Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 26


thời trang công sở Hôm nay : 1434

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 87842

1 Tổng lượt truy cập : 8406130

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

.

Phòng tránh thiên tai phải chủ động, thuận thiên để giảm thiểu thiệt hại, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân

Thứ hai - 02/04/2018 16:04
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Ảnh: VGP

Đó là phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị toàn quốc của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng 29/3, tại Hà Nội. Cùng dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên; lãnh đạo một số bộ, ngành; lãnh đạo 63 tỉnh thành phố cùng các cơ quan, tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học.

Đây là hội nghị có quy mô lớn, nhằm đánh giá thực trạng công tác phòng chống thiên tai những năm qua và đưa ra những giải pháp ứng phó căn cơ trong thời gian tới. 
 
Xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Việt Nam là đất nước "sáng chắn bão dông, chiều ngăn nắng lửa". Song với tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết một lòng chúng ta vượt qua mọi khó khăn, chiến thắng thiên tai, địch họa. "Tinh thần ấy phải được ngấm sâu, hun đúc và phát huy trong tâm trí của mỗi người con và mỗi gia đình nước Việt", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Biểu dương các Bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tấn, báo chí và địa phương trong công tác phòng chống thiên tai song, Thủ tướng cũng nêu rõ, Việt Nam là một trong 5 nước chịu ảnh ảnh hưởng lớn nhất bởi thiên tai, do vậy các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương phải nhận thức rõ vấn đề này và luôn chủ động trong thực thi nhiệm vụ, đặc biệt là công tác 4 tại chỗ, khắc phục tư tưởng chủ quan.  

Công tác phòng, chống, tránh và thích ứng với thiên tai phải được thực hiện một cách chủ động, thuận thiên để giảm thiểu thiệt hại, ổn định đời sống, bảo vệ và phát triển sản xuất của nhân dân; không để người dân nào phải ở trong cảnh "màn trời chiếu đất, thiếu nước, thiếu đói do thiên tai gây ra". Thủ tướng nhấn mạnh. 

Vì vậy, Thủ tướng quán triệt “tinh thần lớn nhất, quan điểm chỉ đạo bao trùm nhất là xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai”.

Theo đó, phòng chống thiên tai phải là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, toàn xã hội, thực hiện theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, sử dụng hiệu quả nguồn lực của Nhà nước, của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Phòng chống thiên tai thực hiện theo hướng quản lý rủi ro. Phải quan tâm đầy đủ đến công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả, trong đó muốn giảm thiệt hại thì phải lấy phòng ngừa là chính, quan tâm đầu tư phòng ngừa (chứ không chỉ quan tâm đến ứng phó, khắc phục), thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Thực hiện các giải pháp quản lý tổng hợp, đồng bộ theo hệ thống, lưu vực, liên vùng, liên ngành; ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ kết hợp với kế thừa những kinh nghiệm truyền thống.

Nội dung phòng, chống thiên tai phải được đưa vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của cả nước, của các ngành để giảm thiểu rủi ro do thiên tai; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực phòng chống thiên tai theo hình thức đối tác công-tư bằng các cơ chế, chính sách phù hợp.

Phải kết hợp giải pháp công trình và phi công trình, kết hợp giữa khôi phục và nâng cấp sau thiên tai với yêu cầu xây dựng lại tốt hơn. Đầu tư xây dựng công trình phòng, chống thiên tai phải kết hợp đa mục tiêu.

Bảo đảm thực thi các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế và pháp luật Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật làm cơ sở huy động toàn xã hội tham gia tích cực vào công tác phòng chống thiên tai vì mục tiêu cao nhất là xây dựng một xã hội an toàn. 
 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP
 
Nhấn mạnh đến định hướng trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị phải coi phòng chống thiên tai là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, toàn xã hội, thực hiện phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, sử dụng hiệu quả nguồn lực của nhà nước, tổ chức, cá nhân trong phòng chống thiên tai. 
Thủ tướng yêu cầu quan tâm đến công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả "muốn giảm thiệt hại thì phải xác định vai trò của con người là trọng tâm". Thực hiện các giải pháp tổng hợp, đồng bộ, theo hệ thống liên khu vực, liên vùng, liên ngành, đặc biệt là ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ kết hợp với việc kế thừa những kinh nghiệm truyền thống. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải hình thành tổ chức bộ máy và thể chế tốt hơn nữa để phục vụ công tác này. Bộ máy làm công tác thiên tai phải là cán bộ giỏi chuyên môn, nhiệt tình, trách nhiệm phải cao với công việc và nhân dân. Đi liền với đó là vấn đề thể chế (thể chế về pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn...) phải đảm bảo an toàn. Các chính sách về tài chính, công tác xã hội hoá đối với phòng chống thiên tai cần được đẩy mạnh. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tăng cường sự chỉ đạo các cấp, ngành có liên quan theo hướng tập trung, hiệu lực, hiệu quả, chủ động, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào việc tham mưu, đề xuất trong công tác gắn liền với tính kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện. 

Các địa phương tích cực tăng cường nguồn lực, cơ sở vật chất, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, truyền thông kịp thời về phòng chống thiên tai và chú trọng công tác đào tạo cán bộ trong lĩnh vực này. 

Liên quan đến công tác phòng chống thiên tai tại các khu vực, Thủ tướng đề nghị các tỉnh lưu tâm và có sự chỉ đạo chủ động, kịp thời các vấn đề như: mưa lũ, sạt lở đất, an toàn hồ đập, quy trình liên hồ, xả lũ, khu vực neo đậu tàu thuyền, nuôi trồng thuỷ sản... bảo đảm an toàn ở cùng hạ du các hồ thuỷ điện đặc biệt đảm bảo an toàn thủ đô Hà Nội. 
 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì phiên làm việc chiều của Hội nghị toàn quốc về phòng chống thiên tai. Ảnh: VGP
 
Cần tiếp tục ưu tiên đầu tư phát triển công nghệ dự báo, cảnh báo thiên tai
Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Báo cáo đánh giá về công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, khí tượng thủy văn năm 2017 và nhận định tình hình thiên tai năm 2018, trước Chính phủ tại Hội nghị toàn quốc về phòng, chống thiên tai vào chiều 29/3 tại Hà Nội, Q.Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Lê Công Thành kiến nghị cần tiếp tục ưu tiên đầu tư xây dựng các hệ thống hỗ trợ kỹ thuật, phát triển công nghệ dự báo số; hệ thống dự báo thời tiết, thiên tai KTTV dựa trên công nghệ trí tuệ thông minh và kỷ nguyên dữ liệu lớn (big data); mô hình dự báo bão chuyên dụng của Việt Nam…
Về nhiệm vụ trọng tâm trong công tác dự báo, cảnh báo thiên tai trong năm 2018, ông Lê Công Thành cho biết: Với nhận định xu thế thiên tai năm 2018 nêu trên, trọng tâm trong công tác dự báo phục vụ của Tổng cục KTTV trong năm 2018 là dự báo, cảnh báo sớm xuất hiện  của bão, ATNĐ; mưa lũ trái mùa ở phía Nam và sau đó là mưa lũ tập trung trong các tháng 6-7-8 ở phía Bắc; ảnh hưởng tập trung của bão mạnh ở Trung Bộ; mưa lũ phức tạp, liên tục trong nửa cuối năm ở Trung Bộ; theo dõi cảnh báo về khả năng lũ sớm, lũ lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó chú trọng việc dự báo thời tiết điểm, mưa lớn định lượng và chi tiết hóa các cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ công tác phòng chống.
Q.Tổng cục trưởng Lê Công Thành cũng nêu những đặc điểm nổi bật trong công tác dự báo, cảnh báo năm 2018 là việc cảnh báo sớm. Nâng thời hạn dự báo, cảnh báo sớm bão đến 5 ngày, ATNĐ đến 3 ngày và cảnh báo mưa lớn, lũ lớn trước 1-2 ngày. Theo Tổ chức Khí tượng thế giới - WMO, thực tế cảnh báo sớm là một yếu tố chính trong giảm nguy cơ thiên tai. Nó có thể ngăn ngừa thiệt hại về mạng sống và làm giảm tác động kinh tế và vật chất của thiên tai. Trong đó chú trọng về việc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai. Để hiệu quả, các hệ thống cảnh báo sớm cần phải có sự tham gia của người dân và cộng đồng, kết hợp với đẩy mạnh nâng cao nhận thức về rủi ro thiên tai, để luôn đảm bảo trạng thái chuẩn bị sẵn sàng ứng phó.
Toàn hệ thống dự báo, cảnh báo KTTV quốc gia sẽ triển khai dự báo thời tiết chi tiết cho từng địa điểm thời hạn đến 10 ngày (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia thực hiện cho 63 điểm đại diện cho đơn vị cấp tỉnh, các Đài KTTV khu vực và Đài KTTV tỉnh thực hiện cho các điểm đại diện cho đơn vị cấp huyện).
Khắc phục tối đa các hạn chế trong công tác dự báo, cảnh báo thiên tai KTTV đã được phân tích ở trên đồng thời với việc tăng cường trao đổi thống nhất việc chi tiết hóa các cấp độ rủi ro thiên tai trong các bản tin dự báo, cảnh báo từ Trung ương đến địa phương.
Về những đề xuất và kiến nghị, đại diện Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho rằng:  Luật phòng chống thiên tai năm 2013 đã quy định nhiệm vụ xác định, đánh giá, phân vùng rủi ro thiên tai, theo dõi, giám sát thiên tai và giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thực hiện đối với thiên tai khí tượng thủy văn. Bên cạnh đó, Luật khí tượng thủy văn năm 2015 cũng đã quy định việc phải tiến hành lồng ghép kết quả giám sát biến đổi khí hậu vào các chiến lược, quy hoạch của các Bộ, ngành, địa phương.
Do vậy, để bảo đảm đủ thông tin, dữ liệu giúp các Bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, cần thiết có việc nghiên cứu, đánh giá từ đó đề xuất quy định pháp lý phù hợp, đồng bộ giữa nội dung lồng ghép kết quả giám sát biến đổi khí hậu với việc xác định, đánh giá, phân vùng rủi ro thiên tai, theo dõi, giám sát thiên tai vào các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Trong công tác đầu tư cho lĩnh vực khí tượng thủy văn, Q.Tổng cục trưởng Lê Công Thành cho biết là cơ quan có nhiệm vụ dự báo, cảnh báo phục vụ phòng chống thiên tai, những năm qua, Tổng cục KTTV (Bộ TN&MT) được nhà nước quan tâm đầu tư nên thu được những kết quả đáng kể. Cơ sở vật chất và trang thiết bị đang từng bước được hiện đại hóa ngang tầm các nước trong khu vực. Thiết bị hiện đại và công nghệ dự báo mới đã được đưa vào sử dụng góp phần nâng cao chất lượng các bản tin dự báo, cảnh báo về KTTV cả về nội dung và hình thức.
Tuy nhiên, như ý kiến của ông Petteri Taalas (Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới - WMO) trong buổi làm việc với Lãnh đạo Chính phủ vào cuối tháng 02/2018 đã nhấn mạnh “Đầu tư 01 đồng cho ngành khí tượng thủy văn nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo sớm sẽ tiết kiệm khoảng 20 đến 25 đồng cho xã hội so với việc ứng phó và khắc phục hậu quả khi thiên tai đã xảy ra”. Trên cơ sở thực tiễn và những ý kiến đóng góp như vậy.  Vì vậy, Tổng cục KTTV kiến nghị Chính phủ tiếp tục đầu tư mới và tăng nguồn lực duy trì hoạt động  ổn định của các hệ thống quan trắc, dự báo, cảnh báo, truyền tin KTTV đã được đầu tư, như:
- Tăng số lượng điểm đo mưa để đảm bảo mật độ từ 40-120km2/điểm (trước mắt cần đạt mật độ trung bình khoảng 80km2/điểm); ưu tiên hiện đại hóa và vận hành ổn định hệ thống ra đa thời tiết trên toàn quốc;
- Tăng cường số liệu đo bão trên biển với hệ thống các trạm phao, lắp đặt các trạm đo trên giàn khoan, cột BTS của các mạng viễn thông... Ưu tiên tăng cường số liệu quan trắc ở các trạm tiền tiêu đón bão trên biển. Trong tương lai, xem xét đến khả năng bay thám sát bão bằng máy bay hoặc tên lửa nhằm xác định vị trí, cường độ, tốc độ, hướng di chuyển và cường độ của bão chính xác hơn;
- Tiếp tục ưu tiên đầu tư xây dựng các hệ thống hỗ trợ kỹ thuật, phát triển công nghệ dự báo số; hệ thống dự báo thời tiết, thiên tai KTTV dựa trên công nghệ trí tuệ thông minh và kỷ nguyên dữ liệu lớn (big data); mô hình dự báo bão chuyên dụng của Việt Nam; xây dựng hệ thống giám sát biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên…
 
 
 Chiều 29/3, Q.Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Lê Công Thành thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ TN&MT trình bày Báo cáo đánh giá về công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, khí tượng thủy văn năm 2017 và nhận định tình hình thiên tai năm 2018 tại Hội nghị toàn quốc về phòng, chống thiên tai. Ảnh: Q.Năng
 
Phải bảo đảm tính mạng, bảo vệ an toàn tài sản của người dân
Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực và những kết quả quan trọng mà các cấp, các ngành đã đạt được trong công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai thời gian qua, cám ơn và đánh giá cao các tổ chức và bạn bè quốc tế đã hỗ trợ kịp thời trong công tác phòng chống, khắc phục thiên tai, nhất là sau cơn bão số 12 năm 2017. 

Theo Phó Thủ tướng, do vị trí địa lý và do tác động của biến đổi khí hậu, tình hình thiên tai ở nước ta ngày càng diễn biến phức tạp, ngày càng nghiêm trọng, khó lường. “Nếu không có những giải pháp hữu hiệu thì thiệt hại do thiên tai gây ra đối với Việt Nam sẽ là rất nặng nề, ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng và phát triển bền vững của đất nước”, Phó Thủ tướng nói. 

Theo Phó Thủ tướng, có rất nhiều nguyên nhân gây ra thiệt hại đặc biệt lớn do thiên tai gây ra. Phòng chống thiên tai bao gồm phòng ngừa, thích nghi, ứng phó và khắc phục hậu quả, những khâu này có liên quan mật thiết với nhau. Nếu phòng ngừa, thích nghi tốt thì ứng phó sẽ hiệu quả, hậu quả được giảm nhẹ. Trong khi đó, công tác phòng chống thiên tai tuy đã được tập trung nhưng công tác phòng ngừa, thích nghi với thiên tai lại chưa được triển khai hiệu quả. 

“Công tác xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực còn bất cập, đặc biệt là quy hoạch bố trí dân cư. Người dân vẫn ở những khu vực nguy hiểm, dễ xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét, do đó mỗi khi thiên tai xảy ra, hậu quả là đặc biệt lớn”, Phó Thủ tướng nói. 

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, công tác tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp còn chưa gắn với yêu cầu ứng phó hiệu quả với thiên tai, từ đó chưa có các sản phẩm, phương pháp thực sự phù hợp.  

Một nguyên nhân khác khiến hậu quả thiên tai là rất nặng nề chính là yếu tố chủ quan, trong đó có vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, đặc biệt là vai trò người đứng đầu. “Nếu người đứng đầu thực sự quan tâm, quyết liệt chỉ đạo, thì hậu quả sẽ được giảm thiểu. Trách nhiệm, sự vào cuộc của người dân đóng vai trò quyết định, nhưng vẫn gắn chặt với vai trò của người đứng đầu”, Phó Thủ tướng nói.

Trên cơ sở diễn biến, tình hình thiệt hại và yêu cầu của công tác phòng chống thiên tai, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phải bảo đảm tính mạng, bảo vệ an toàn tài sản của người dân, trong đó trước hết là bảo đảm an toàn tính mạng. “Cần phải gắn chặt phòng ngừa, thích nghi, ứng phó với khắc phục hậu quả thiên tai ngay từ xây dựng quy hoạch, kế hoạch; cùng với đó có sự liên kết, hợp tác quốc tế chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân”, Phó Thủ tướng yêu cầu. 

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, trước hết cần tiếp tục hoàn thiện thể chế liên quan đến phòng chống thiên tai, đặc biệt là hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống thiên tai. Cùng với đó, phải sửa đổi, bổ sung các luật, quy định về xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn nhằm giúp người dân có thể phòng ngừa, thích nghi hiệu quả với thiên tai. 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị cần tiếp tục kiện toàn, hoàn thiện bộ máy của các cơ quan chuyên trách phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; đẩy mạnh việc xây dựng các chương trình, đề án tổng thể phòng chống thiên tai cho các vùng, các địa phương, phù hợp với thực tế. Trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, các ngành, lĩnh vực, sản phẩm, cần gắn với ứng phó biến đổi khí hậu, phù hợp với đặc điểm từng vùng, địa phương. 

Một yêu cầu nữa cũng được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt lưu ý là hợp tác quốc tế trong phòng chống thiên tai.  

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai thời gian qua.  
 
 
Những nhận định xu thế thiên tai mùa mưa, bão, lũ năm 2018
 
Theo Tổng cục Khí tượng thủy văn, hiện tại, hiện tượng ENSO được xác định đang ở trạng thái La Nina. Nhận định nhiều khả năng ENSO sẽ chuyển sang trạng thái trung tính từ các tháng nửa cuối năm 2018 với xác suất trong khoảng từ 55-65%.
Dự báo có khoảng 12-13 cơn bão bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông, 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2018. Vào thời kỳ đầu mùa, bão và ATNĐ có xu hướng xuất hiện nhiều ở khu vực phía Bắc Biển Đông và xu hướng sẽ dịch dần về phía nam Biển Đông trong những tháng cuối năm 2018. Khả năng cao bão và ATNĐ ảnh hưởng nhiều hơn tới khu vực Trung Bộ.
Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ có xu hướng xuất hiện muộn hơn trung bình và mức độ không gay gắt như trong năm 2017.
Mùa khô năm 2018, ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, trên nhiều sông suối mực nước sẽ xuống thấp nhất chuỗi số liệu quan trắc, tình trạng hạn hán, thiếu nước cục bộ khả năng cao xuất hiện ở khu vực này. Tình hình xâm nhập mặn ở Nam Bộ trong mùa khô ở mức thấp hơn TBNN và tương đương năm 2016-2017.
Mùa mưa lũ năm 2018, đỉnh lũ trên các sông suối khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức BĐ2-BĐ3, một số sông suối nhỏ trên BĐ3. Lũ quét, sạt lở đất xảy ra tương đương năm 2017, đặc biệt tại các khu vực miền núi phía Tây Bắc Bộ. Mùa lũ ở các sông ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên có khả năng xuất hiện sớm, đỉnh lũ năm 2018 trên các sông ở mức tương đương và cao hơn TBNN. Trên lưu vực sông Mê Công mùa lũ đến sớm hơn so với TBNN, đến cuối tháng 7 mực nước đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng ở mức 2,5-3,0m; đỉnh lũ năm 2018, ở đầu nguồn sông Cửu Long khả năng ở mức BĐ2-BĐ3.
Trong năm 2018, tại khu vực ven biển Nam Bộ triều cường cao sẽ xuất hiện vào những ngày đầu của tháng 10, 11 và trung tuần của tháng 12. Tại ven biển Nam Trung Bộ (Phú Yên, Phan Thiết) nguy cơ triều cường cao tập trung vào tháng giữa 11 và 12. Nguy cơ nước dâng do bão và sóng lớn vẫn sẽ tập trung ở ven biển Trung Bộ. Trong các tháng cuối năm 2018 khả năng sẽ có sóng lớn 3-4m tại khu vực ven biển các tỉnh miền Trung và Đông Nam Bộ do ảnh hưởng của không khí lạnh.
 

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe