Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 63

Máy chủ tìm kiếm : 24

Khách viếng thăm : 39


thời trang công sở Hôm nay : 939

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 110580

1 Tổng lượt truy cập : 9631916

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

.

Thực trạng cấp nước nước an toàn tại tỉnh Hà Nam Định hướng kế hoạch năm 2019 và giai đoạn tiếp theo

Thứ năm - 21/03/2019 14:08
Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Nước sạch là nhu cầu cơ bản cần thiết trong đời sống hàng ngày của con người trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt, cũng như trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Nghiên cứu và triển khai kế hoạch cấp nước an toàn cho các nhà máy nước là cần thiết và cấp bách để thực hiện nhằm giải quyết cho vấn đề về cấp nước an toàn. Lợi ích của việc triển khai kế họach cấp nước an toàn nhằm các mục tiêu: Kiểm soát và ngăn ngừa sự nhiễm bẩn của nguồn nước; Xử lý triệt để các chất ô nhiễm trong nguồn nước; Ngăn ngừa sự tái ô nhiễm trong suốt quá trình lưu trữ, phân phối và quản lý nước cấp; và đảm bảo nước cấp đạt các mục tiêu về chất lượng nước tại tất cả các giai đoạn và quá trình trong dây chuyền cấp nước
Chủ trì hội nghị là ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc sở Xây dựng – Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo cấp nước an toàn tỉnh Hà Nam. Cùng đại biểu là thành viên Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo cấp nước an toàn tỉnh Hà Nam; đại diện các sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, kế hoạch và Đầu tư, Tài chính. Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh; Phòng cảnh sát phòng chống thội phạm về môi trường- Công an tỉnh; Chi cục Thủy lợi; Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; đại diện các Công ty cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh và Viện Dân số, sức khỏe và phát triển cùng nhóm chuyên gia về Kế hoạch cấp nước an toàn.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội nghị ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc sở Xây dựng – Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo cấp nước an toàn tỉnh Hà Nam đã nêu lên thực trạng  Cấp nước an toàn tại tỉnh Hà Nam, những thuận lợi, khó khăn và Kế hoạch cấp nước an toàn giai đoạn 2019-2020 và các năm tiếp theo để xin ý kiến các đại biểu tham dự hội nghị.
 
Ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc sở Xây dựng – Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo cấp nước an toàn tỉnh Hà Nam
Hiện tại, tỉnh Hà Nam có 41 nhà máy nước sạch tập trung với tổng công suất 170.000 m3/ngđ. Các nhà máy nước đã được xây dựng cấp nước cho gần 95/105 phường, xã trên địa bàn tỉnh. Tỷ lệ cấp nước từ các nhà máy nước đạt  67% trong đó khu vực đô thị đạt tỷ lệ cấp nước 78%, khu vực nông thôn đạt tỷ lệ cấp nước 61%. Nguồn nước mặt khai thác từ sông Hồng, sông Đáy, sông Châu Giang, sông Sắt cấp cho các nhà máy nước với tỷ lệ 95%, nước ngầm khai thác cấp cho nhà máy nước chiếm tỷ lệ 5%. Chất lượng nước sạch cung cấp chưa ổn định, còn nhiều ý kiến của người dân về chất lượng nước sạch cung cấp không đảm bảo.

Tình hình cấp nước an toàn trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế, nguyên nhân là do nguồn nước đầu vào không ổn định, bị ô nhiễm bởi nước thải sinh hoạt và công nghiệp từ các nguồn thải trong và ngoài tỉnh. Các nhà máy nước khu vực nông thôn được quản lý vận hành thủ công, theo kinh nghiệm không áp dụng công nghệ trong quản lý. Các Công ty cấp nước chưa áp dụng khoa học kỹ thuật, chưa chủ động trong ứng phó với các sự cố về nguồn nước cũng như sự cố về đường ống, không đảm bảo áp lực, chất lượng nước cấp không ổn định. Chưa chú trọng đến công tác lập và thực hiện Kế hoạch cấp nước an toàn.

   Kế hoạch cấp nước an toàn giai đoạn 2019-2020 và các năm tiếp theo, được đưa ra xin ý kiến các đại biểu tham dự hội nghị. Mục tiêu đến năm 2020: Tỷ lệ hệ thống cấp nước ở khu vực đô thị được lập và thực hiện Kế hoạch cấp nước an toàn đạt 70% đặc biệt đối với các hệ thống phục vụ đô thị loại IV trở lên gồm thành phố Phủ Lý và đô thị Duy Tiên;  đối với hệ thống cấp nước khu vực nông thôn tối thiểu 40%. (So sánh với Tỷ lệ trong Chương trình quốc gia: 45% đối với đô thị và 35% đối với khu vực nông thôn). Và đến năm 2025: chấm dứt sử dụng nguồn nước không đảm bảo, việc lập và thực hiện Kế hoạch cấp nước an toàn cần đạt 100% đối với các hệ thống cấp nước. (So sánh với Tỷ lệ trong Chương trình quốc gia: 75% đối với đô thị và 50% đối với khu vực nông thôn).

Với thực trạng nguồn nước ô nhiễm, kinh phí xử lý cao mà giá nước lại thấp rất khó khăn cho các đơn vị trong quá trình hoạt động. Để đảm bảo thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn, đại diện các đơn vị cấp nước trên địa bàn tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo cấp nước an toàn tỉnh đề nghị UBND tỉnh cho phép các đơn vị tăng giá cung cấp nước. Tuy nhiên, việc tăng giá này không cào bằng, đơn vị nào có đủ năng lực xử lý nước đạt chất lượng, có thể xem xét để cho phép tăng giá.
 

Ông Phạm trọng Khôi Chủ tịch HĐQT Công ty cấp nước Hà Nam
 
Trước những thuận lợi và hạn chế trong công tác cấp nước an toàn trên địa bàn tỉnh hiện nay, đòi hỏi cần có kế hoạch triển khai cụ thể, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ về lập và thực hiện Kế hoạch cấp nước an toàn, đáp ứng mục tiêu về tỷ lệ cấp nước cũng như cung cấp nước sạch đảm bảo liên tục, an toàn.

Tác giả bài viết: Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe