Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 35


thời trang công sở Hôm nay : 4879

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 95255

1 Tổng lượt truy cập : 8413543

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

.

SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI, HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN NGHỊ ĐỊNH 82/2017/NĐ-CP NGÀY 17/7/2017 QUY ĐỊNPHƯƠNG PHÁP TÍNH, MỨC THU TIỀN CẤP QUYỀN KHAI THÁC TÀI NGUYÊN NƯỚC

Thứ hai - 06/11/2017 15:35
Tài nguyên nước là nguồn tài nguyên vô cùng thiết yếu cho đời sống của con người và các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội. Con người chúng ta tồn tại không thể thiếu nước, nước gắn chặt với sự tồn tại và phát triển của con người. Tuy tài nguyên nước có đặc điểm là nguồn tài nguyên có khả năng tái tạo nhưng lại không phải là vô hạn. Nguồn tài nguyên này đang đứng trước những thách thức của việc gia tăng nhu cầu sử dụng dẫn đến khai thác quá mức gây suy thoái, cạn kiệt, ô nhiễm nguồn nước. Vì vậy, quan điểm nước là tài sản, là nguồn lực quan trọng của mỗi quốc gia và phải được khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, bền vững đang trở nên phổ biến trên thế giới.

Việc coi tài nguyên nước là tài sản, là nguồn lực của Quốc gia cũng đã được Việt Nam thể chế hóa trong Hiến pháp và Luật tài nguyên nước, cụ thể: Điều 53 Hiến pháp năm 2013 quy định "Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi vùng biến, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toán dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý".

Tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước là một điểm mới của Luật tài nguyên nước, chưa được quy định ở các văn bản quy phạm pháp luật trước đó. Quy định về tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước của Luật tài nguyên nước được xây dựng với chủ trương cụ thể hóa quan điểm tài nguyên nước là tài sản của nhà nước, thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu, người khai thác, sử dụng tài sản của Nhà nước cần phải nộp tiền để bảo đảm công bằng trong việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước và nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn nước. Như vậy, tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước được định giá bằng tiền và được coi như là quyền tài sản. Tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước khác với thuế tài nguyên nước, phí và lệ phí cấp giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Đó chính là khoản thu từ chủ sở hữu khi cho các chủ thể khác sử dụng tài sản của mình tương tự như khoáng sản, đất đai.

Thực hiện Kế hoạch số 1123/KH-STN&MT ngày 05/9/2017 của sở Tài nguyên và Môi trường về việc triển khai thực hiện Nghị định số 82/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017của Chính phủ quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Để triển khai có hiệu quả các quy định về việc thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, vừa đảm bảo khuyến khích các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ nguồn nước khai thác, nâng cao nhận thức pháp luật về tài nguyên nước triển khai thực hiện tốt việc kê khai tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước theo đúng quy định, thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình được quy định trong Nghị định 82/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 của Chính phủ. Ngày 31/10/2017 sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị triển khai, hướng dẫn thực hiện Nghị định 82/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 của Chính phủ.
 
 
Tham dự hội nghị với hơn 300 đại biểu là đại diện sở Tài chính, Cục thuế tỉnh, lãnh đạo UBND, phòng TNMT các huyện, thành phố; lãnh đạo UBND và cán bộ địa chính thuộc các xã, phường, thị trấn; Báo Hà Nam, đài PTTH tỉnh cùng với các tổ chức, cá nhân khai thác nước mặt và nước dưới đất được UBND cấp phép trước ngày Nghị định có hiệu lực thi hành thuộc đối tượng phải nộp tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước;
 
Hội nghị diễn ra với không khí nghiêm túc, các tổ chức, cá nhân đặt ra rất nhiều câu hỏi tập trung vào việc kê khai tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước theo Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định.  
 
Sau hội nghị, các tổ chức, cá nhân thuộc diện nộp tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước sẽ kê khai tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước theo Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định, hoàn thiện 02 bộ Hồ sơ gửi về sở Tài nguyên và Môi trường để thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt theo Quy định.

Tác giả bài viết: Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe