Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 12


thời trang công sở Hôm nay : 1458

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 115508

1 Tổng lượt truy cập : 8808612

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

.

ĐBQH Trần Hồng Hà: Nông nghiệp có vai trò quan trọng trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ sáu - 25/05/2018 10:50
ĐBQH Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường phát biểu tại phiên thảo luận Tổ chiều 23/5. Ảnh: Việt Hùng

ĐBQH Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường phát biểu tại phiên thảo luận Tổ chiều 23/5. Ảnh: Việt Hùng

Chiều 23/5, Quốc hội Thảo luận tổ về Dự án Luật Trồng trọt và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch. Phát biểu tại phiên về dự án Luật Trồng trọt, ĐBQH Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: Nông nghiệp có vai trò quan trọng trong ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.
Thảo luận về Dự án Luật Trồng trọt, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, cần làm rõ mối quan hệ nội hàm giữa Luật này với Luật Lâm nghiệp, Luật Thủy sản, vì khi đề cập đến các vấn đề như giống, canh tác, khai thác, kinh doanh… trong dự án Luật Trồng trọt trình bày chưa sâu. Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị ban soạn thảo bổ sung làm rõ và rộng hơn các nội dung này.

Theo Bộ trưởng, có những vấn đề mà chúng ta đang rất kỳ vọng đó là trong nông nghiệp có nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ … vậy làm sao để Luật Trồng trọt sau khi ban hành chúng ta có thể hình dung các nội dung như: Thế nào là nông  nghiệp hữu cơ; Nếu là nông nghiệp hữu cơ thì giống ra sao, giống bản địa như thế nào? Quá trình canh tác chúng ta thực hiện phân bón như thế nào? Phòng trống dịch bệnh, địch hại theo phương pháp hữu cơ ra sao... “Tôi cho rằng, nếu được chúng ta cố gắng thiết kế một chương để nói về nông nghiệp hữu cơ” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Lý giải điều này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng hiện nay trên các phương tiện truyền thông đã nhiều lần đề cập đến nông nghiệp hữu cơ nhưng không phải người dân nào cũng hình dung được nông nghiệp hữu cơ là gì. Nhiều người đang chưa hiểu rõ khái niệm nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sạch ra sao.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng cho rằng khi nói đến nông nghiệp hữu cơ thì sẽ liên quan đến vấn đề xuất khẩu xuất xứ hàng hóa. Vậy thì chúng ta cần làm rõ xem chất lượng của đất và nước phục vụ nông nghiệp hữu cơ ra sao, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật như thế nào. “Khi nói đến nông nghiệp hữu cơ mà sử dụng đất và nước bị ô nhiễm, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng phân bón vô cơ… thì có tạo được nông nghiệp hữu cơ không” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà đặt vấn đề.

Ngoài ra trong quá trình canh tác nông nghiệp hữu cơ cần bảo vệ được chất lượng tài nguyên đất đai bao gồm: dinh dưỡng, chống xói mòn cho đất… trong dự thảo Luật có nêu nhưng Bộ trưởng cho rằng vẫn cần làm rõ hơn để làm sao khi canh tác đảm bảo tính bền vững hơn đối với một nguồn tài nguyên rất quan trọng đó là đất đai.

Một vấn đề nữa mà Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh đó là nông nghiệp có vai trò quan trọng trong ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính. Dẫn chứng con số ở ViệtNamkhoảng 30% đến 40% phát thải khí nhà kính là từ nông nghiệp. Vì vậy để thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng cần phát triển nông nghiệp cần theo hướng sinh thái.

Theo Bộ trưởng, chúng ta có 3 vùng kinh tế sinh thái: nước ngọt, nước mặn và nước lợ. Và như vậy, chúng ta cần có tính toán định hướng về giống, về kỹ thuật canh tác để sản phẩm nông nghiệp có thể phù hợp với từng hệ sinh thái và cũng là thích ứng với biến đổi khí hậu.

Còn đối với việc giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng phương pháp canh tác lúa hiện nay phát sinh khí mê tan, một trong những loại khí nhà kính nguy hiểm vì vậy ở góc độ nào đó cần có những định hướng rất rõ ràng về vấn đề này để có thể giảm phát thải khí nhà kính trong tương lai.

“Cuối cùng rõ ràng trong trồng trọt, giống là hết sức quan trọng. Và như ý kiến của một số đại biểu đã phát biểu trước, chúng ta cần xem lại các thỏa thuận Quốc tế. Cần xem xét với các quốc gia có nền nông nghiệp tương đồng để chúng ta sớm có các thỏa thuận lẫn nhau dựa trên các quy chuẩn, tiêu chuẩn để có thể có các loại giống tốt phục vụ trồng trọt… Đồng thời bên cạnh vai trò của Nhà nước cần có các thỏa thuận song phương, đa phương để có các sản phẩm nông nghiệp mang tính chiến lược, đặc hữu quốc gia trong nông nghiệp” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề cập đến một số nội dung bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe