhiễm bởi túi ni lông sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người. Nghiêm trọng là vậy, song các giải pháp khuyến khích, kêu gọi đẩy mạnh sản xuất túi ni lông thân thiện với môi trường, như phản ánh ở trên, lại đang gặp nhiều khó khăn. Giá thành của bao bì tự hủy luôn cao hơn nhiều so với bao bì thông thường do từ máy móc, công nghệ cho đến các chất phụ gia để sản xuất phải nhập từ nước ngoài. 

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, việc triển khai tuyên truyền hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy cũng như kêu gọi các DN đẩy mạnh sản xuất bao bì thân thiện với môi trường trên địa bàn thành phố gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh việc túi ni lông thân thiện môi trường có giá thành cao hơn túi ni lông khó phân hủy thì chính các đơn vị sản xuất túi ni lông thân thiện với môi trường cũng không đáp ứng được nhu cầu cung cấp mẫu túi đa dạng cho các cửa hàng nhỏ, lẻ… Đồng thời, cơ quan chức năng cũng chưa có quy định chung về tiêu chuẩn, tiêu chí, chất lượng, mẫu mã đối với sản phẩm thân thiện môi trường, cách thức phân biệt túi ni lông thông thường và túi thân thiện với môi trường để người tiêu dùng nhận biết. 

Kế hoạch giảm thiểu ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016-2020 của TPHCM đã đặt mục tiêu giảm 65% khối lượng túi ni lông khó phân hủy sử dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại và giảm 50% khối lượng túi ni lông khó phân hủy sử dụng tại các chợ  dân sinh so với năm 2010; thu gom và tái chế 50% khối lượng chất thải túi ni lông khó phân hủy phát sinh trong sinh hoạt. Để đạt được kế hoạch này, TPHCM còn cần phải làm rất nhiều việc để người dân có thể nói không với túi ni lông khó phân hủy.

Nguồn tin: Theo Tổng cục môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe