Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 43


thời trang công sở Hôm nay : 4082

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 93088

1 Tổng lượt truy cập : 8943898

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

.

Bảo đảm sử dụng tổng hợp nguồn nước

Thứ hai - 06/11/2017 14:02
Đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 11 quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông trong cả mùa cạn và mùa lũ (Mã, Cả, Hương, Vu Gia-Thu Bồn, Trà Khúc, Kôn - Hà Thanh, Đồng Nai, Hồng, Ba, Sê San, Srêpôk). Trong đó có 67 hồ chứa lớn, quan trọng theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định phải xây dựng và vận hành theo các quy trình liên hồ.

Việc ban hành kịp thời các Quy trình vận hành liên hồ chứa có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm bảo đảm sử dụng tổng hợp nguồn nước và phòng chống tác hại do nước gây ra. Đây cũng là cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả hơn nguồn nước của các hồ chứa thủy lợi, thủy điện; gắn chế độ vận hành của công trình với các yêu cầu về phòng, chống lũ và điều tiết nước dưới hạ du các hồ để đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ môi trường của các địa phương trên các lưu vực sông lớn, quan trọng của nước ta.
 
Quy trình vận hành liên hồ chứa đã quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan.
Thẩm quyền điều hành hồ trong trường hợp có dự báo hoặc xảy ra mưa lũ: Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (LVS Hồng); Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh). Thẩm quyền quyết định điều chỉnh lưu lượng thời gian vận hành hồ trong mùa cạn khi xảy ra hạn hán, thiếu nước: UBND các tỉnh (LVS Sê San, SrePok, Ba, Vu Gia Thu Bồn) và Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với các lưu vực sông còn lại. Các chủ hồ sẽ được chủ động vận hành trong trường hợp bình thường.
Ngoài ra, trong các quy trình còn quy định rất rõ trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan trong việc quản lý, vận hành, cung cấp thông tin, số liệu,...
 
Hiệu quả rõ rệt của việc phối hợp vận hành điều tiết cấp nước cho hạ du 11 lưu vực sông
Trong 11 Quy trình vận hành liên hồ chứa đã quy định rất cụ thể việc trong mùa lũ các hồ chứa lớn (23 hồ chứa) phải dành 1 dung tích cố định để tham gia cắt, giảm lũ cho hạ du, mặc dù nhiều hồ khi thiết kế, xây dựng không có nhiệm vụ này. Tổng dung tích phòng lũ, cắt giảm lũ cho hạ du theo quy định của các Quy trình khoảng 9,87 tỷ m3, bằng khoảng 27% tổng dung tích hữu ích của các hồ (có lưu vực tỷ lệ này 45%, 68 %). Với việc quy định các hồ phải dành dung tích cắt, giảm lũ như trên, có thể thấy trong mùa lũ vừa qua, Quy trình vận hành liên hồ chứa đã phát huy tương đối hiệu quả, các hồ đã cắt, giảm được các trận lũ tương đối lớn, giảm đáng kể ảnh hưởng của các đợt mưa lũ gây ngập lụt ra cho vùng hạ du các hồ chứa, các lưu vực sông trong thời gian qua.
Đối với mùa cạn, quy trình cũng quy định nguyên tắc các hồ phải điểu tiết để đảm bảo cân đối đủ nước cấp nước đảm bảo nhu cầu sử dụng nước tối thiểu ở cho hạ du 11LVS trong toàn bộ thời gian mùa cạn, qua việc theo dõi giám sát việc vận hành các hồ chứa cho thấy sau khi có các quy trình thì có thể thấy hiệu quả rõ rệt của việc phối hợp vận hành điều tiết cấp nước cho hạ du 11 lưu vực sông, góp phần quan trọng đảm bảo các yêu cầu sử dụng nước.
 
Tăng cường công tác điều hành, dự báo
Thực hiện nhiệm vụ được giao, trong thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc vận hành của các hồ chứa theo quy định của các Quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành, đặc biệt là việc vận hành các hồ chứa trong mùa cạn. Trường hợp phát hiện các hồ vận hành chưa tuân thủ đã có các văn bản chỉ đạo, điều hành, đôn đốc và tổ chức các Đoàn thanh tra, kiểm tra việc vận hành đảm bảo các hồ tuân thủ chặt chẽ các quy định của quy trình.
Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục khẩn trương rà soát, trình Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông Hồng, Mã, Sê San và dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 11. Trong đó quy định cụ thể hơn các trường hợp lũ lớn, bất thường và trách nhiệm quyết định vận hành trong các trường hợp này và trường hợp vận hành đảm bảo an toàn công trình để nâng cao hiệu quả chống lũ cho hạ du sông Hồng và hạ du các hồ chứa.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe