Dự báo tình hình KTTV

Điện thoại đường dây nóng về hoạt động khoáng sản
Hoạt động Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường
Văn phòng Đăng ký đất đai

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên.

Văn bản chuyên ngành TNMT .

Bản đồ trực tuyến

Phổ biến kiến thức pháp luật

Các thông tin khác

Thống kê

ao khoac nu Đang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 43


thời trang công sở Hôm nay : 4327

áo khoác nữ Tháng hiện tại : 153646

1 Tổng lượt truy cập : 13787398

Bản đồ

1 1 1 1

Trang nhất » Dự báo tình hình KTTV » Tin bài Thời tiết Thủy văn

Hiểu đúng và sử dụng đúng các thông tin thời tiết, khí hậu

Thứ sáu - 28/03/2014 06:44
Ảnh bão Haiyan 2013

Ảnh bão Haiyan 2013

Hằng ngày chúng ta vẫn nghe và xem các bản tin dự báo thời tiết nhưng cũng ít người biết đến nguồn gốc bản tin đó từ đâu? Được ai làm ra? Đó chính là từ các dự báo viên tại Trung tâm Khí tượng Thủy văn (KTTV) cùng với sự hỗ trợ của các trang thiết bị kỹ thuật. Hằng ngày, dự báo viên phải theo dõi thời tiết suốt ngày đêm, cả trong những đêm khuya giá rét và trong giông bão. 365 ngày trong năm, là ngần ấy thời gian dự báo viên và quan trắc viên thu thập đầy đủ các số liệu, thông tin trên mạng Internet của khu vực châu Á, châu Âu, trong nước để đưa ra bản tin dự báo thời tiết cho 24 giờ, 48 giờ, 72 giờ tới và bản tịn dự báo 10 ngày, một tháng, mùa, vụ (6 tháng). Công việc thầm lặng, yên ả nhưng cũng rất áp lực, đòi hỏi người dự báo viên phải có tính kiên trì, trung thực, cần mẫn để đưa ra bản tin có độ tin cậy cao, thông tin kịp thời phục vụ sản xuất, đời sống và xã hội.
Tại tỉnh Hà Nam, Trung tâm KTTV được thành lập từ năm 1996, lúc đầu chỉ dự báo kiểu định tính (mưa vừa, mưa to) và dự báo bằng phương pháp thủ công, kinh nghiệm là chính. Bản tịn dự báo hàng ngày làm xong bỏ đó không phát tin chỉ phát tin dự báo 10 ngày nên hiệu quả phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh không cao. Từ năm 2008, bản tin dự báo thời tiết mới được phát trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương tất cả các ngày trong năm. Từ năm 2012 đến nay, Đài phát thanh của tỉnh hàng ngày phát 3 bản tin dự báo thời tiết. Ngoài ra, hai bản tin dự báo thời tiết Hà Nam và khu vực lân cận được phát 5 lần/ngày trên sóng truyền hình. Trong năm vừa qua, Trung tâm KTTV Hà Nam đã thực hiện thành công đề tài cấp tỉnh về ứng dụng mô hình dự báo thời tiết của Mỹ (MM5 và WRF), dự báo định lượng trong 72 giờ tới.  Hiện đề tài đang được sử dụng trong nghiệp vụ dự báo thời tiết hàng ngày và cho kết quả dự báo thời tiết có độ tin cậy cao. Kết quả dự báo thời tiết năm 2013: dự báo 24 giờ đảm bảo độ tin cậy đạt tới 88%, dự báo 48÷72 giờ đạt 78%; dự báo 10 ngày đạt  88%; dự báo tháng đạt 79%; dự báo vụ đông xuân đạt 87,5%; dự báo mùa mưa bão đạt 93%. Dự báo thời tiết đặc biệt như bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn trước từ 48÷72 giờ sát thực tế, có độ tin cậy cao. Để đạt được thành tích trên các dự báo viên đã nỗ lực khắc phục khó khăn, theo dõi điễn biến thời tiết 24/24 giờ, kết hợp các mô hình số trị, phân tích sy nôp và thống kê, kinh nghiệm. Các bản tin dự báo thời tiết ngày càng được nâng cao chất lượng về độ tin cậy, khả năng dự báo cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Đặc biệt Trung tâm đã có bước tiến lớn là chuyển dự báo từ định tính sang  định lượng. Những năm gần đây phương pháp dự báo này được địa phương đánh giá rất cao, phục vụ kịp thời và thiết thực cho sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp của tỉnh và trở thành Trung tâm KTTV đầu tiên trong cả nước thực hiện dự báo được định lượng mưa. Thực tế ở mỗi vụ sản xuất có được bản tin dự báo chính xác đã làm giảm đáng kể chi phí phục vụ sản xuất. Cụ thể là chi phí tiền điện bơm tưới và tiêu, chủ động trong phòng chống thiên tai. Theo tính toán của các nhà chuyên môn nếu giảm được 24 giờ bơm điện trên toàn hệ thống thì tiết kiệm được khoảng 500 triệu đồng tiền điện, nếu sai thì ngược lại. Đấy là chưa nói đến tính mạng và tài sản của nhân dân có thể sẽ gặp rủi to khi không dự phòng được hết hậu quả của thiên tai gây ra.
Cái khó của Trung tâm hiện nay là bản tin thời tiết đã đựơc làm ra, nhưng sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong sử dụng bản tin chưa chặt chẽ, những thông tin từ bản tin dự báo thời tiết chưa được chuyển tải kịp thời  đến người dân. Do đó chưa phát huy được hiệu quả của bản tin. Như với dự báo không khí lạnh, rét đậm Trung tâm dự báo được trước từ 5 đến 15 ngày, nếu phối hợp tốt giữa các ngành chức năng thì ít khi xảy ra trường hợp chết mạ, chết lúa như đã xảy ra trong thời gian qua. Để khuyến khích những dự báo viên hăng say làm việc, bởi lẽ bản tin – sản phẩm làm ra cần phải được sử dụng và phát huy hiệu quả trong thực tế, thiết nghĩ  tỉnh cần sớm  ban hành quy chế phối hợp trong việc phát tịn thời tiết bất thường và thời tiết đặc biệt, những bản tin dự báo ngoài quy định của ngành KTTV. Vì những bản tin này mới mang lại hiệu quả cho việc chỉ đạo sản xuất và giảm thiểu những rủi ro về thiên tai. Ở những cơ quan chức năng cần giao nhiệm vụ tiếp nhận và thông báo nội dung bản tin tới các cấp, ngành liên quan cho từng người cụ thể, tránh việc bản tin đã được thông báo nhưng hiệu quả sử dụng thấp hoặc khi xảy ra sự cố thì lại khó quy kết trách nhiệm thuộc về ai. 
Hiện nay chúng ta đang bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những kiểu hình thái thời tiết cực đoan xuất hiện ngày càng nhiều, ảnh hưởng xấu đến sản xuất và đời sồng. Tại Việt Nam những biến đổi của khí hậu diễn ra tại khắp các miền của đất nước: Đó là ảnh hưởng do triều cường dâng cao tại thành phố Hồ Chí Minh, tuyết rơi tại các tỉnh miền núi phía Bắc, bão Haiyan năm 2013; mưa bão, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung… ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế- xã hội và đời sống nhân dân. Không chỉ ở Việt Nam, thế giới đang phải gồng mình chống chọi với nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan. Trước nguy cơ đó, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đã lựa chọn chủ đề Ngày Khí tượng thế giới năm 2014:  "Thời tiết và Khí hậu-Giới trẻ cùng hành động" là thông điệp kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ cần phải hành động kiên quyết và dũng cảm để thực hiện chính sách thích ứng biến đổi khí hậu.
Để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu Trung tâm KTTV Hà Nam phải xây dựng các phương án dự báo hạn vừa, hạn dài (từ 01 tháng đến 3 tháng và 6 tháng) và dự báo thời tiết nguy hiểm nhằm đưa ra các thông tin sớm, chính xác giúp địa phương chủ động  phòng chống thiên tai và chỉ đạo sản xuất đạt hiệu quả cao. Nhằm góp phần  xây dựng giải pháp hiệu quả ứng phó với biến đổi khí hậu, Trung tâm KTTV Hà Nam chú trọng không ngừng nâng cao chất lượng các bản tin dự báo thời tiết cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn; tiếp tục nâng cao độ chính xác dự báo định lượng để giúp các ban ngành của tỉnh có biện pháp ứng phó kịp thời khi có thiên tai xảy ra. Để làm được việc này trước hết Trung tâm chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ và năng lực công tác của các dự báo viên, từng bước ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào dự báo thời tiết và xây dựng thêm các phương án dự báo hiện đại;  xây dựng, thực hiện dự án ứng dụng mô hình dự báo hạn vừa, hạn dài để có công cụ làm dự báo mùa, vụ (dự báo 3÷6 tháng), phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong công tác thông tin tuyên truyền về thời tiết và biến đổi khí hậu… và ngành KTTV phải xây dựng thêm các trạm khí tượng tự động, các trạm đo mưa tự động với khoảng cách 10-15km/trạm.
Hiệu quả của bản tin dự báo thời tiết có lúc không thể tính được bằng tiền vì thiên tai có thể cướp đi mạng sống của con người bất kỳ lúc nào. Nếu hiểu đúng và sử dụng đúng các thông tin thời tiết, khí hậu sẽ góp phần tăng hiệu quả đầu tư cũng như giảm thiểu những rủi ro về thiên tai. Khí hậu, thời tiết là loại tài nguyên đặc biệt mà càng khai thác nhiều càng có lợi, nó không bị cạn kiệt như các loại tài nguyên khác.

Nguồn tin: Trung tâm KTTV Hà Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết website

Số điện thoại đường dây nóng về đất đai
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Công báo Hà Nam
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc bản đồ
Cục bảo vệ môi trường

Bản đồ trực tuyến

Bản đồ trực tuyến
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Giá đất
Lịch công tác Ủy Ban nhân dân tỉnh
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hà Nam
Đấu giá QSDD của sở Tư pháp

Dong phuc nhom giàn phơi thông minh bảo trì công nghiệp nồi hơi điện Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes In dong phuc May lam da Máy làm đá tuyết may lam da song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe