Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 42


thời trang công sở Hôm nay : 716

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 91092

1 Tổng lượt truy cập : 8409380

Video Clips

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Dự báo tình hình KTTV » Kiến thức Khí tượng Thủy văn

Gió Tây khô nóng là gì ?

Thứ sáu - 24/05/2013 17:48
Gió Tây khô nóng là một hiện tượng thời tiết nguy hiểm, thường xảy ra trong mùa hè.

 
     Trong khí tượng có hiện tượng gió vượt đèo được gọi là "Fơn" (foehn): từ bên kia núi gió thổi lên (anabatic wind), không khí bị lạnh dần đi rồi ngưng kết nên trút bớt ẩm nhưng cũng thu thêm nhiệt do ngưng kết toả ra, sau khi qua đỉnh gió thổi xuống (katabatic wind) bên này núi, nhiệt độ của nó tăng dần lên do quá trình không khí bị nén đoạn nhiệt, vì vậy đến chân núi bên này gió trở nên khô và nóng hơn; núi càng cao, sự chênh lệch nhiệt độ càng lớn.
     Hiện tượng trên mỗi địa phương gọi mỗi tên khác nhau, “phơn” là tên gọi địa phương của thứ gió khô và nóng thổi trong các thung lũng của nước Áo và Thụy sĩ, ở phía bắc dãy núi An-pơ, ở tây nam nước Mỹ là "chinook", ở vùng giữa Alma-Ata và Frunze (Liên xô cũ) là "kastek", ở Việt Nam ta gọi là "gió Lào" hay gió tây khô nóng.
     Ở Nước ta, những nơi nào có gió “phơn” ?
     Nước ta có lắm núi, nhiều đồi, gió Tây nam thổi qua các miền đồi núi dù cao hay thấp đều biến thành gió “phơn”. Đặc biệt miền núi, có những loại gió “phơn” nổi tiếng mà chúng ta đều biết, như: gió Than Uyên thổi xuống cánh đồng Mường Than (huyện Than Uyên tỉnh Nghĩa Lộ, Tây Bắc), gió Ô quy hồ ở vùng Sapa. Nhưng điển hình nhất là gió Lào thổi trong một vùng rộng lớn về mùa hè, từ Nghệ An đến cực Nam Trung bộ.
         Nguồn gốc của gió Lào:
    Nguồn gốc của gió Lào chính là gió mùa mùa hè, mà thực chất là khối khí Ben-gan, sau khi thổi qua lãnh thổ Campuchia và Lào, gặp dãy Trường Sơn, không khí bị đẩy lên cao và bị lạnh nên hầu hết hơi ẩm đều bị ngưng lại thành mưa trút xuống bên sườn phía Tây của dãy núi. Khi gió thổi sang bên sườn núi phía Việt Nam, gió trở nên khô và nóng, gọi là “gió Lào”.
      Động lực chủ yếu sinh ra gió Lào là vùng áp thấp thường hình thành ở miền Hoa nam- Trung Quốc, có khi trung tâm áp thấp nằm ngay ở đồng bằng Bắc bộ. Vùng áp thấp có tác dụng “gọi gió” hay “hút gió” vượt qua dẫy Trường Sơn. Vùng áp thấp này càng sâu thì gió Lào càng thổi mạnh, và có trường hợp tỏa rộng ra Bắc bộ, lên tới vùng Việt Bắc.
   Trước khi gió Lào thổi thường có hiện tượng gì ?
     Trước khi có gió Lào, bầu trời thường trong xanh, gió yếu hay lặng gió. Trên trời chỉ có một vài vệt mây nhỏ li ti. Phía Tây thường có mù khô màu vàng da cam, khí quyển rất trong. Đó là dấu hiệu báo trước sau một thời gian ngắn sẽ có gió Lào.
       Đồng thời, nếu theo dõi diễn biến của các yếu tố khí tượng sẽ thấy như sau:
    - Gió đổi hướng, yếu dần, rồi quay ngược chiều kim đồng hồ, chứng tỏ có vùng áp thấp đang ngự trị.
    - Khí áp liên tục giảm xuống, khi nào mức giảm lớn nhất thì gió Lào sẽ thổi mạnh nhất.
    - Tầm nhìn xa rất tốt.
       Gió Lào xảy ra vào thời gian nào ?
      Theo quy luật, ở Bắc Bộ gió Lào bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8; ở Trung bộ, bắt đầu từ hạ tuần tháng 4 đến trung tuần tháng 9; trong đó gió Lào thổi nhiều nhất vào tháng 6 và tháng 7. Gió Lào thường thổi thành từng đợt, đợt ngắn từ 2 đến 3 ngày, có đợt từ 10 đến 15 ngày, có đợt kéo dài tới 20 đến 21 ngày.
            Gió Lào thổi theo hướng Tây nam. Trong một ngày, gió Lào thường bắt đầu thổi từ 8-9 giờ sáng cho đến chiều tối, thổi mạnh nhất từ khoảng gần giữa trưa đến xế chiều; có khi gió Lào thổi liên tục suốt cả ngày đêm. Khi có gió Lào, nhiệt độ cao nhất trong ngày thường vượt quá 35 độ C, có khi lên tới 43 độ C và độ ẩm thấp nhất trong ngày thường giảm xuống dưới 50%, bầu trời không một gợn mây, trời nắng chói chang. Gió thổi đều đều như quạt lửa, cây cỏ héo khô, ao hồ cạn kiệt, con người và gia súc bị ngột ngạt, rất dễ sinh hoả hoạn. Các nơi khác ở nước ta cũng có gió khô nóng, song mức độ thấp hơn so với Trung bộ, nên để định lượng hoá hiện tượng gió khô nóng các nhà khí tượng nước ta đưa ra chỉ tiêu: ngày có nhiệt độ lớn hơn hoặc bằng 35 độ C, độ ẩm nhỏ hơn hoặc bằng 55% được xem là ngày có gió Tây khô nóng.

Nguồn tin: Trung tâm KTTV Hà Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 32 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe