Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 26


thời trang công sở Hôm nay : 2727

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 82158

1 Tổng lượt truy cập : 8272297

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

.

Công tác pháp chế vừa mang tính dự báo, vừa giải quyết được những vấn đề thực tiễn

Thứ sáu - 23/03/2018 15:25
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc về công tác pháp chế của Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng 22/3.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc về công tác pháp chế của Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng 22/3.

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại buổi làm việc về công tác pháp chế của Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng ngày 22/3. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Tổng cục, Cục, Viện, Trường, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia ,Văn phòng Bộ.

Song hành với quá trình xây dựng và phát triển của Bộ, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường đã có sự phát triển nhanh chóng về số lượng và chất lượng. Theo báo cáo của Vụ Pháp chế, đến nay, hầu hết các lĩnh vực thuộc chức năng quản lý của Bộ đều đã có đạo luật điều chỉnh, tạo hành lang pháp lý cơ bản đầy đủ và quan trọng cho công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường; chất lượng văn bản quy phạm pháp luật từng bước được nâng cao; các quy định pháp luật của một số lĩnh vực được định kỳ sửa đổi, bổ sung, cập nhật để nâng cao chất lượng, phù hợp với thực tiễn và hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát thủ tục hành chính đã được thực hiện hiệu quả; đã cắt giảm, đơn giản hóa số lượng lớn các thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, tạo ra sự minh bạch, thông thoáng trong quá trình thực hiện quản lý nhà nước của ngành; công tác rà soát, kiểm tra, hệ thống hóa, pháp điển; theo dõi thi hành, phổ biến, giáo dục pháp luật và công tác trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, giải quyết kiến nghị của cử tri, địa phương, doanh nghiệp ... được quan tâm thực hiện, cơ bản đáp ứng quy định và yêu cầu đặt ra.
 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu tại buổi làm việc 
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, trong những năm tới, cần phải xây dựng và nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa để nâng cao chất lượng công tác pháp chế, để công tác này vừa mang tính dự báo vừa giải quyết được những vấn đề thực tiễn, khó khăn đang tồn tại, bảo đảm được tính công bằng, phân minh và được người dân ủng hộ; tăng cường tháo gỡ những thủ tục không cần thiết, phức tạp, đồng thời vẫn tăng cường được hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý và bám sát với thực tiễn.
“Trong quá trình thực hiện các cán bộ pháp chế cần đổi mới tư duy, dựa trên cơ sở khoa học, kinh nghiệm thực tiễn để quản lý, bám sát những kinh nghiệm, chính sách của thế giới, đưa vào áp dụng phù hợp với tình hình Việt Nam. Cán bộ pháp chế các đơn vị cần chủ động đề xuất thay đổi; cùng nhau xem xét và có sự đánh giá đồng bộ, tổng thể và dài hạn, nhận biết được những vấn đề sẽ vướng mắc trong tương lai cần được xử lý trong suốt quá trình xây dựng hệ thống pháp luật để đáp ứng được yêu cầu thực tiễn cũng như của Lãnh đạo Bộ đặt ra” - Bộ trưởng yêu cầu.
 
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Tại cuộc họp, Bộ trưởng cũng đề nghị Vụ Pháp chế chủ trì phối hợp với các đơn vị xây dựng Quy chế tiếp nhận, xử lý các kiến nghị của người dân và doanh nghiệp; những ý kiến, kiến nghị về vướng mắc, phản ánh về sự không phù hợp trong quá trình triển khai các văn bản pháp luật để từ đó phối hợp với các cơ quan chức năng cùng nhau tháo gỡ và đưa ra những phương án xử lý triệt để, đảm bảo tính chân thực, khách quan; đồng thời hoàn thiện công tác chính sách, pháp luật kiện toàn hơn. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng khuyến khích đẩy mạnh công tác truyền thông trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách, văn bản quy phạm pháp luật của ngành tài nguyên và môi trường. “Từ truyền thông vừa có thể lắng nghe những ý kiến, góp ý vừa tuyên truyền được những chính sách, quy định pháp luật của Bộ và ngành tài nguyên và môi trường” - Bộ trưởng nói.
 
Vụ trưởng Vụ Pháp chế Phan Tuấn Hùng trình bày báo cáo buổi làm việc
 
Trong công tác trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội, giải quyết các kiến nghị của cử tri, địa phương và doanh nghiệp, Bộ trưởng đề nghị thành lập một bộ phận theo dõi, tổng hợp, trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội, giải quyết các kiến nghị của cử tri, địa phương và doanh nghiệp; Xây dựng Quy chế tiếp nhận, giải quyết và trả lời các kiến nghị của cử tri, địa phương và doanh nghiệp và chất vấn của Đại biểu Quốc hội để giải quyết dứt điểm các kiến nghị tồn đọng kéo dài.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng nhấn mạnh tới việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế vào xây dựng chính sách pháp luật của ngành để có thể bám sát những thay đổi cũng như học tập kinh nghiệm, chính sách của bạn bè quốc tế.
 
Một số định hướng ưu tiên năm 2018
 Tập trung nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật, trong đó ưu tiên rà soát, xử lý các quy định vướng mắc, bất cập; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh; thúc đẩy liên thông, thống nhất và kết nối giữa các lĩnh vực tài nguyên và môi trường.
Đổi mới quy trình xây dựng, thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật theo hướng tăng cường vai trò của tổ chức pháp chế và nâng cao hiệu quả công tác tham vấn ý kiến trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; chú trọng truyền thông và việc lấy ý kiến trước khi trình ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật.
Tập trung rà soát, hệ thống hóa hệ thống pháp luật tài nguyên và môi trường theo hướng minh bạch, đơn giản hóa và giảm số lượng đầu văn bản quy phạm pháp luật bằng phương thức tích hợp các văn bản.
Đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật theo hướng xây dựng kế hoạch tổng thể, thống nhất của Bộ và có trọng tâm, trọng điểm; kết hợp nhiều nội dung, nhiều lĩnh vực trong phổ biến, giáo dục pháp luật để tăng hiệu quả công tác này. Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó chú trọng áp dụng công nghệ thông tin và tương tác trên môi trường mạng.
Thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp, địa phương về quy định pháp luật tài nguyên và môi trường để kịp thời tháo gỡ vướng mắc và tạo sự đồng thuận, chia sẻ của địa phương và doanh nghiệp; các nội dung đối thoại phải thực chất, tập trung vào các vấn đề chuyên môn. Đổi mới cách thức trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội và giải quyết kiến nghị của cử tri, địa phương và doanh nghiệp về chính sách, pháp luật tài nguyên và môi trường.
Huy động và có cơ chế huy động chất xám của xã hội, chuyên gia và các nhà khoa học; thiết lập mạng lưới chuyên gia pháp luật của từng lĩnh vực và huy động các chuyên gia, nhà khoa học trong quá trình xây dựng, thẩm định, phản biện chính sách, pháp luật.
 
 

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe