Video Clips

Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 47


thời trang công sở Hôm nay : 3629

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 149750

1 Tổng lượt truy cập : 9328119

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

.

Tạo “bứt phá” trong thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN

Thứ sáu - 22/02/2019 15:03
Phát biểu tại Phiên họp lần thứ 4 của Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa quốc gia (NSW), cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và tạo thuận lợi thương mại (gọi tắt là Ủy ban 1899) , diễn ra sáng 19/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo các bộ, ngành cần quyết tâm, nỗ lực tạo bứt phá trong thực hiện các Cơ chế nêu trên; lấy sự hài lòng của doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tham dự Phiên họp.

Trong năm 2018, các Bộ, ngành đã có sự chuyển biến tích cực trong việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, đặc biệt là sau Hội nghị toàn quốc thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì ngày 24/7/2018 đã có sự phát triển đột phá, chỉ trong khoảng 5 tháng (24/7/2018 – 31/12/2018), các Bộ, ngành đã triển khai thêm được 100 thủ tục mới trên Cơ chế một cửa quốc gia. Tính đến ngày 30/01/2019, Cơ chế một cửa quốc gia đã có 173 thủ tục hành chính (TTHC) của 13 Bộ, ngành kết nối, với gần 1,9 triệu hồ sơ của khoảng 27 ngàn doanh nghiệp.

 “Trong năm 2018, Bộ giao thông vận tải, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia và đạt kết quả rất tốt” - Lãnh đạo cơ quan thường trực của Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa quốc gia (NSW), cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và tạo thuận lợi thương mại, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại Phiên họp.

Toàn cảnh Phiên họp lần thứ 4 Ủy ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN

Phát biểu tại Phiên họp, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết: Đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến nay, Bộ đã hoàn thành các nội dung nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Bộ đã triển khai thông qua Cơ chế một cửa quốc gia thực hiện được 16/18  thủ tục, trong đó 04 TTHC đã chính thức kết nối từ năm 2016, 07 TTHC chính thức kết nối từ ngày 31/7/2018, 03 TTHC chính thức kết nối từ ngày 28/12/2018, 02 TTHC chính thức kết nối từ ngày 25/01/2019.

Năm 2019, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tích cực phối hợp với Tổng cục Hải quan, các Bộ, ngành liên quan và Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố triển khai Kế hoạch thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN; cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại của Bộ.

" Bộ sẽ tập trung vào xây dựng, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ các quy định về quy trình, thủ tục thực hiện các TTHC cho phù hợp với việc chuyển đổi từ thực hiện thủ công (hồ sơ giấy) sang điện tử hóa, đảm bảo đầy đủ cơ sở pháp lý cho việc cung cấp dịch vụ công mức độ 4 thông qua Cơ chế một cửa quốc gia; tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung những mặt hàng có thay đổi, phát sinh trên thực tế vào Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh thuộc diện kiểm tra chuyên ngành nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý chuyên ngành của Bộ, bảo đảm phù hợp, thống nhất với Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam" - Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh về vai trò và quyết tâm của Bộ trong việc hoàn thiện thể chế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong thực hiện các thủ hải quan liên quan đến phạm vi, chức năng quản lý của Bộ.

Bộ cũng sẽ tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện, triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc đối với các TTHC đã chính thức kết nối với Cổng thông tin Một cửa quốc gia tại các cảng biển, cảng hàng không theo hướng dẫn, quy định của Ủy ban chỉ đạo quốc gia, đảm bảo yêu cầu và lộ trình thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN; đồng thời  tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện tiếp nhận, xử lý, trả kết quả giải quyết các TTHC thuộc phạm vi quản lý của Bộ theo Cơ chế một cửa quốc gia đúng quy định….

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại Phiên họp lần thứ 4 Ủy ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN

Phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành trong việc kết nối thủ tục trên NSW. Phó Thủ tướng biểu dương, chỉ trong năm 2018, các Bộ, ngành đã kết nối mới được hơn 100 thủ tục, đạt gấp 2 lần giai đoạn năm 2014 - 2017. Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia và đạt kết quả rất tốt. Tuy vậy, Phó Thủ tướng cho rằng vẫn còn nhiều tồn, tại vướng mắc như số lượng TTHC  triển khai mới chưa đáp ứng được yêu cầu, cần phải tập trung khắc phục để góp phần đưa đất nước bứt phá, phát triển toàn diện trong năm 2019.

Để tạo đột phá trong năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo, thực hiện NWS và ASW cần đi vào thực chất trên cơ sở hài hòa tạo thuận lợi thương mại và chống gian lận, không chỉ quan tâm đến hàng hóa nhập khẩu mà quan tâm đến xuất khẩu, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả. Năm 2019, các Bộ, ngành hoàn thành danh mục hàng hóa theo quy chuẩn và kèm mã HS; giải quyết dứt điểm vấn đề kiểm soát nhập khẩu phế liệu…

Tại Phiên họp, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính với vai trò là Cơ quan thường trực Ủy ban 1899 phối hợp với các bộ, ngành xây dựng tiêu chí thành lập, giải thể các địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung; nghiên cứu đầu tư phát triển hệ thống công nghệ thông tin, dữ liệu hàng hóa xuất nhập khẩu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành Nghị định cơ chế một cửa quốc gia và một cửa ASEAN làm nền tảng cơ sở thực hiện NSW, ASW, tạo thuận lợi thương mại./.


Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe