Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 23


thời trang công sở Hôm nay : 3414

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 227613

1 Tổng lượt truy cập : 11102527

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

.

Tích hợp dữ liệu quan trắc hỗ trợ quản lý môi trường

Thứ tư - 08/05/2019 16:15
Hiện nay, các giải pháp xây dựng hệ thống quan trắc tự động đã và đang được triển khai trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên trong thực tế, sự đa dạng về công nghệ quan trắc như chỉ số đo, thiết bị quan trắc, hệ thống quản lý, lưu trữ, xử lý dữ liệu quan trắc… đang gây khó khăn trong việc chia sẻ, tích hợp các nguồn dữ liệu quan trắc từ các hệ thống khác nhau.
Trong khi đó, nhu cầu tích hợp dữ liệu từ các thiết bị quan trắc khác nhau thực sự cần thiết trong việc hỗ trợ các nhà quản lý môi trường và người sử dụng phân tích và đưa ra các quyết định ứng phó với diễn biến môi trường. Nếu có sự trao đổi và chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống quan trắc với nhau thì sẽ là một môi trường rất hiệu quả để phát triển các ứng dụng đòi hỏi phải có nhiều nguồn dữ liệu với khối lượng lớn. Các ứng dụng này sẽ là cơ sở cho công tác quản lý, giám sát môi trường trên cơ sở tích hợp từ nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt từ nhiều nguồn dữ liệu không gian địa lý (bản đồ GIS nền địa hình, bản đồ địa chính, bản đồ địa hình đáy sông, biển...) trong đó có cả các dữ liệu quan trắc tài nguyên và môi trường.

Để giải quyết một phần vấn đề là làm sao các hệ thống thông tin quan trắc có thể kết nối, liên thông và trao đổi được dữ liệu với nhau, một trong những giải pháp là cần phải tiến hành tổ chức nghiên cứu và xây dựng giải pháp hệ thống mạng quan trắc tự động bằng mô hình SWE (Sensor Web Enablement) phục vụ giám sát chỉ số môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu với các nội dung nghiên cứu của nhóm đi xuyên suốt từ chế tạo thiết bị quan trắc với ba chỉ số: mực nước, nhiệt độ nước và độ dẫn điện … cho đến xây dựng một hệ thống thông tin quản lý dữ liệu quan trắc theo chuẩn mở OGC (gọi tắt là OGC SWE); thiết lập các kết xuất dạng đồ thị, báo cáo và mô hình hóa tự động nhằm thành lập bản đồ dự báo tình hình xâm nhập mặn của lãnh thổ cần nghiên cứu.

New Picture.bmp
Mô hình hệ thống quan trắc, ảnh: H. Sơn

Từ thực tế trên, ThS. Bùi Hồng Sơn (Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) cùng nhóm nghiên cứu bao gồm các chuyên gia của Trường đại học bách khoa – ĐH quốc gia TP.HCM đã thành công trong việc xây dựng đề tài “Nghiên cứu bộ chuẩn SWE của OGC và áp dụng thử nghiệm xây dựng các hệ thống mạng lưới quan trắc độ mặn theo tiêu chuẩn mở quốc tế".

Ứng dụng này theo định kỳ sẽ tự động lấy dữ liệu từ hệ thống quan trắc độ mặn, cùng với các dữ liệu khác để tiến hành xử lý và mô hình hóa tình hình nhiễm mặn ở một vùng rộng lớn, nơi mà không thể trang bị thiết bị quan trắc. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho nhân dân, doanh nghiệp và các nhà quản lý đưa ra các chính sách ứng phó kịp thời với biến đổi khí hậu, trong đó vấn đề xâm nhập mặn là một ví dụ điển hình đối với thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và đối với cả khu vực miền Tây Nam Bộ nói chung.

Thiết bị sử dụng nguồn năng lượng mặt trời và pin sạc dự phòng nhằm bảo đảm nguồn năng lượng hoạt động trong thời gian dài (trên 2 tuần) khi module năng lượng mặt trời bị hư hỏng hoặc do ảnh hưởng thời tiết.

Thiết bị dễ dàng được lắp đặt trong thực tế với các điều kiện khác nhau và có thể giám sát tình trạng hoạt động và điều khiển tần suất lấy mẫu thông qua tin nhắn SMS. Điểm khác biệt so với nhiều thiết bị quan trắc tự động khác là khả năng truyền dữ liệu về server theo giao tiếp chuẩn mở của OGC SOS với 6 chỉ tiêu quan trắc. Qua thực tế triển khai, các thiết bị đều truyền dữ liệu về server rất ổn định. Độ chính xác đo độ mặn được kiểm định trong phòng thí nghiệm có sai số nhỏ hơn 0.1% so với mẫu chuẩn. Tuy nhiên khi cài đặt trong thực tế, dưới tác động của môi trường và thời gian, độ chính xác chắc chắn sẽ thay đổi và cần phải được phân tích, đánh giá để đưa ra phương pháp khắc phục

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe