Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 29


thời trang công sở Hôm nay : 2603

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 82034

1 Tổng lượt truy cập : 8272173

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

.

Quy hoạch tài nguyên nước chung của cả nước

Thứ năm - 12/10/2017 10:56
Chủ động về nguồn nước, đảm bảo an ninh nguồn nước; đảm bảo công bằng, hợp lý và nâng cao hiệu quả trong khai thác sử dụng nguồn nước giữa các lưu vực, khu vực hành chính trên cả nước,… là một trong 5 nhóm mục tiêu chính được đặt ra cho nhiệm vụ “Quy hoạch tài nguyên nước chung của cả nước” vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt thực hiện trong 2 năm 2017 – 2019.

Các mục tiêu khác được nêu ra bao gồm: Cân bằng giữa lượng nước có thể khai thác và nhu cầu sử dụng nước có xét sự biến động tự nhiên của nguồn nước, có xét đến việc điều hòa nguồn nước giữa các lưu vực/khu vực, có xét các tác động của các quốc gia thượng nguồn đến nguồn nước và xét điều kiện biến đổi khí hậu đến nguồn nước nhằm tránh tình trạng thiếu nước thường xuyên. Nâng cao sử dụng hiệu quả nguồn nước hiện có; Bảo vệ nguồn nước, giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm, bảo vệ hệ sinh thái thủy sinh, các chức năng quan trọng của nguồn nước, phục hồi nguồn nước bị suy thoái cạn kiệt; Phòng chống giảm thiểu các tác hại do nước gây ra; Ưu tiên nguồn nước đảm bảo phát triển mang tính chiến lược, ổn định an sinh xã hội, làm cơ sở cho hợp tác quốc tế, phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng trên cả nước.
  
 
8 nhóm nhiệm vụ chính trong thực hiện “Quy hoạch tài nguyên nước chung của cả nước”
 
1. Đánh giá tổng quan về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội và môi trường nước. 
2. Đánh giá hiện trạng tài nguyên nước toàn quốc bao gồm nước mặt và nước dưới đất. Phân tích đánh giá biến động tài nguyên nước theo năm, theo mùa, dự báo khả năng biến động tài nguyên nước trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Nhận dạng đầy đủ những tác động xấu đến tài nguyên nước và những tác động xấu do tài nguyên nước gây ra.
3. Dự báo nhu cầu nước và dự báo tổng lượng nước thải các ngành kinh tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; dự báo các loại hình tác hại do nước gây ra.
4. Xây dựng các kịch bản tài nguyên nước. Nghiên cứu, xây dựng các giải pháp khai thác, sử dụng tài nguyên nước tiết kiệm, hiệu quả; bảo vệ tài nguyên nước đáp ứng cho các mục đích khai thác, sử dụng; phòng, chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra.
5. Xây dựng mục tiêu tài nguyên nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; xác định mục tiêu, nhiệm vụ quản lý, điều hòa, phân phối, khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước, phòng, chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra.
6. Xác định yêu cầu chuyển nước giữa các lưu vực sông, xác định các công trình điều tiết, khai thác, sử dụng nguồn nước quy mô lớn. 
7. Xác định thứ tự ưu tiên lập quy hoạch đối với các lưu vực sông, nguồn nước.
8. Xây dựng giải pháp, kinh phí, kế hoạch và tiến độ thực hiện quy hoạch.
 
 
 
Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch bao gồm các lưu vực sông và các nhóm sông thuộc các vùng kinh tế trên cả nước, gồm: Trung Du miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long và các nhóm sông: nhóm sông Quảng Ninh, các nhóm sông Quảng Bình, các nhóm sông Quảng Trị, các nhóm sông Đông Nam Bộ, với tổng diện tích tự nhiên khoảng 330.972 km2.

Đối tượng nghiên cứu của Quy hoạch bao gồm nguồn nước mặt, nước dưới đất trên toàn quốc. Thời gian thực hiện từ năm 2017 đến năm 2019. 

Ngoài việc thu thập, xử lý các thông tin, dữ liệu; phân tích các đặc điệm tự nhiên, kinh tế, xã hội; Quy hoạch sẽ tập trung phân tích, đánh giá được hiện trạng tài nguyên nước; đồng thời phân tích, nhận định các xu thế biến động để từ đó xác định và dự báo nhu cầu nước của từng ngành, lĩnh vực; tính toán sơ bộ được cân bằng nước, các yêu cầu chuyển nước, lượng nước có thể khai thác.

Các nội dung quan trọng khác cũng sẽ được đề cập tới trong Quy hoạch như dự báo tổng lượng nước thải; xu thế diễn biến và các loại hình tác hại do nước gây ra; từ đó xây dựng được các kịch bản tài nguyên nước (cho nguồn nước từ ngoài vào; cho khai thác, sử dụng tài nguyên nước; cho quản lý); xác định được các nhiệm vụ ưu tiên thực hiện,…
Cục Quản lý tài nguyên nước là cơ quan chủ trì phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ có liên quan triển khai thực hiện lập Quy hoạch tài nguyên nước chung của cả nước trình Bộ để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe