Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 79

Máy chủ tìm kiếm : 40

Khách viếng thăm : 39


thời trang công sở Hôm nay : 968

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 110609

1 Tổng lượt truy cập : 9631945

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

.

Việt Nam sẽ đưa ra ý tưởng về Chiến lược xử lý rác thải nhựa trong ASEAN

Thứ sáu - 23/11/2018 10:24
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp ông Justin Wood, Trưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Thành viên của Ban Điều hành WEF

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp ông Justin Wood, Trưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Thành viên của Ban Điều hành WEF

Trong Hội nghị Thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ) vào tháng 1/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham gia phiên thảo luận công khai về vấn đề môi trường. Thủ tướng sẽ đưa ra ý tưởng về Chiến lược xử lý rác thải nhựa trong ASEAN, nhằm thúc đẩy ASEAN trở thành một khu vực hàng đầu thế giới về xử lý rác thải nhựa với những giải pháp, công nghệ đổi mới và sáng tạo nhất.
Đây là nội dung được thống nhất tại buổi tiếp và làm việc của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà với ông Justin Wood, Trưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Thành viên của Ban Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vào sáng ngày 22/11, tại Hà Nội.
 
Tham dự buổi tiếp, về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có lãnh đạo các đơn vị: Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Văn phòng Bộ. Về phía WEF có bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng Dự án khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
 
Chào mừng ông Justin Wood đến làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đồng thời chúc mừng ông Wood và Ban Giám đốc WEF cùng Chính phủ Việt Nam đã tổ chức hết sức thành công Diễn đàn WEF ASEAN 2018 tại Hà Nội. Hiện Việt Nam đang tích cực triển khai các kết quả thiết thực từ Diễn đàn này.
 
Để chuẩn bị cho Hội nghị Thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ) sắp tới, Bộ trưởng cho rằng, vấn đề môi trường nói chung và rác thải nhựa nói riêng đã trở nên cấp bách. Chính phủ Việt Nam ý thức rõ rằng ô nhiễm rác thải nhựa là một trong những đe dọa lớn nhất của đại dương thế giới, đã và đang phá hoại các hoạt động kinh tế, xã hội tại các vùng biển và vùng bờ biển quốc tế và của Việt Nam. Với tốc độ phát triển kinh tế hiện nay, nếu không hành động ngay thì lượng rác thải nhựa bị thải ra biển của Việt Nam sẽ gia tăng mạnh mẽ, sẽ gây tác hại rất lớn không chỉ tới môi trường, các hệ sinh thái và đa dạng sinh học và phát triển kinh tế biển của Việt Nam mà còn có tác hại tới vùng biển các nước khác trong khu vực.
 
Chính vì vậy, trên các diễn đàn quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa và những sáng kiến của Việt Nam tại nhiều Diễn đàn quan trọng như Hội nghị G7 mở rộng tại Canada, cuộc họp Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu GEF tại Đà Nẵng, Việt Nam. Ngoài ra, tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng các nước ASEAN về biến đổi khí hậu, Hội nghị cấp cao Môi trường, Tài nguyên nước tại Singapore vào tháng 7/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã đưa ra sáng kiến về thiết lập các quan hệ đối tác khu vực được các nước ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản hoan nghênh và ủng hộ.
 
Đánh giá cao các sáng kiến này của Việt Nam trong cuộc chiến chống rác thải nhựa, ông Justin Wood đề xuất, trong Hội nghị Thường niên tại Davos, Thủ tướng Chính phủ  Việt Nam có thể đưa ra Tuyên bố về việc lập cơ chế pháp lý thử nghiệm tại Việt Nam để phát hiện những giải pháp công nghệ mới về xử lý rác thải nhựa một cách bền vững hơn. Sáng kiến này có thể bao gồm việc thành lập các không gian thử nghiệm (chẳng hạn như tại một khu vực hoặc một thành phố), trong đó các cách tiếp cận mới và các công nghệ mới có thể được thử nghiệm trong một khung khổ pháp lý cởi mở và được đơn giản hóa; sau đó các thử nghiệm thành công sẽ được nhân rộng ra phạm vi quốc gia và khu vực. Mục tiêu của sáng kiến này không chỉ là để xử lý vấn đề rác thải nhựa, mà còn là để thúc đẩy ASEAN trở thành một khu vực hàng đầu thế giới về xử lý rác thải nhựa với những giải pháp, công nghệ đổi mới và sáng tạo nhất.
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, ý tưởng của WEF đề xuất rất phù hợp với dự kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Với ý tưởng về Chiến lược xử lý rác thải nhựa trong ASEAN, Việt Nam sẽ tập trung vào việc thay đổi nhận thức của người dân, đưa ra nguyên tắc xử lý rác thải nhựa theo phương pháp 3R, song hành với sự đổi mới về công nghệ.
 
Để các sáng kiến, ý tưởng đó được hiện thực hóa, Bộ trưởng đề nghị, nhóm chuyên gia của WEF sẽ hỗ trợ Việt Nam  để xây dựng các mô hình cụ thể, sau đó sẽ nhân rộng ra khu vực.
 
Bộ trưởng cũng bày tỏ quan điểm, Việt Nam ủng hộ và sẽ thuyết phục các nước trong khu vực ASEAN thiết lập một quan hệ đối tác về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương. Khi thiết lập quan hệ đối tác này, các quốc gia ASEAN cùng tham gia phát triển Chiến lược xử lý vấn đề rác thải nhựa trong phạm vi toàn khu vực và xây dựng một Kế hoạch hành động cấp khu vực về quản lý rác thải nhựa đại dương, trong đó chú trọng đến tập hợp, chia sẻ các mô hình quản lý, sáng kiến công nghệ và các giải pháp tiên tiến của các quốc gia trên cơ sở huy động nguồn lực tài chính bền vững để thực thi một cách hiệu quả thông qua các diễn đàn chung và các công cụ truyền thông khác./.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe