Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 35


thời trang công sở Hôm nay : 2712

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 86282

1 Tổng lượt truy cập : 8276421

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

.

Quy trình vận hành liên hồ chứa và sự phối hợp, thống nhất cao trong quá trình thực hiện

Thứ sáu - 05/05/2017 15:49
Đến nay Bộ TN&MT đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 11 Quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông lớn gồm: sông Hồng, Mã, Cả, Hương, Vu Gia – Thu Bồn, Trà Khúc, Kôn - Hà Thanh, Ba, Sê San, SrêPôc và Đồng Nai. Cho đến thời điểm này, có tổng số 67 hồ chứa, đập dâng phải vận hành theo quy định của 11 Quy trình vận hành liên hồ chứa này.

Việc ban hành kịp thời 11 Quy trình vận hành liên hồ chứa trên 11 lưu vực sông có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm bảo đảm sử dụng tổng hợp nguồn nước và phòng chống tác hại do nước gây ra. Đây cũng là cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả hơn nguồn nước của các hồ chứa thủy lợi, thủy điện; gắn chế độ vận hành của công trình với các yêu cầu về phòng, chống lũ và điều tiết nước dưới hạ du các hồ để đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ môi trường của các địa phương trên các lưu vực sông lớn, quan trọng của nước ta. 

Sau khi đưa vào vận hành các hồ đã điều tiết nguồn nước đảm bảo cho việc cấp nước, vì vậy, đã góp phần giảm bớt tình trạng thiếu nước ở hạ du trong mùa cạn. Cụ thể: Mặc dù do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino, dòng chảy đến các hồ ở mức thấp lịch sử, tuy nhiên về cơ bản các hồ trong 11 Quy trình vận hành liên hồ chứa trên 11 lưu vực sông đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành đã thực hiện vận hành theo Quy trình, mặc dù nhiều hồ thường xuyên thiếu nước phát điện nhưng trong mùa cạn vừa qua, thực tế các hồ đã vận hành, điều tiết, bổ sung một lượng nước tương đối lớn cho hạ du, cụ thể: tổng lượng nước mà các hồ chứa xả xuống hạ du 11 lưu vực sông trong mùa cạn là  65,3 tỷ m3, riêng khu vực Miền trung và Tây nguyên các hồ đã xả xuống hạ du khoảng 17,4 tỷ m3, góp phần cấp nước cho các ngành sử dụng nước, giảm thiểu đáng kể tác động của Elnino.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay, là chưa có hệ thống giám sát hồ tự động, trực tuyến nên việc vận hành xả nước của các hồ chứa gây khó khăn cho công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ Quy trình; thông tin, dữ liệu phục vụ công tác chỉ đạo điều hành thiếu, không đồng bộ, đặc biệt là thiếu các trạm giám sát lưu lượng xả của các hồ chứa.

Bên cạnh đó, thực tế các hồ chứa trong Quy trình vận hành liên hồ chứa chỉ giải quyết được vấn đề thiếu nước, hạn hán ở hạ du các hồ chứa, tức là trong một phạm vi nhất định của mỗi lưu vực. Tình trạng hạn hán ở trên các lưu vực sông xảy ra chủ yếu ở các nhánh phụ lưu không phụ thuộc sự ảnh hưởng, điều tiết của các hồ. Chính vì thế việc xả nước theo quy trình không thể giải quyết hạn cho toàn bộ lưu vực.
 
 
Bộ, ngành, địa phương: Cần sự phối hợp, thống nhất cao
Trong các quy trình vận hành liên hồ chứa trên 11 lưu vực sông đã quy định cụ thể: chế độ vận hành, cơ chế phối hợp giữa các hồ, giữa các địa phương và trách nhiệm của địa phương, của các Bộ, ngành trong việc chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình của các chủ hồ, các cơ quan có liên quan.

Mặc dù, rất nhiều địa phương và các chủ hồ đã thực hiện rất tốt việc điều tiết, vận hành các hồ chứa. Tuy nhiên, có thể thấy sự phối hợp giữa các Bộ, ngành, một số địa phương còn chưa được nhuần nhuyễn hoặc chỉ xử lý theo phạm vi từng địa phương mà chưa xem xét tính tổng thể cho cả lưu vực. Chính vì vậy, việc vận hành hồ, xả nước cho hạ du chống hạn vẫn chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.

Theo quy định, khi xảy ra hạn hán thiếu nước, chủ hồ phải xây dựng phương án điều tiết nước, báo cáo với địa phương và Bộ TN&MT để thống nhất phương án điều tiết nước phù hợp. Song trên thực tế ở một số địa phương chủ hồ vẫn vận hành hồ theo theo yêu cầu của địa phương. Đó là chưa kể, việc xả nước cứu hạn cho hạ du nhiều khi chủ hồ chỉ xin ý kiến qua điện thoại mà không gửi văn bản đã dẫn đến khó khăn cho cơ quan quản lý khi tiến hành xử lý vi phạm.

Để khắc phục những bất cập này, các Bộ, ngành, địa phương cần rà soát, tuân thủ chặt chẽ hơn nữa các quy định liên quan đến trình tự, thẩm quyền, chế độ cung cấp thông tin báo cáo đã được quy định tương đối chặt chẽ trong các Quy trình để đem lại hiệu quả cao nhất trong việc chống hạn cho hạ du.
 
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc vận hành hồ
Sau khi 11 Quy trình được ban hành, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TN&MT, Cục Quản lý Tài nguyên nước (Bộ TN&MT) đã tổ chức các đoàn công tác làm việc với các lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, sông Sê San và một số lưu vực sông khác, đồng thời có văn bản gửi các địa phương thống nhất phương án vận hành hồ để điều tiết nguồn nước cũng như các văn bản đôn đốc, chỉ đạo điều hành để đảm bảo đủ nguồn nước cấp cho hạ du các hồ chứa trên các lưu vực sông trong suốt thời gian của mùa cạn.

Riêng trong năm 2016, Cục Quản lý tài nguyên nước đã phối hợp với Thanh tra Bộ kiểm tra quy trình vận hành hồ chứa tại miền Trung - Tây Nguyên. Kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa đối với công trình thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia- Thu Bồn, Sê San, SrePok, sông Ba và một số lưu vực sông khác. Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông Cả, sông Mã, sông Hồng, sông Đồng Nai, sông Trà Khúc, sông Kôn - Hà Thanh và sông Hương. Kết quả kiểm tra cho thấy, về cơ bản các hồ chứa đã vận hành tuân thủ tương đối chặt chẽ các quy định về lưu lượng, thời gian xả nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hạn hán năm 2015, nên một số hồ đã phải giảm lưu lượng xả xuống hạ du để đảm bảo cân đối, có nước cấp cho hạ du các hồ chứa trong cả mùa cạn, dẫn đến một số hồ chứa chưa đảm bảo được yêu cầu về lưu lượng và thời gian xả như quy định của Quy trình.

Để khắc phục những bất cập trên đây, ngoài việc thành lập các đoàn thanh tra trực tiếp, để giám sát việc thực hiện Quy trình, hàng ngày Cục yêu cầu các đơn vị vận hành hồ cung cấp toàn bộ thông tin, số liệu vận hành hồ cập nhật lên chuyên trang quanly/dwrm.gov.vn/hochua. Qua đây, Cục có thể nắm bắt kịp thời được tình hình xả nước của từng hồ để quản lý và có giải pháp chỉ đạo kịp thời. Nhờ có chuyên trang này mà số liệu tại 67 hồ chứa trên 11 lưu vực sông đã được đồng bộ giúp cho công tác quản lý, giám sát được thuận lợi và hiệu quả hơn. Hiện tại trang web này đang được thí điểm tại Cục Quản lý Tài nguyên nước, tới đây sẽ hoàn thiện và chuyển giao về cho địa phương.

Để tăng cường việc giám sát, Cục sẽ tiến hành nâng cấp trang web hiện đại hơn đáp ứng nhu cầu thực tế, giám sát được việc xả nước của từng hồ ở các thời điểm khác nhau. Đồng thời, Cục đang xây dựng Thông tư quan trắc giám sát tài nguyên nước trong đó yêu cầu lắp đặt thiết bị về giám sát khai thác sử dụng nước mặt, nước dưới đất, xả nước thải đặc biệt là giám sát hồ chứa. Đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng giúp công tác giám sát hồ chứa dễ dàng và thuận lợi hơn.

Rõ ràng, chủ trương xây dựng các quy trình vận hành liên hồ chứa trên 11 lưu vực sông đã góp phần quan trọng vào việc giảm bớt hạn hán cho hạ du. Tuy nhiên, Quy trình vận hành không phải là cái ô to để có thể chống được hết hạn. Vì thế, các vùng hạn không thuộc khả năng điều tiết của các hồ chứa thì Bộ, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ, tìm kiếm nguồn nước cấp cho bà con. Có như thế, cùng với việc vận hành của các hồ chứa chúng ta mới giải được những cơn khát ở những vùng đất khô cằn trong mùa cạn.

Trong thời gian tới, Cục Quản lý tài nguyên nước sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương rà soát, đánh giá lại các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa để rà soát, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế nguồn nước, khai thác, sử dụng cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu đang ngày càng rõ rệt lên tài nguyên nước như hiện nay.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe