Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 22


thời trang công sở Hôm nay : 748

3 Tháng hiện tại : 85030

1 Tổng lượt truy cập : 7203015

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

.

Đề án Thí điểm kiện toàn hệ thống văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành một cấp trực thuộc Sở TN&MT: Một năm nhìn lại

Thứ hai - 03/06/2013 08:57
Với mục tiêu nhằm khắc phục hạn chế của hệ thống văn phòng đăng ký sử dụng đất ở hai cấp hiện nay (tỉnh, thành phố, quận, huyện) và tiến tới chuẩn hóa hệ thống văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất theo mô hình của các nước trên thế giới, phù hợp với điều kiện công nghệ hiện đại. Đề án thí điểm kiện toàn hệ thống Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành một cấp trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường được thủ tướng chính phủ phê duyệt trong quyết định số 447/QĐ-TTg là chủ trương lớn của Bộ TN&MT.

Mô hình Văn phòng đăng ký một cấp trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường:

Mô hình Văn phòng đăng ký một cấp là Văn phòng đăng ký cấp tỉnh trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, có các chi nhánh trực thuộc, được bố trí theo phạm vi địa bàn (mỗi chi nhánh phụ trách một huyện, quận, thành phố thuộc tỉnh), được thành lập trên cơ sở chuyển nguyên trạng từ các Văn phòng đăng ký trực thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường của các thành phố, thị xã, quận, huyện thí điểm.
Các chi nhánh chịu sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Văn phòng đăng ký cấp tỉnh; không hạch toán độc lập mà do Văn phòng đăng ký cấp tỉnh thống nhất quản lý, nhưng có con dấu riêng để thực hiện nhiệm vụ đăng ký theo thẩm quyền.
Sau khi được triển khai thí điểm tại 4 tỉnh, thành phố: Hà Nam, Hải Phòng, Đồng Nai và Đà Nẵng, đề án đã bảo đảm duy trì ổn định hoạt động đăng ký đất đai ở địa phương, rút ngắn thời gian trong thủ tục đăng ký biến động, cơ bản đáp ứng nhu cầu của người sử dụng đất,  thuận tiện cho người dân và tiến tới đảm bảo tính thống nhất cơ sở dữ liệu đất đai.
Trong những năm qua, mặc dù có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý đất đai nhưng việc thực hiện các thủ tục hành chính đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất vẫn còn chậm. Hệ thống thông tin đất đai từ cấp tỉnh đến cơ sở, chưa được xây dựng, quản lý bởi một cơ quan thống nhất. Do đó, chưa  đảm bảo được độ chính xác, nhanh chóng, thuận lợi cho người sử dụng đất khi thực hiện các giao dịch về đất đai.
Từ khi triển khai đề án, mặc dù còn nhiều khó khăn về kinh phí và sự thay đổi mô hình tổ chức, nhưng các địa phương đã chủ động khắc phục khó khăn, tích cực triển khai thực hiện đối với phần lớn các nội dung công việc của đề án theo kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương; điển hình là tỉnh Đồng Nai, Hà Nam và TP Đà Nẵng. Kết quả thực hiện đề án đã bước đầu thể hiện tính ưu việt của mô hình Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất một cấp trong việc nâng cao chất lượng, tính thống nhất của việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận; việc xây dựng, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính đã được quan tâm, chú trọng thực hiện đầy đủ hơn; thời gian giải quyết thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận, nhất là thủ tục đăng ký biến động ở nhiều nơi đã rút ngắn hơn trước đây.

Kết quả đạt được:

Tại TP Đà Nẵng, thời gian thực hiện đã giảm còn ½ thời gian so với trước đây (thời gian thực hiện cấp GCN chỉ còn 15 ngày và đăng ký biến động chỉ còn 7 ngày); cụ thể, kết quả thực thể tại các địa phương trong 9 tháng qua như sau: TP Đà Nẵng đã tiếp nhận và giải quyết 43.743 hồ sơ, trong đó có 16.510 hồ sơ CGCN lần đầu và 27.233 hồ sơ đăng ký biến động; tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận và giải quyết 42.900 hồ sơ với tổng số 47.942 thửa đất; trong đó có 7.939 hồ sơ cấp GCN lần đầu và 34.961 hồ sơ đăng ký biến động; tỉnh Hà Nam đã tiếp nhận và giải quyết 6.841 hồ sơ, ngoài ra còn giao dịch bảo đảm 2.545 hồ sơ; thành phố Hải Phòng đã tiếp nhận và giải quyết thử tục cấp giấy chứng nhận được 560 hồ sơ; trong đó 82 hồ sơ của tổ chức.
Trong quá trình kiện toàn hệ thống Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, các Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động, tích cực giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh do việc chuyển đổi thẩm quyền thực hiện; việc giải quyết thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận trên phạm vi địa bàn thử nghiệm vẫn được duy trì ổn định và đã bước đầu có một số chuyển biến tích cực. Thời gian thực hiện thủ tục rút ngắn hơn, chất lượng giải quyết thủ tục được nâng lên, tình hình biến động đất đai được kiểm soát chặt chẽ hơn. 
Việc tổ chức thực hiện đăng ký theo mô hình mới, bước đầu cho thấy vai trò, trách nhiệm của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh đối với hoạt động của các chi nhánh được nâng cao nên việc kiểm tra, hướng dẫn thực hiện được thực hiện thường xuyên hơn; chất lượng giải quyết thủ tục đăng ký của các chi nhánh được bảo đảm và thống nhất chung trong toàn tỉnh; việc cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính được coi trọng thực hiện đầy đủ hơn; việc phân cấp cho các chi nhánh tiếp nhận và kiểm tra, làm thủ tục đăng ký, cấp GCN đối với các tổ chức tại một số địa phương được thực hiện nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm chi phí hơn trước đây; tuy nhiên mô hình này tại tỉnh Đồng Nai chưa hiệu quả do các tổ chức không đến chi nhánh làm thủ tục mà muốn làm thủ tục trực tiếp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất một cấp.
Để tiếp tục triển khai hiệu quả thực hiện đề án văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất một cấp trong thời gian tới, tại hội nghị sơ kết 1 năm được tổ chức tại Hà Nam, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển ghi nhận những nỗ lực của các tỉnh, thành phố tham gia công tác cấp GCN QSDĐ và triển khai thực hiện đề án thí điểm kiện toàn dự án Văn phòng đăng ký QSDĐ một cấp, trực thuộc Sở TM&MT. Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển đề nghị  thời gian tới UBND các tỉnh, thành phố cần đẩy mạnh hơn nữa việc cấp GCN QSDĐ; cần khắc phục những hạn chế, huy động  cả hệ thống chính trị vào cuộc, coi công tác cấp GCN QSDĐ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm quan trọng trong năm 2013; đồng thời, cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền cho các cơ quan cán bộ làm công tác về đất đai và người sử dụng đất. Thứ trưởng cho biết: Bộ TN&MT sẽ đề xuất với Chính phủ miễn thuế trước bạ trong năm 2013-2014 cho các địa phương để khuyến khích tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ cấp GCN QSDĐ.
Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ ngành TN&MT và sự chỉ đạo, giúp đỡ sâu sát của Bộ TNMT và các ngành liên quan,  Đề án thí điểm kiện toàn văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành một cấp đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Kết quả này một lần nữa khẳng định Đề án đã đạt được mục tiêu cơ bản, góp phần nâng cao chất lượng trong quản lý đất đai. Đồng thời, Đề án còn là một giải pháp quan trọng trong việc duy trì ổn định hoạt động đăng ký đất đai ở địa phương, rút ngắn thời gian trong thủ tục đăng ký biến động, cơ bản đáp ứng nhu cầu của người sử dụng đất,  thuận tiện cho người dân.

Tác giả bài viết: Ngô Chiến

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe