Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 36


thời trang công sở Hôm nay : 6571

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 25528

1 Tổng lượt truy cập : 11158181

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

.

Sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp rác thải toàn cầu

Thứ ba - 11/06/2019 08:23
Đông Nam Á quyết không trở thành bãi rác của thế giới nhưng điều này cũng khiến ngành cung ứng và tái chế rác thải trị giá 200 tỷ USD đang bị đứt đoạn.
Câu chuyện gây chú ý nhất tuần qua là một số nước Đông Nam Á, trong đó có Malaysia và Philippines kiên quyết trả lại rác thải cho những nước phát triển, những nước giàu hơn. Thậm chí những người dân Đông Nam Á đã có khẩu hiệu: Rác của quý vị là vấn đề của quý vị chứ không phải của chúng tôi.

Thế nhưng phía sau đó là câu chuyện về cả một ngành công nghiệp xuất nhập khẩu và tái chế rác thải trị giá 200 tỷ USD đã tồn tại hàng chục năm nay. Những chai nước, túi nylon mà chúng ta thải ra hàng ngày đang tạo nên một chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì sao một số quốc gia Đông Nam Á lại trả rác về các nước phát triển ngay lúc này?

Kể từ khi Trung Quốc cấm nhập rác thải nhựa, lượng rác này đã chuyển hướng sang các nước Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam. Một thống kê cho thấy, từ năm 2017 đến đầu năm 2018, lượng rác nhựa ở Indonesia tăng vọt 56%, nhưng nhiều nhất là Thái Lan với mức tăng 1.370%. Trong khi Malaysia đã trở thành quốc gia nhập rác thải nhựa hàng đầu với khối lượng cao gấp đôi lượng nhập của Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc). Lượng rác tăng vọt trong khi trình độ và năng lực xử lý rác thải nhựa còn yếu kếm, khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ở các nước này trở nên nghiêm trọng.

Một loạt phóng sự điều tra về rác thải nhựa ở Đông Nam Á của các hãng truyền thông lớn gây rung động dư luận, cùng với việc phe đối lập lên tiếng chỉ trích về vấn đề này khiến các chính phủ các nước liên quan không thể ngồi yên mà phải hành động, trả lại rác về các nước xuất xứ và chấn chỉnh việc kiểm soát rác thải nhập lậu dưới mũ tái chế.

Lý do trả lại rác thải vì môi trường nhưng tại sao hàng chục năm qua, các quốc gia đang phát triển, những nước nghèo lại trở thành những nơi nhập khẩu rác thải chủ lực trên thế giới? Nguyên nhân bởi ngành công nghiệp rác thải mang lại lợi ích kinh tế. Ví dụ như với Malaysia, nơi đang kiên quyết không nhập khẩu rác, được hưởng lợi tương đối lớn từ số rác thải nhựa mà họ nhập về.

Tại Malaysia, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2018, hàng chục nhà máy tái chế rác đã được xây dựng với công nghệ tái chế thô sơ. Có hại cho môi trường nhưng việc nhập khẩu và tái chế rác thải nhựa mang lại cho kinh tế Malaysia gần 900 triệu USD/năm.

Các nước giàu bán rác thải cho những tập đoàn trung gian. Những tập đoàn này lại đưa rác tới những quốc gia có chi phí tái chế rẻ hơn. Dòng chảy của hàng triệu tấn rác thải mỗi năm là chảy từ các nước phát triển sang những nước đang phát triển.

Tái chế rác thải toàn cầu là một ngành công nghiệp có mang lại lợi nhuận. Nhưng mọi việc bị trật khỏi đường ray khi một số quốc gia lạm dụng công ước Basel, đẩy quá nhiều rác thải về các nước đang phát triển. Trong số đó, có nhiều loại rác không đúng như cam kết thay vì là rác thải nhựa hay kim loại thì có thể là bỉm, tã đã qua sử dụng.

Mặt khác, công nghệ tái chế thô sơ ở những nước nghèo đã gây hại nghiêm trọng tới môi trường. Đây là thời điểm, bài toán kinh tế phải nhường chỗ cho những tính toán liên quan tới môi trường.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe