Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 41


thời trang công sở Hôm nay : 2677

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 86247

1 Tổng lượt truy cập : 8276386

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

.

Hà Lan – Việt Nam: Hợp tác chiến lược về quản lý tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ sáu - 14/04/2017 14:26
Thỏa thuận đối tác chiến lược giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước được Thủ tướng Chính phủ hai nước ký ngày 04/10/2010 nhằm xác định các mục tiêu chiến lược và nội dung hợp tác ưu tiên giữa Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và quản lý nước, thông qua một khuôn khổ hợp tác song phương lâu dài.

Thỏa thuận quy định Ủy ban liên chính phủ (UBLCP) họp luân phiên ít nhất một năm một lần và các cuộc họp bất thường vào các thời điểm khác có thể được quyết định giữa hai Bên. Các cuộc họp sẽ được tổ chức luân phiên tại Việt Nam và Hà Lan hoặc bất cứ nơi nào khác do hai Bên quyết định. Cho đến nay, hai Bên đã tổ chức luân phiên được 05 Phiên họp UBLCP. Phiên họp UBLCP lần thứ 6 được thống nhất tổ chức tại Hà Lan vào ngày 19/4/2017.  
     
Theo đó, các nội dung đang thực hiện trong khuôn khổ của Thỏa thuận bao gồm: Giáo dục sau đại học về quản lý tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khí hậu; Chương trình hợp tác kinh doanh; Kế hoạch đồng bằng sông Cửu Long; Hợp tác Thành phố Hồ Chí Minh – Rotterdam; Dịch vụ khí hậu và nước; Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng – Thái Bình; Hợp tác  Hà Nội – Amsterdam; Chương trình ORIO ở Việt Nam.
 
Cổng thông tin điện tử Bộ TN&MT trân trọng giới thiệu tới quý độc giả quan tâm tóm tắt các nội dung hợp tác liên quan giữa hai Chính phủ trong thời gian vừa qua.
 
Giáo dục đại học và sau đại học về quản lý tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khí hậu
Hợp tác giáo dục đại học và sau đại học về quản lý nước, gồm: Chương trình NICHE VNM 104 “Tăng cường năng lực thể chế cho Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu của Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh” hợp tác với Trường Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Chương trình NICHE VNM 106 “Tăng cường năng lực Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trong bối cảnh biến đổi khí hậu”. Kết quả của Dự án được hai phía đánh giá rất cao. Đặc biệt Dự án “Tăng cường năng lực Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trong bối cảnh biến đổi khí hậu” (viết tắt là NICHE VNM 106) đã giúp tăng cường năng lực cho Trường Đại học Thủy lợi mở mới thành công chương trình đào tạo thạc sĩ chất lượng cao, và Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mở chương trình đào tạo bậc cử nhân ngành Quản lý tổng hợp tài nguyên nước. Ngoài ra, Dự án đã hỗ trợ đầu tư cho cơ sở vật chất thư viện và tăng cường năng lực của cán bộ, giảng viên được nâng cao thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn tại Việt Nam và Hà Lan.
 
Tăng cường các mối quan hệ kinh doanh và thương mại
“Hợp tác giữa Công ty nạo vét quy mô nhỏ của Hà Lan và các Công ty nạo vét trong nước ở vùng ĐBSCL”  do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì. Trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành Nghiên cứu Khả thi về ý tưởng ngân hàng đất tại ĐBSCL. Nghiên cứu khả thi này là một bước quan trọng trong sự hợp tác giữa Việt nam và Hà Lan theo Bản ghi nhớ về nạo vét quy mô nhỏ trên sông và kênh thủy lợi, được ký với Bộ Hạ tầng cơ sở và Môi trường Hà Lan. Mô hình nạo vét áp dụng Ngân hàng đất đã ứng dụng trong phạm vi dự án Quản lý thủy lợi phục vụ phát triển nông thôn vùng ĐBSCL (WB6). Bộ cũng đã tổ chức 01 đoàn tham quan học tập kinh nghiệm về kinh nghiệm xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển tại Hà Lan (năm 2016).
 
“Hợp tác Can thiệp cảnh quan Tây Nguyên, Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì đã hoàn thành nghiên cứu và thử nghiệm “Quy trình đánh giá rủi ro và các lựa chọn chính sách cho quá trình ra quyết định (Quy trình ROAD)” trong công tác quản lý nước bền vững tại huyện Đơn Dương, Lâm Đồng. Dự thảo và thử nghiệm Quy trình đánh giá rủi ro và các lựa chọn chính sách tại huyện Đơn Dương, Lâm Đồng trong quản lý nước. Phân tích các lựa chọn chính sách để quản lý nước bền vững tại Lâm Đồng gồm: xã hội hóa công tác thủy lợi (thu phí sử dụng nước và thúc đẩy đối tác công tư trong quản lý thủy lợi); xây dựng các công trình thủy lợi; tổ chức liên kết nông dân trong quản lý nước và đối phó với rủi ro.
 
“Giảm thiểu ảnh hưởng của xâm nhập mặn nước dưới đất” là Dự án do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh chủ trì thực hiện từ năm 2016 đến 2019 nhằm mục tiêu đảm bảo cải thiện nguồn nước và an ninh lương thực trong khu vực ven biển dưới sự thay đổi kinh tế xã hội và khí hậu.
 
Xây dựng Kế hoạch đồng bằng sông Cửu Long
Kế hoạch đồng bằng sông Cửu Long (Mekong Delta Plan - MDP) đã được xây dựng trên nền tảng phối hợp chặt chẽ giữa Việt Nam và Hà Lan và đã được đệ trình cho Chính phủ Việt Nam trong Phiên họp lần 3 UBLCP tại Hà Nội ngày 16/12/2013. MDP đã nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của Chính phủ Việt Nam cũng như của các đối tác phát triển.
 
MDP xây dựng chiến lược và tầm nhìn tới năm 2100 cho vùng ĐBSCL dựa trên việc tích hợp các kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng và phát triển kinh tế - xã hội, giúp khu vực này thích ứng và phát triển bền vững. Kế hoạch này đề xuất các giải pháp, gồm điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch của các ngành, lĩnh vực như sử dụng đất, tài nguyên nước, giao thông thủy, thuỷ lợi, thuỷ sản... và kiến nghị các biện pháp công trình (như nâng cấp đê sông, đê biển, hồ trữ nước, công...) và phi công trình (các cơ chế, chính sách, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi) nhằm giải quyết các vấn đề được xác định trên cơ sở tích hợp các kịch bản phát triển kinh tế - xã hội và biến đổi khí hậu, nước biển dâng đến 2100. Các đề xuất, khuyến nghị của MDP đặc biệt là các giải pháp chính tập trung vào sử dụng đất và nước giúp thích ứng với biến đổi khí hậu. Một trong những giải pháp đáng lưu ý được khuyến nghị trong MDP là cần có một chương trình tổng thể và một cơ quan điều phối liên ngành đủ mạnh, có chức năng phù hợp để kết nối triển khai các giải pháp dài hạn cho phát triển ĐBSCL.
 
MDP là cơ sở khoa học quan trọng cho các Bộ, ngành và địa phương vùng ĐBSCL rà soát, điều chỉnh các kế hoạch phát triển ngắn hạn, các quy hoạch trung và dài hạn của mình. Một tầm nhìn cho phát triển kinh tế hợp lý và bền vững là cơ sở để kiểm soát tài nguyên cũng như làm giảm tính dễ bị tổn thương của vùng ĐBSCL giúp khu vực này phát triển bền vững về mặt kinh tế - xã hội, đồng thời thích ứng tốt hơn với các thách thức do biến đổi khí hậu và các áp lực về tăng trưởng kinh tế.
 
Ứng dụng Kế hoạch đồng bằng sông Cửu Long (MDP)
Đây là nội dung Hợp tác do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì. Trong thời gian qua, Bộ đã tiến hành rà soát, tích hợp các khuyến nghị của MDP trong một số chương trình, dự án, đề án của mình như: Đề án điều tra, đánh giá việc khai thác, sử dụng nước dưới đất, tác động đến sụt lún bề mặt đất khu vực thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, ĐBSCL, định hướng quản lý, khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước dưới đất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 805/QĐ-TTg ngày 12/5/2016.
 
Các khuyến nghị của MDP được cụ thể hóa trong các dự án, chương trình như trong Dự án Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững ĐBSCL, với mục tiêu nâng cao quản lý và phát triển một cách tổng hợp, chống chịu khí hậu ở ĐBSCL thông qua tăng cường hệ thống thông tin, điều phối thể chế và năng lực thể chế và đầu tư hối tiếc thấp ở một số tỉnh ĐBSCL. Dự án này sẽ giải quyết các thách thức trên sử dụng cách tiếp cận tổng hợp. Cách tiếp cận tổng hợp sẽ phân tích các vấn đề và đưa ra giải pháp ở phạm vi khu vực (liên tỉnh) và liên ngành, giải quyết đa mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bao gồm cả các biện pháp thích ứng và giảm nhẹ.
 
Hợp tác sông Hồng
Tháng 9/2011 Chính phủ Việt Nam và Hà Lan đã ký “Bản ghi nhớ hợp tác song phương giữa Chính phủ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Hà Lan về Dịch vụ Khí hậu và Nước”. Trên cơ sở Bản ghi nhớ, Cục Viễn thám quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng Không gian quốc gia Hà Lan đã phối hợp triển khai Dự án “Hỗ trợ Chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hà Lan về Dịch vụ Nước và Khí hậu đối với Quản lý Nguồn nước Xuyên biên giới và Quản lý Rủi ro Thiên tai”. Dự án đã kết thúc trong năm 2014.
 
Dự án giai đoạn II về “Ứng dụng thông tin viễn thám trong quản lý tích hợp nguồn nước của đồng bằng sông Hồng tại miền Bắc Việt Nam phục vụ công tác vận hành và quản lý hiệu quả các hồ chứa thuộc châu thổ sông Hồng” đã được triển khai trong năm 2015-2016. Kết quả của dự án là một hệ thống cảnh báo tài nguyên nước đã được Hà Lan tài trợ, cài đặt và đào tạo về vận hành tại Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước.
 
Cùng với đó là việc thực hiện Bản ghi nhớ về Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình giai đoạn 2020 - 2030 với tầm nhìn đến 2050 giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Cơ sở Hạ tầng và Môi trường Hà Lan được ký năm 2014. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt Dự án “Lập nhiệm vụ quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn 2050” (Quyết định số 1730/QD-BTNMT ngày 30/6/2015). Hiện nay, Bộ đang trình phê duyệt Đề cương chi tiết của nhiệm vụ lập quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn 2050. Sau khi Đề cương được phê duyệt sẽ phối hợp với phía Hà Lan để triển khai MOU trong năm 2017.
 
Thành phố Hồ Chí Minh hướng ra biển thích ứng với biến đổi khí hậu (Hơp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Rotterdam)
Hai bên đều thống nhất nội dung hợp tác trong giai đoạn tới là kêu gọi đầu tư cho một công trình hạ tầng quản lý nước, thích ứng với biến đổi khí hậu. Cụ thể hợp tác nghiên cứu khả thi Dự án Xây dựng Hồ điều tiết Khánh Hội tại Quận 4 theo hình thức đối tác công tư. Hiện đề xuất dự án đã được giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố chủ trì thẩm định, đề xuất. Nội dung Hợp tác đang được tiếp tục rà soát nhu cầu của thành phố Hồ Chí Mình và định hướng hợp tác với thành phố Rotterdam về thích ứng với BĐKH và quản lý nước để xem xét, đề xuất nội dung họp tác mở mới.
 
Hợp tác Thành phố Hà Nội - Amsterdam do UBND thành phố Hà Nội chủ trì
Ngày 10/12/2014, UBND thành phố Hà Nội và Chính quyền thành phố tự trị Amsterdam đã ký kết “Biên bản ghi nhớ về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội và chính quyền thành phố Amsterdam”, trong đó hai bên chú trọng hợp tác trong lĩnh vực phát triển đô thị bền vững gồm quản lý nước và môi trường bền vững, năng lượng và hạ tầng.
 
UBND thành phố Hà Nội đã giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội là đơn vị đầu mối phối hợp các Sở, ngành của Thành phố đề xuất và thực hiện dự án nghiên cứu làm sạch nước sông Tô Lịch. Hiện Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và Đại sứ quán Hà Lan cùng tư vấn Hà Lan (ông Cas Van der Horst) đang nghiên cứu các nội dung và khung thời gian, trình tự kế hoạch thực hiện Dự án theo đề xuất của Công ty Watemet International, Hà Lan.
 
 Chương trình hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng của Hà Lan (ORIO)
Từ năm 2009 đến 2014, trong khuôn khổ Chương trình ORIO Việt Nam, đã chính thức đề nghị Hà Lan tài trợ 10 dự án thuộc lĩnh vực cấp thoát nước, xử lý nước thải, y tế; nội dung hợp tác này do Bộ Ke hoạch và Đầu tư chủ trì. Hiện nay, đã có 06 dự án được phía Hà Lan chấp thuận tài trợ, trong đó có 03 dự án đã triển khai thực hiện. 02 dự án đã ký kết Thỏa thuận tài trợ trong năm 2016 và đang trong quá trình triển khai thực hiện. 01 dự án còn lại đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt phương án vốn và cho phép ký Thỏa thuận tài trợ dự án.
 
Ngoài ra, nối tiếp đề xuất tại Phiên họp lần 5 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, đồng thời xuất phát từ thực tiễn các đợt khô hạn xảy ra liên tiếp, khan hiếm trầm trọng nguồn nước ngọt tại một số tỉnh khu vực ĐBSCL thời gian vừa qua, trong khuôn khổ hợp tác, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì phối hợp với Đại sứ quán Hà Lan và các Bộ ngành địa phương liên quan tổ chức Hội thảo về “Các giải pháp giữ nước cho ĐBSCL”. Hội thảo đã thảo luận về thách thức đối với giải pháp giữ nước và mô hình sinh kế thay thế bền vững ở An Giang và vùng Đồng Tháp Mười, cùng các thành tố thiết yếu của một Chiến lược giữ nước. Các giải pháp trữ nước yà giữ nước cần tính đến cho từng hộ, cộng đồng, tiểu vùng, liên vùng và liên quốc gia.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe